date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rùng mình người đàn ông tử vong sau khi đi bơi do nhiễm amip ăn não

Đăng bởi Chi Nguyễn - 21:26 26/07/2019

Tại Bắc Carolina, Mỹ vừa qua đã xuất hiện trường hợp người đàn ông tử vong sau khi đi bơi do nhiễm amip ăn não.

Bộ Y tế và Nhân Sinh bang Bắc Carolina, Mỹ thông báo về một trường hợp người đàn ông tử vong sau khi đi bơi do nhiễm một loại amip ăn não - amoeba sống trong nước ấm vào mùa hè gây ra. Theo thông tin ban đầu, người đàn ông này sau khi đi bơi tại công viên nước Fantasy Lake tại Hope Mills, hạt Cumberland ngày 12/7 thì cảm thấy không khỏe. Các bác sĩ cho biết nạn nhân đã tử vong sau khi bị viêm màng não do tiếp xúc với Naegleria fowleri - amip nguyên phát.
 
Rùng mình người đàn ông tử vong sau khi đi bơi do nhiễm amip ăn não
 
Loại amip này không gây bệnh nếu nuổi phải nhưng có thể gây tử vong nếu xâm nhập vào cơ thể khi hít thở bằng mũi, loại trùng này sau đó sẽ di chuyển lên não. Các triệu chứng đặc trưng thường là đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn mửa, sau đó người bệnh sẽ bị cứng cổ, co giật đến bât tỉnh. Do bệnh thường tiến triển rất nhanh nên rất khó phát hiện, thường chỉ được chẩn đoán sau khi nạn nhân đã tử vong. Nạn nhân thường chết trong vòng 18 ngày sau khi bị nhiễm trùng bởi loại amip này sẽ phá hủy mô não và gây sưng não.
 
Rùng mình người đàn ông tử vong sau khi đi bơi do nhiễm amip ăn não
Amip ăn não người - Naegleria fowleri qua kính hiển vi. Ảnh: Globalnews.
 
Các chuyên gia cho biết không có cách nào có thể loại bỏ hoàn toàn amip ra khỏi các hồ nước ngọt. Các cán bộ y tế cho biết từ năm 1962 đến 2018 có khoảng 145 người ở Mỹ bị nhiễm loại amip ăn não này, trong đó 5 ca xảy ra ở Bắc Carolina. Năm 2016, loại amip ăn não này cũng đã giết chết một sinh viên đại học ở Ohio khi chơi ở hồ bơi tại Trung tâm giải trí và thể thao ngoài trời (USNWC) ở Charlotte, Mỹ.
 
Phát hiện virus ăn não người trong... nguồn nước ở công viên. Clip: VTC
 
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm