date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

CV là gì - Làm thế nào để viết một CV chuẩn, thu hút nhà tuyển dụng

Đăng bởi Anh Cúc - 15:55 16/03/2022

CV là một thuật ngữ rất quen thuộc và được nhiều người biết đến. CV giống như một phương thức quảng bá hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng

Bản CV càng được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ từ hình thức đến chất lượng nội dung càng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tiến gần hơn đến công việc mơ ước của mình. Vậy làm thế nào để viết một CV chuẩn, thu hút nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nghĩa của từ CV?

CV là Curriculum Vitae, thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, về bản chất, CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình mà CV tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

CV hướng đến sự sáng tạo, giúp ứng viên thể hiện cá tính riêng, thu hút nhà tuyển dụng. CV là phần không thể thiếu trong các đơn xin việc.

Bấm xem thêm

Phân biệt CV và sơ yếu lý lịch

Trong tuyển dụng thì hai khái niệm này không có quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn thì bạn sẽ thấy điểm khác biệt chính ở đây là người Úc gọi CV là sơ yếu lý lịch còn người Thổ Nhĩ Kỳ thì gọi là CV. 

Đây cũng chính là khác biệt lớn nhất nếu bạn đang có ý định ứng tuyển tại các công ty tại các nước này.

Sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin chi tiết về các thông số kỹ thuật. Khác với quy trình tuyển dụng toàn diện trong CV.

Tại Việt Nam, CV được dùng như một công cụ để xin việc. Qua đó, người tuyển dụng sẽ dựa vào CV để xét xem ứng viên nào đủ điều kiện phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Còn sơ yếu lý lịch được xem như giấy tờ không thể thiếu trong các thủ tục hành chính. Trong sơ yếu lý lịch ngoài các thông tin cá nhân còn có các thông tin cụ thể về gia đình, vợ chồng, con cái,....

Cách viết CV ấn tượng, dễ trúng tuyển

Đầu tiên, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về CV và những điều mà bạn chưa biết. Thông thường, mọi người hay bỏ qua bước này vì nghĩ nó mất thời gian. Nhưng thực tế, đây là một việc làm rất quan trọng để tạo ra một tờ CV hoàn chỉnh.

Sau khi tìm hiểu về CV và những thông tin kèm theo, bạn hãy bắt tay vào thiết kế một bản CV mang phong cách riêng của mình. Tuy nhiên, nên lưu ý định dạng: Căn lề 1 inch, dãn dòng 1 - 1,15, sử dụng phông chữ Verdana hoặc Arial. 

Còn về phần nội dung, CV bao gồm thông tin cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp liên quan, mục tiêu dài hạn, ngắn hạn, bằng cấp, các chứng chỉ cần thiết như tiếng anh, tin học văn phòng, SEO,... Để làm giàu có và chất lượng nội dung bạn cần cố gắng học hỏi, xây dựng và phát triển bản thân đáp ứng với những tiêu chí của nhà tuyển dụng

Tạo CV online tren mau-cv.com như thế nào?

- Truy cập:mau-cv.com. Sau đó bạn nhấn “tạo CV của tôi”

- Chọn mẫu CV bạn mong muốn

- Điền thông tin cá nhân

- Nhập vị trí ứng tuyển

- Điền thông tin liên quan đến trình độ học vấn

- Điền thông tin về kỹ năng

- Giới thiệu bản thân

- Định dạng CV theo form chuẩn

- Hoàn tất và “Tải xuống”

Trên đây là những thông tin cơ bản để hoàn thiện một bản CV hoàn chỉnh. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ phần nào trong quá trình làm CV của bạn!

Tin nổi bật

Đọc thêm