date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

“Thần y” người Dao nắm giữ bài thuốc bí truyền chữa khỏi xương khớp

Đăng bởi Dung Nguyễn - 10:25 12/06/2019

Bà là người nắm giữ bí quyết về bài thuốc bí truyền chữa xương khớp hàng trăm đời của dân tộc Dao truyền lại. Cũng là người nắm được trong tay nhiều loại thảo dược bí truyền của người Dao trên đỉnh những dãy núi.

Đó là câu chuyện về lương y Phùng Thị Sơn (SN 1956, trú xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), một thầy thuốc nổi tiếng về biệt tài chữa xương khớp trên đỉnh núi cao quanh năm sương mờ của vùng rừng núi Hòa Bình. Bài thuốc của bà đã cứu hàng ngàn người thoát khỏi bệnh thoái hóa xương khớp một cách thần kỳ, mà không tốn kém cho người bệnh. Nhiều người mắc bệnh xương khớp hàng chục năm trời đã thoát khỏi đau đớn nhờ bài thuốc từ thảo dược của bà lang vùng cao này.

Thoát khỏi căn bệnh thoái hóa xương khớp hàng chục năm dai dẳng nhờ gặp bài thuốc từ thảo dược rừng núi

Cả hai vợ chồng bà đều mắc phải căn bệnh thoái hóa xương khớp quái ác, căn bệnh đã đeo bám cả hai vợ chồng gần chục năm trời. Chạy chữa kiểu gì cũng không khỏi được, những tưởng cuộc sống sẽ là ghánh nặng với con cháu. Nhưng may mắn đã đến từ khi gặp được bài thuốc của lương y người dân tộc Dao Phùng Thị Sơn.

Thoát cảnh nằm liệt mấy năm từ bài thuốc trên rẫy

Trong hành trình đi tìm những bài thuốc nam dược quý giá của người Việt. Tôi đã gặp được một trường hợp đặc biệt của đôi vợ chồng người dân tộc Dao trên đỉnh vùng núi cao của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình mắc bệnh xương khớp nặng, nhưng khỏi được bệnh bằng thuốc rất đơn giản từ thảo dược rừng núi của bà lang người Dao, Phùng Thị Sơn (SN 1956, trú tại bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

 

Đó là trường hợp của vợ chồng bà Bùi Thị Quy (59 tuổi, trú tại xóm Đúng, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình) và ông Bùi Văn Nhỏ, một trường hợp bị xương bị mắc bệnh xương khớp khá nặng, nhưng khỏi bệnh nhờ bài thuốc bí truyền của người Dao. Tiếp chuyện khách trong căn nhà xây bằng đá, nhìn ra dãy núi cao, bà Quy kể về quãng thời gian khủng khiếp bị mắc căn bệnh đau đớn bằn giọng lơ lớ của người dân tộc Dao: “Ông Nhỏ (chồng bà Quy) đi rừng rồi, chỉ còn tôi ở nhà thôi. Ông ấy khỏi bệnh mấy năm nay rồi, giờ đi lại tốt lắm, đi rừng còn nhiều hơn trước nữa kia”.

Bà Quy kể cách đây gần chục năm, ông chồng bà là ông Nhỏ bị bệnh vôi hóa cột sống khá nặng. Mới đầu ông chỉ bị đau ở cột sống thắt lưng,  nhưng một thời gian sau thì đau đớn bắt đầu đau lan xuống chân, đau dọc mặt sau mông, xuống cả sau đùi đến cẳng chân và gót chân. Thời gian đầu đau ít còn túc tắc đi làm được, nhưng cứ mỗi lần đi lùa trâu hay vác đi xẻ nương (làm nương, cách gọi của người Dao – PV) trên rừng về thì lại đau nhức.

 

Sau dần căn bệnh ông Nhỏ càng nặng hơn, đau làm cho ông không vận động đi lại khó khăn, mỗi dịch chuyển nhẹ cũng làm ông đau không chịu nổi. Thậm chí đi đâu ông Nhỏ phải nhờ con cái khi thì dìu đi, khi thì cáng đi. Căn bệnh này dẫn đến ông bị gai đôi nên càng nặng. Mấy năm trời ông phải nằm một chỗ, ít đi lại được hoặc vận động được.  

Gia đình đưa ông đi bệnh viện điều trị nhiều lần nhưng bệnh tình ông Nhỏ cũng không thuyên giảm được. Điều trị thuốc tây cũng chỉ đỡ được một thời gian xong đâu lại vào đấy. Nói về căn bệnh của chồng mình bà Quy tâm sự: “Gia đình chạy chữa mấy năm trời, đủ các bệnh viện mà ông ấy không khỏi, tốn kém hết cả mấy con trâu, mấy nương mía mà cũng chẳng ăn thua. Tính từ lúc ông ấy bị đau đến lúc khỏi cũng gần chục năm trời”. Ông nhỏ cũng có chỉ định mổ của bác sĩ rồi nhưng được cảnh báo là căn bệnh này mổ cũng vẫn tái phát nên gia đình chần chừ.

Có bệnh thì “vái tứ phương”, trong một lần lên rẫy mía trên rừng, bà Quy được người rẫy bên cùng bản mách là có một lương y chữa bệnh xương khớp rất giỏi, ở ngay bản dưới Hạ Sơn, chỉ cách cánh rừng. Ngần ngừ bà cũng không muốn đi cắt vì đã từng dùng mấy loại thuốc cho ông Nhỏ mà cũng không ăn thua, nhưng rồi bà cứ quyết đi cắt thuốc một lần xem sao. Xuống bà kể bệnh tình cho lương y Phùng Thị Sơn, lương y Sơn cắt cho một tháng thuốc bảo mang về cứ sắc 2 ngày một thang rồi uống. Nếu muốn nhanh hơn thì có thể đun thuốc tắm và đắp thêm bên ngoài.

Mang thuốc về sắc cho chồng uống với hi vọng ít ỏi. Nhưng điều kỳ diệu đã đến với ông, uống mấy thang thuốc đầu ông Nhỏ đã cảm thấy bớt đau. Hơn nữa ông Nhỏ cũng cảm thấy ăn ngon hơn và ngủ cũng tốt hơn, ít bị cơn đau hành hạ.

Khỏi bệnh thần kỳ

Gia đình mừng qua sắc thuốc cho ông uống đều đặn. Cũng dùng thêm tắm cho ông Nhỏ nữa. Và gần tháng thì ông nhúc nhắc đi lại được. Sau hơn một tháng thì ông Nhỏ tự đi mà không cần ai đỡ, và từ bỏ hẳn chiếc cáng. Dùng thuốc uống thêm một thời gian nữa ông đi lại được như trước kia và lao động bình thường.

Chia sẻ về điều đó, bà Quy nói: “May mắn quá, nhờ cô Sơn cho thuốc trên rừng, chứ chắc bệnh kéo dài thì ông ấy chắc khó mà đi lại như thế được. Bây giờ ông ấy đi rẫy khỏe lắm. Lùa trâu trên rừng suốt rồi lại mang dao đi phát nương cả ngày. Từ ngày ông ấy khỏi đến giờ mấy năm trời thì không bao giờ thấy bị đau lại bao giờ cả. Đúng là trời thương mới mách cho bài thuốc của cô Sơn”.

Nhưng vừa hết ông Nhỏ khỏi bệnh thì lại đến lượt bà Quy. Cách đây gần mấy năm thì bà Quy bị mắc căn bệnh viêm khớp. Mới đầu chỉ là sưng đầu gối, đau hông đơn giản, bà vẫn có thể lên rừng hoặc là mang dao quắm đi hái củi. Nhưng dần căn bệnh này lan lên đến các khớp lưng, cổ, rồi các khớp tay khiến bà Quy lao động rất khó khăn. Các khớp chân tay sưng to lên, tấy đỏ như bong bóng bơm nước đau nhức thấu xương khiến bà không chịu nổi.

Bị đau nhiều bà đi khám thì được thông báo là bà bị mắc bệnh viêm khớp. Uống thuốc tây cũng không ăn thua gì. Nhớ đến lương y Sơn, bà Quy lại nhờ chồng khăn gói xuống nhà cô Sơn để nhờ cho thuốc. Nhưng lần này chỉ sau vài thang thì bà Quy đã đỡ hẳn bệnh. Các khớp chân tay không còn sưng nữa, bà có thể nhúc nhắc lao động như trước. Và bây giờ thì bà dã khỏi hẳn căn bệnh khớp, vợ chồng bà vẫn lao động cùng con cái bình thường như trước kia.

Nói rồi bà Quy vạch những khớp tay và chân của bà giờ như người  bình thường. Không còn sưng tấy như trước kia nữa: “Trước kia mỗi lần trái gió trở trời, hay làm việc gì nặng thì đau đớn không thể chịu được. Nhưng giờ thì hết rồi, nếu biết bài thuốc của cô Sơn sớm thì chắc chẳng tốn kém chạy chữa cho ông nhà tôi. Đến tôi may là biết thầy biết thuốc cứ xuống đó cắt luôn thuốc uống nên không mất công nhiều nữa”, lời bà Quy.

Để tìm hiểu về lương y Phùng Thị Sơn, theo sự chỉ dẫn của bà Quy, tôi đã tìm đến Hạ Sơn để diện kiến bà lang người Dao có bài thuốc chữa xương khớp nổi tiếng này…

“Gia đình chạy chữa căn bệnh xương khớp cho ông Nhỏ mấy năm trời, đủ các bệnh viện mà ông ấy không khỏi, tốn kém hết cả mấy con trâu, mấy nương mía mà cũng chẳng ăn thua. Tính từ lúc ông ấy bị đau đến lúc khỏi cũng gần chục năm trời.Điều kỳ diệu đã đến với ông, uống mấy thang thuốc đầu ông Nhỏ đã cảm thấy bớt đau. Hơn nữa ông Nhỏ cũng cảm thấy ăn ngon hơn và ngủ cũng tốt hơn, ít bị cơn đau hành hạ.Sau hơn một tháng thì ông Nhỏ tự đi mà không cần ai đỡ, và từ bỏ hẳn chiếc cáng. Dùng thuốc uống thêm một thời gian nữa ông đi lại được như trước kia và lao động bình thường

Kỳ tới: Gặp người nắm giữ bài thuốc bí truyền chữa xương khớp ngàn đời của người Dao trên đỉnh núi cao

Tin nổi bật

Đọc thêm