date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thấy con bị ho khò khè, đi khám bác sĩ lôi ra một mảnh kim loại trong thực quản

Đăng bởi Ngọc Mai - 10:24 24/05/2019

Nhận thấy bé N. bị ho nhiều gia đình đã mua thuốc cho con uống nhưng tình trạng ho vẫn không thuyên giảm. Tới khi đưa con đi khám, bố mẹ mới hoảng hốt khi thấy mảnh kim loại mắc trong cổ họng con mình.

Thời gian gần đây bé cháu N.T.N (2 tuổi, ở Thanh Hóa) thường xuyên bị ho, cơn ho dai dẳng kéo dài. Gia đình đã cho bé N uống nhiều loại thuốc ho khác nhau thậm chí cả thuốc kháng sinh nhưng tình trạng ho vẫn ngày càng gia tăng.
Lúc này gia đình mới đưa con tới bệnh viện khám và tiến hành chụp X-quang. Bố mẹ cháu N. đã rất hốt hoảng khi bác sĩ thông báo trong cổ họng của con mình có mắc dị vật.
 
BS Nguyễn Minh Khôi – khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi được chụp X-quang ngực phát hiện dị vật cản quang dạng vòng ở vị trí tương ứng với nền cổ.
Qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính thì nhận thấy ảnh dị vật kim loại nằm trong trung thất trên, đã xuất hiện ổ dịch khí xung quanh. Đáng nói là gia đình cháu bé không hề hay biết con mình bị hóc dị vật gì và từ bao giờ.
 
Mảnh kim loại mắc trong thực quản bé trái. Ảnh: LĐO
 
BS Nguyễn Minh Khôi cho biết, Thông thường, dị vật có thể lấy được bằng phương pháp nội soi qua đường tự nhiên. “Thế nhưng với trường hợp bé N. lại khác biệt vì khi là khi nội soi hô hấp và tiêu hóa tìm dị vật lại không phát hiện dị vật trong lòng khí quản hay thực quản mà chỉ có dấu hiệu nghi ngờ với vết loét trợt tại thành trước thực quản”, BS Khôi phân tích.
 
Qua hội chẩn các bác sĩ xác định mảnh kim loại có hiện tượng xâm thực vào thành thực quản và thoát ra gây áp-xe trung thất. Do không quan sát và lấy mảnh kim loại qua soi tiêu hóa và hô hấp thông thường được nên cách duy nhất là phẫu thuật mở tại chỗ.
 
TS.BS Tô Mạnh Tuân - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp đồng thời cũng là người mổ chính cho bệnh nhi cho biết, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé với một vết rạch ngang vùng cổ trước. Đáng nói, “do vị trí dị vật nằm sát sau tuyến giáp, dây thần kinh thanh quản quặt ngược và các mạch máu lớn vùng cổ nên nguy cơ tai biến trong mổ rất cao”, BS Tuân cảnh báo.
 
Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện khối áp-xe trung thất trên nằm giữa khí quản và thực quản, kèm theo tổn thương thành thực quản. Do đó, kíp môt đã tiến hành phẫu tích vào ổ áp-xe. Dị vật kim loại được lấy ra khỏi thực quản cháu bé có dạng vòng, đường kính 18mm, dày 0.5mm, có cạnh sắc.
 
Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, bệnh nhi được thở máy, dùng kháng sinh liều cao, chống phù nề. Sau 18 ngày điều trị, sức khỏe cháu N. đã ổn định trở lại và được xuất viện.
 
 

Mới đây nhất đầu tháng 3/2019, bé Lương Minh Đ. (5 tuổi, Thạch Bàn,. Long Biên) trong lúc vui chơi đã vô ý nuốt trọn một đồng xu vào cổ họng. May mắn là các cánh của đồng xu tròn không gây tổn thương cho niêm mạc họng nên các bác sĩ có thể nội soi lấy ra một cách dễ dàng.

Tháng 4/2017, một bé gái 4 tuổi ở tỉnh Long An trong lúc vui chơi còn nuốt cả một cái lõi kèn của một loại đồ chơi xuống cổ họng. Gia đình cũng không hề hay biết con bị hóc dị vật cho tới khi bé bị ho nhiều, sổ mũi, cơn ho dai dẳng uống thuốc không khỏi.

Đến khám tại Khoa Tai Mũi Họng - bệnh viện Nhi Đồng 1(TP.HCM) các bác sĩ đã lấy ra từ cổ họng bé một chiếc lõi kèn đồ chơi dài khoảng 4cm. Đáng nói là dị vật đã nằm sâu trong phổ bé gái, khiến các bác bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật gắp dị vật. May mắn dị vật mới chỉ viêm nhiễm gây ho cho trẻ chứ chưa tạo thành ổ áp xe.


Hà Ly (Th)

Tin nổi bật

Đọc thêm