date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh gút

Đăng bởi Dung Nguyễn - 08:00 19/11/2019

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách điều trị bệnh nổi tiếng của Đông y từ xưa đến nay. Bệnh gút cũng có thể điều trị bằng phương pháp này.

Theo y học cổ truyền thì gút là bệnh thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Nguyên nhân bên ngoài là do khí phong, hàn, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể làm khí trệ, huyết ứ, kinh mạch bất thông, tân dịch ứ trệ thành đàm, đàm kết tụ thành cục quanh khớp từ các khớp ngón tay chân rồi chuyển lên khớp gối.
 
Bệnh thường khởi phát lần đầu ở khớp ngón chân cái, sau lan sang các khớp khác. Bệnh nhân đau dữ dội và sưng, nóng, đỏ các khớp. Đau kèm theo rát bỏng rất khó chịu. Phép trị chủ yếu là khu phong tán hàn trừ thấp. Đây là căn bệnh luôn gây ra những sự đau đơn và khó chịu cho người bệnh, nếu không chủ động điều trị và có biện pháp kiêng khem thì hậu quả sẽ vô cùng nghiệm trọng. Bệnh nhân mắc bệnh gút ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị thì có thể kết hợp với phương pháp châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh gút để giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
 

Cách bấm huyệt chữa bệnh gút

 

 
Để thực hiện bấm huyệt chữa bệnh gút, các bạn có thể xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng, ôm đầu gối trái trước, xoa lên xuống từ 3 – 5 phút rồi dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, còn 2 ngón cái cũng làm động tác như thế  ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên, tạo thành vòng tròn của khớp gối được xoa bóp. Tiếp tục, mỗi bên đầu gối xoa bóp như vậy từ 5 – 7 phút, mỗi ngày xoa bóp 2 lần lần đầu là sáng khi ngủ dậy và lần là tối trước khi đi ngủ. Nếu bệnh nhân làm như vậy trong 1 tuần, sang tuần thứ 2 tiếp tục tăng thêm thời gian xoa bóp sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả từ phương pháp bấm huyệt chữa bệnh gút. Ngoài ra, nếu các bạn am hiểu một chút về đông y, có thể hơ nóng các huyệt dương lăng tuyền, độc tỵ, ủy trung, côn lôn bằng điếu ngải cứu. Theo nghiên cứu khoa học, ngải cứu là loại thảo dược dễ trồng và có tác dụng đặc biệt trong chữa trị chứng đau xương khớp. Áp dụng cách này sẽ khiến tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm.
Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh gút về cơ bản vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Không cần đến bệnh viện nên cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc nên được nhiều người áp dụng.
 
Để bấm huyệt chữa bệnh gút, việc đầu tiên bạn cần xác định được vị trí của các huyệt để thực hiện cho đúng. Vị trí các huyệt trên cơ thể khi bấm huyệt có tác dụng chữa bệnh gút như sau:
 

Huyệt dương lăng tuyền

 

bam-huyet-chua-benh-gut

Huyệt ở chỗ lõm (giống con suối = tuyền) phía dưới đầu xương mác (giống hình gò má = lăng), lại ở mặt ngoài chân (mặt ngoài = dương), vì vậy gọi là Dương Lăng Tuyền. Nằm ở phía dưới đầu gối tại chỗ lõm phía ngoài đầu xương mác.
 
Huyệt thứ 34 của đường kinh Đởm, Khi xác định đúng huyệt, bấm vào sẽ thấy cảm giác căng tức, có thể có luồn điện chạy xuống bàn chân. Mỗi ngày bấm huyệt 1 đến 2 lần. Mỗi lần bấm từ 1 đến 3 phút. Thời gian thực hiện từ 10 đến 15 ngày liên tục. Người bệnh sử dụng ngón tay giữa và ngón tay trỏ xoa lên huyệt Dương Lăng Tuyền theo chiều kim đồng hồ. Nên xoa bóp huyệt ở cả hai chân để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Tác dụng: Điều trị viêm khớp gối, chấn phong, cân bằng kinh mạch, đau lưng đùi, đau dây thần kinh liên sườn, túi mật viêm, chóng mặt hoa mắt, liệt nửa người. Ngoài ra, tác động lên huyệt này cũng có thể chữa được bệnh đau sườn ngực, đau hai bên mạn sườn, viêm khớp, đau nhức do gút mang lại.

Huyệt độc tỵ

 

bam-huyet-chua-benh-gut

Huyệt này nằm ở chỗ lõm dưới xương bánh chè, trên xương ống bên ngoài đường gân lớn ở đầu gối. Huyệt có hình dạng trông giống như cái mũi của con trâu nên được gọi là Độc Tỵ.
 
Cách bấm huyệt chữa bệnh gút: Dùng hai đầu ngón tay trỏ và ngón giữa cùng lúc day và ấn huyệt Độc Tỵ khoảng 3 đến 5 giây, trong 5 đến 10 phút. Mỗi ngày thực hiện bấm huyệt 2 – 3 lần. Chủ trị sơ phong, điều trị viêm khớp gối, các bệnh lý liên quan đến tổ chức phần mềm ở gối.

Huyệt ủy trung

 

bam-huyet-chua-benh-gut

Huyệt này nằm ở ngay giữa đường chỉ ngăn nếp nhượng chân. Tác động lên huyệt này có thể giúp cơ thể thanh huyết, tiết nhiệt, thông lạc và khu phong thấp.
 
Cách bấm huyệt chữa bệnh Gout: Dùng đầu ngón tay cái để day và ấn huyệt trong 1 đến 2 phút. Lặp lại nhiều lần trong khoảng đến 10 phút. Mỗi ngày ấn huyệt 1 đến 2 lần.
 
Tác dụng: Điều trị viêm khớp gối, co bắp chân, hỗ trợ giảm đau vùng lưng, thắt lưng, đau thần kinh tọa, liệt chi dưới.
 

Huyệt côn lôn

 

bam-huyet-chua-benh-gut

Huyệt Côn Lôn nằm ở trên mắt cá chân ngoài khoảng 2 cm. Người bệnh có thể tìm huyệt này bằng cách sờ giao điểm bờ ngoài gót chân đến mắt cá chân. Huyệt là chỗ lõm xuống giữa khe gân, trước gân gót sau và ở sau đầu xương chầy.
 
Cách bấm huyệt: Day và bấm huyệt bằng ngón tay trỏ và ngón giữa liên tục trong 5 đến 10 phút. Mỗi ngày thực hiện 1 đến 2 lần. Áp dụng liên tục trong 1 đến 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng bệnh Gout thuyên giảm hẳn.
 
Tác dụng: Điều trị hóa thấp, bổ thận, trị các bệnh liên quan đến khớp mắt cá chân, đau thần kinh tọa, đau lưng, liệt chi dưới và đau phần mô mềm xung quanh mắt cá chân.
 

Lưu ý khi bấm huyệt điều trị bệnh gút

 

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp hạn chế các cơn đau và giúp thư giãn tinh thần hiệu quả. Tuy nhiên, bấm huyệt sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Người bệnh tim, hay tăng huyết áp, gãy xương hoặc có tổn thương về xương khớp không nên bấm huyệt chữa bệnh Gút.
 
Không thực hiện bấm huyệt khi bạn vừa mới trải qua tổn thương, phẫu thuật. Không bấm huyệt khi quá đói hoặc khi quá no. Sau khi uống rượu, bia, thức uống có cồn cũng nên tránh việc bấm huyệt điều trị bệnh.
 
Phụ nữ mang thai không nên thực hiện bấm huyệt, vì nó có thể tạo ra áp lực làm bé khó chịu.
 
Tốt nhất trước khi bấm huyệt chữa bênh Gút, người bệnh nên chọn bác sĩ hoặc chuyên gia về bấm huyệt trị liệu để thực hiện các động tác. Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế hướng dẫn hoặc lời khuyên của chuyên gia hoặc nhân viên y tế.

Tin nổi bật

Đọc thêm