date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc và chế độ đãi ngộ cho nhân viên kinh doanh

Đăng bởi Anh Cúc - 11:14 25/05/2021

Bên cạnh việc xây dựng các chiến lược kinh doanh thì nhân viên kinh doanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các sản phẩm của doanh nghiệp đến được với nhiều khách hàng hơn.

Vậy nhân viên kinh doanh cần làm những gì và một nhân viên kinh doanh giỏi cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?
Nhân viên kinh doanh là gì?
Với một doanh nghiệp thì nhân viên kinh doanh chính là bộ phận quan trọng làm cầu nối giữa doanh nghiệp với đối tác kinh doanh và với khách hàng. Một nhân viên kinh doanh luôn phải tìm kiếm và đưa ra các giải pháp phù hợp để đưa ra những lựa chọn về dịch vụ, sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.
Hay hiểu theo một cách đơn giản hơn thì nhân viên kinh doanh chính là người giới thiệu, tư vấn sản phẩm và thuyết phục khách hàng sử dụng những sản phẩm, dịch vụ đó.
Nhân viên kinh doanh cần phải làm gì?
Một nhân viên kinh doanh cần phải đảm nhận những công việc chính như quản lý, xây dựng các chiến lược và dùng các phương pháp tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng. Từ đó, tăng số lượng bán ra của các sản phẩm, dịch vụ và mang lại nguồn lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.
 
Nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp với đối tác và khách hàng
Cụ thể, công việc chính mà một nhân viên kinh doanh cần phải làm như sau:
- Giới thiệu, tư vấn sản  phẩm đến khách hàng để giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, thuyết phục khách hàng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
- Tìm kiếm khách hàng, duy trì nguồn khách hàng cũ, sáng tạo và phát triển mạng lưới khách hàng, các đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến doanh nghiệp.
- Trực tiếp thực hiện các bản hợp đồng như xuất hóa đơn, thủ tục giao hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm để giao cho khách hàng.- Hỗ trợ phòng kế toán để quản lý các bản hợp đồng của đối tác, đốc thúc công nợ,…
- Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ,… mang đến sự tin tưởng, hài lòng cho khách hàng.
- Thường xuyên báo cáo tình hình công việc cho cấp trên về nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng về các hoạt động cũng như về sản phẩm, dịch vụ.
Chế độ đãi ngộ đối với nhân viên kinh doanh
Một chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp nhân viên kinh doanh có được khoản thu nhập ổn định; kích thích sự nỗ lực, cống hiến của nhân viên trong quá trình bán hàng. Cụ thể:
Lương của nhân viên kinh doanh
- Đối với những người mới ra trường: nhận mức lương từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng, nếu tính thêm KPI thì lương thực nhận có thể là 12 triệu đồng/tháng.
- Nhân viên kinh doanh đã có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm: nhận mức lương từ 6 đến 12 triệu đồng/tháng, nếu tính cả doanh thu có thể nhận từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng.
- Nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm: mức lương từ 6 triệu đến 20 triệu, tính cả KPI sẽ là 8 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.
 
Chế độ đãi ngộ cho nhân viên kinh doanh như thế nào?
Quyền lợi của nhân viên kinh doanh
- Lương cứng và hưởng thêm % doanh thu bán hàng.
- Xét tăng lương định kỳ, theo năng lực và theo hiệu quả công việc.
- Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định.- Thưởng lễ, tết theo quy định và hưởng lương tháng thứ 13.
- Cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng kinh doanh,…
- Được đi du lịch, liên hoan, tổ chức sinh nhật hàng năm.
Tại sao nhân viên kinh doanh lại là một nghề rất hot hiện nay?
Nhân viên kinh doanh là một nghề đang rất hot trên thị trường việc làm. Trên trang các tìm kiếm việc làm thì tìm “Nhân viên kinh doanh” cũng chiếm phần lớn tin tuyển dụng. Đây cũng là nghề được đánh giá với khả năng thăng tiến cao và tỷ lệ thất nghiệp nhỏ hơn so với các nghề khác.
Khi trở thành một nhân viên kinh doanh, cơ hội phát triển bản thân sẽ toàn diện hơn: bạn sẽ rèn luyện được sự nhanh nhẹn, khéo léo, hoạt ngôn và tự tin giao tiếp với khách hàng, bạn cũng học được các kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng xử lý tình huống.
 
Nhân viên kinh doanh là một công việc đang rất hot
Thu nhập của bạn cũng không bị giới hạn mà tăng dựa trên phần trăm mức doanh thu mà bạn đạt được trong quá trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra, các mối quan hệ trong công việc của bạn cũng sẽ được mở rộng – đây được xem là tài sản vô hình sẽ giúp bạn ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Với những người có niềm đam mê với vị trí nhân viên kinh doanh nhưng chưa có kinh nghiệm trong tìm kiếm việc làm thì có thể tham khảo các tin tuyển dụng uy tín tại TopCV để lựa chọn được công việc phù hợp nhất.
Mọi thông tin chi tiết tham khảo tại:
Theo DNVN