date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hy hữu: Cô gái trẻ nuốt nhầm bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười

Đăng bởi Chi Nguyễn - 09:24 09/12/2019

Trong lúc vừa đánh răng vừa cười đùa, cô gái trẻ đã nuốt nhầm bàn chải đánh răng vào bụng.

Trung tâm nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp nuốt dị vật hi hữu phải đến cấp cứu tại bệnh viện. Một cô gái trẻ 19 tuổi đã phải nhập viện do nuốt nhầm bàn chải đánh răng. Nữ bệnh nhân cho biết trong lúc đánh răng cô đã cười đùa nên vô tình nuốt nguyên cả bàn chải đánh răng vào bụng.
 
Hi hữu: Cô gái trẻ nuốt nhầm bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười
Hình ảnh nội soi chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày cô gái 19 tuổi.
 
Với trường hợp này, các y bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành nội soi, phát hiện chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày nạn nhân và lấy ra an toàn.
 
Không chỉ trường hợp của cô gái này, thời gian gần đây Bệnh viện Đại học Y Hà Nội liên tiếp tiếp nhận các ca nhập viện cấp cứu do nuốt phải dị vật. Trước dó, một người đàn ông 69 tuổi đã phải tới bệnh viện để nhờ bác sĩ gắp dị vật do nuốt phải cầu răng giả bị rơi trong khi đang ăn. Bác sĩ đã tiến hành nội soi, phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm trong dạ dày bệnh nhân.
 
Hi hữu: Cô gái trẻ nuốt nhầm bàn chải vì vừa đánh răng vừa cười
Cầu răng giả được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
 
Một bệnh nhân khác 61 tuổi đã nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ. Người này cho biết, khi đang uống thuốc, bệnh nhân sơ ý tách thuốc khỏi vỉ, nên viên thuốc có cạnh sắc nhọn bị mắc ở thực quản. Rất may dị vật đã được gắp ra nhanh chóng, không gây tổn hại.
 
Một bệnh nhân nữ năm nay 82 tuổi phải nhập viện vì mắc nghẹn thịt ở thực quản. Được biết, cách đây 1 năm người này cũng từng bị nghẹn bã thức ăn. Các y bác sĩ đã tiếng hành nội soi, phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lofngt hực quản đoạn 1/3 dưới và gắp thành công dị vật.
 
Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Trần Quốc Tiến cho biết tỷ lệ gặp biến chứng sau khi nuốt phải dị vật chiếm khoảng % số ca thực hiện, phụ thuộc vào loại dị vật, vị trí và thời gian nuốt phải dị vật. Nuốt phải dị vật là tai nạn thường gặp, trong phần lớn các trường hợp các dị vật sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra ngoài qua phân.
 
Tuy nhiên, trong vài trường hợp các dị vật không thể di chuyển, sẽ bị tắc lại chỗ hẹp gây ra viêm loét, thủng đường tiêu hóa gây nguy hiểm tới tính mạng. Dị vật vùng hầu họng có thể gây rách niêm mạc, dị vật ở thực quản có thể gây thủng thực quản, viêm trung thất, tràn khí màng phổi,...
 
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chậm, nhai kĩ, tránh ăn cơm chan canh nhiều, không nên vừa ăn vừa nói chuyện. Thói quen ngậm tăm của người dân cũng nên bỏ, phải lọc kĩ xương các loại thịt, cá... Khi phát hiện nuốt nhầm hay mắc dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Không được tự ý điều trị tại nhà hay làm theo các mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm tình trạng bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Nghệ An: Nuốt phải đồ chơi, bé 6 tuổi thở ra... tiếng kèn. Clip: VTC
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm