date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

6 điều đơn giản nhưng khiến CV ứng tuyển nổi bật

Đăng bởi Anh Cúc - 10:00 10/06/2022

Mỗi khi tuyển dụng nhà tuyển dụng có thể phải đọc hàng trăm CV ứng tuyển. Vậy làm thế nào để trong khoảng thời gian ít ỏi đó CV của bạn được nhà tuyển dụng “để mắt” và được lựa chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp CV xin việc của bạn trở nên nổi bật khi tìm việc làm nhanh uy tín

Không “bê” nguyên xi CV mẫu

Chỉ cần 5 giây lên Google, bạn đã có cả chục mẫu viết CV từ chuyên nghiệp tới đơn giản, từ kiểu mới tới kiểu cũ. Thậm chí có những CV bạn chỉ cần thay tên, đổi địa chỉ là có thể bấm nút gửi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu làm như thế, CV của bạn sẽ bị loại ngay từ đầu trong một “rừng” các CV ứng tuyển khác.

Tất nhiên điều đó không có nghĩa bạn phải cố sáng tạo ra một bản CV mới. Điều bạn cần tập trung là sự khác biệt trong nội dung CV và cách thể hiện. Bạn cần hiểu rõ vị trí ứng tuyển, công ty ứng tuyển đang cần một ứng viên như thế nào? Dựa vào điều nhà tuyển dụng muốn và sự khác biệt của bản thân, bạn sẽ triển khai một CV theo cách riêng có sức thu hút và chuyên nghiệp.

Trình bày ấn tượng

Khoảng thời gian trung bình mà nhà tuyển dụng dừng lại để xem CV của một ứng viên là 15 giây đầu tiên. Với 15 giây đó, nhà tuyển dụng thường sẽ lướt qua toàn bộ CV, sau đó mới tập trung vào từng phần cụ thể. Bởi vậy, hình thức CV là điều bạn cần chú ý.

Hãy đảm bảo cấu trúc CV rõ ràng, khoa học. Hãy trình bày để nhà tuyển dụng dù mới chỉ lướt qua cũng đã thấy điểm thu hút hoặc chí ít là hình dung ra được phần nào chân dung của ứng viên. Do đó, từ phông chữ, màu sắc, cách dùng dấu câu, khoảng cách giữa các nội dung, bạn cần đảm bảo không được mắc lỗi.

Sử dụng sức mạnh ngôn ngữ

Nếu bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp nước ngoài thì CV cần đảm bảo ngôn ngữ nhà tuyển dụng yêu cầu, có thể là tiếng Anh, có thể tiếng bản địa. Để gây ấn tượng mạnh, bạn cần nắm được đặc thù của từng loại ngôn ngữ này, cách hành văn đúng chuẩn nhất.

Tuy nhiên, ngôn ngữ CV ứng tuyển không chỉ đơn giản là ngôn ngữ viết. Nó còn là ngôn ngữ chuyên ngành liên quan tới công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ như ngôn ngữ “bất động sản”, ngôn ngữ “tiền số hóa”, ngôn ngữ “lập trình viên”... Việc sử dụng một cách khéo léo những ngôn ngữ có yếu tố chuyên môn sẽ giúp bạn tạo dấu ấn đặc biệt với nhà tuyển dụng.

Tập trung vào phần chính

Phần đầu CV có thu hút thì nhà tuyển dụng mới đọc các phần sau. Vì thế bạn cần thật sự trau chuốt ở phần giới thiệu cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp. Nó là phần cốt lõi, điểm nổi bật về bạn. Phần này sẽ là “từ khóa” để bạn dựa vào đó, thể hiện ở phần tiếp theo như năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất…

Điểm cần lưu ý là nhà tuyển dụng sẽ tìm nhân sự phù hợp nhất thay vì nhân sự tốt nhất. Do đó, bạn cần lựa những phẩm chất, kinh nghiệm, năng lực phù hợp với vị trí và doanh nghiệp ứng tuyển. Đó là cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Ngắn gọn và khoa học

Một CV dài dòng thường mất điểm. Một CV trình bày lộn xộn, không có điểm nhấn sẽ mờ nhạt và không gây được ấn tượng. Vì thế, muốn có một CV hay, bạn cũng cần đảm bảo hai yếu tố: ngắn gọn và khoa học

Thay vì kể lể dài dòng thì hãy tập trung thể hiện những điểm nổi bật nhất. Thay vì ngôn từ khoa trương thì hãy viết thật ngắn gọn nhưng đủ ý. Kể cả nhiều thành tích, bạn cũng hãy lựa chọn những thành tích tiêu biểu nhất. Kể cả bạn nhiều kỹ năng tốt, cũng hãy nêu kỹ năng phù hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển. 

Đừng quên thư xin việc

Thông thường, trước khi đính kèm CV, bạn sẽ có “tiêu đề email” ứng tuyển cùng với một đoạn mô tả ngắn. Đây chính là phần được ví như một chiếc CV thứ hai vì nó dẫn dắt nhà tuyển dụng đi tới CV của bạn. Do đó đừng viết đơn giản theo kiểu “Tôi biết được thông tin nhà tuyển dụng đang cần tìm ứng viên cho vị trí này”. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng thể hiện những điểm cốt lõi nhất về bản thân cho thấy bạn hoàn toàn coi trọng vị trí ứng tuyển và phù hợp với tiêu chí nhà tuyển dụng đang tìm.

Hãy nhớ một CV ứng tuyển là CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao chứ không phải là CV mà bạn thích. Những cách trên đây tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả để CV của bạn thu hút nhà tuyển dụng ngay từ giây đầu tiên. Chúc bạn áp dụng thành công!

Nguyễn Lý

Tin nổi bật

Đọc thêm