date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cứu sống kịp thời bé trai hóc dị vật

Đăng bởi Hoàng Lực - 14:00 17/07/2019

Ngày 16/7, bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhân một bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật. Các bác sỹ khoa Tai – Mũi – Họng đã tiến hành cấp cứu gắp dị vật kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Bé trai đã được các y bác sỹ kịp thời cứu sống.
 
Bé trai Nguyễn Minh Khôi( 19 tháng tuổi, Quang Lộc, Can Lộc , Hà Tĩnh ), được bà ngoại cho ăn cháo hầm xương không may bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, môi tím tái, khó thở…sau đó, được người nhà đưa vào BVĐK huyện Thạch Hà. Sau khi thăm khám, các bác sỹ BVĐK huyện Thạch Hà đã chuyển bệnh nhân vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và chụp X.Quang, các bác sỹ đã tiến hành gây mê nội soi lấy mảnh xương hình tam giác (khoảng 1,5 x 1,2 x 0,2 cm) ở thanh quản ra ngoài.

Bác sỹ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng cho biết: “Dị vật đường thở có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh ngay tức khắc, đặc biệt là dị vật thanh quản vì có thể gây cho bệnh nhân tắc thở. Dị vật ở bệnh nhân Khôi có kích thước lớn, làm cho thanh quản có độ hở nên bệnh nhân còn thở được tuy hơi khó, còn nếu dị vật nhỏ hơn thì sẽ làm cho thanh quản co khít lại, khi đó bệnh nhân sẽ tắc thở ngay tức thì, chứ không kịp đến cơ sở y tế”.

Bác sỹ Sơn khuyến cáo, phụ huynh cần cẩn thận khi nấu cháo cho trẻ nhỏ với các loại thực phẩm có xương như cá, lợn, gà, bò... Trường hợp phát hiện trẻ đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở, tức có hội chứng xâm nhập, cần nghĩ đến dị vật trong đường thở và đưa ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 

Kim Tuyến

Tin nổi bật

Đọc thêm