date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

5 trang thư tay 'tán gái' của cụ ông thời xưa khiến giới trẻ 'xách dép' học hỏi

Đăng bởi Mai Trang - 00:46 31/07/2021

"Từ ngày anh xa em thời gian đã thấm thoắt trôi qua gần một tháng trời rồi nhỉ? Đối với thời gian nó chỉ ít ỏi mà thôi nhưng đối với anh cứ ngỡ hàng trăm thế kỷ"

Thời xưa, khi công nghệ hiện đại chưa phát triển, thư tay được cho là công cụ hữu hiệu nhất để bày tỏ tình cảm. Mà cũng chính vì thế mà từng câu, từng chữ trong thư đều chứa đựng những tâm tình, cảm xúc yêu thương mãnh liệt nhất của người viết dành cho nửa kia.

Bức thư tay dài 5 trang dưới đây của một tài khoản có tên V.T. chia sẻ với lời sự hài hước, ngưỡng mộ: “Các cụ ngày xưa tán gái thế nào? Đây là bức thư hồi xưa bố mình viết cho mẹ mình”.

 

Nguyên văn bức thư đã được T. dịch lại:

"Mường Nhà ngày 20/7/96

Hiền em yêu, đêm đã về khuya, cả khu phố tắc kè đều chìm trong giấc ngủ, ngoài trời thì những giọt mưa mùa hạ vẫn tí tách rơi cùng với ánh trăng mờ đục leo lắt vẫn chiếu xuống, anh làm sao quên được những cơn đau hạ buồn này.

Hiền em biết không? Trong những ngày tháng trôi qua anh đã phải chịu đựng nhiều những cơn đau buồn thế là luôn làm bạn với cây bút và trang giấy trắng tâm sự cùng em. Hiền em! Giờ đây em đang làm gì? Nghĩ gì? Có còn nhớ đến anh không?  hay là em đã quên anh rồi bởi Na Son quê em có nhiều hương thơm quả lạ đã làm cho em chóng quên anh? Còn đối với anh thì từ ngày xa em ngày tháng trôi qua đối với anh là ngày chờ tháng đợi. Hiền em hãy hiểu cho anh.

Thu Hiền em yêu…! Từ ngày anh xa em thời gian đã thấm thoắt trôi qua gần một tháng trời rồi nhỉ? Đối với thời gian nó chỉ ít ỏi mà thôi nhưng đối với anh cứ ngỡ hàng trăm thế kỷ.

Hiền em biết không, thế mà anh đã nhiều lần ghi thư mà sao em không hổi âm? Em không nhận được thư anh hay là em đã từ chối anh? Anh có nhiều thiếu sót như anh đã kể trong 2 thư trước đó, anh mong em hiểu và tha thứ cho anh.

Hiền em! Sao em cứ để anh phải mong hồi âm em mãi mà chẳng thấy, em đã nhận được thư anh chưa hay thư anh đã bị người ta đánh cắp dọc đường? Hay là vì người ấy mà em không hồi âm cho anh được? Người ấy đã khiến cho em phải từ chối dù là vài dòng tâm sự của anh? Em từ chối là quyền em đó, từ chối đi em, anh đành chịu khổ, khổ vì yêu vì nhớ rất nhiều.

Hiền em biết không? Những nỗi nhớ của anh nhớ em anh có thể nói rằng trên khắp hành tinh này không ai có thể tưởng tượng được. Anh nhớ em, anh nhớ em ăn không ngon ngủ mơ màng. Trong cơn mơ sửng sốt bàng hoàng anh còn mơ thấy em và gọi “Hỡi em ơi! Hỡi em Hiền à!” khi anh tinh giấc anh lại chỉ thấy anh, còn em nơi đâu?

Hiền em yêu, giờ em đang làm gì? Mùa màng thế nào, đã kết thúc chưa? Hiện giờ có vất vả lắm không? Em và gia đình bên đó có được khỏe không? Có gì thì em nhớ bảo cho anh cùng hay với nhé. Còn anh ở bên này thì sức khỏe đều bìnhh thường, còn về gia đình thì đang vất vả vì chị thì ốm từ đó đến giờ chưa khỏi nên anh và bố mẹ phải xuống chỗ chị làm đê chạy thuốc thang.

Từ ngày xa em anh tủi lắm, vừa làm việc vừa chạy đi lại đến gầy hết người. Bố mẹ anh muốn cùng anh sang bên ấy để bàn chuyện của chúng mình nhưng anh không thể sang được vì không thấy em trả lời. Anh sợ em với người kia chưa dứt khoát mà anh sang thì xảy ra nhiều chuyện nên tạm thời anh chưa thể cùng bố mẹ sang. Còn chuyện của chúng mình thì hiện giờ chưa rõ anh đã nhiều lần lên phòng hỏi nhưng chưa được trả lời. Chắc cũng sẽ được đi cùng một trường nhưng chưa biết đi bên nào, nhưng cũng có khi không được vì họ chưa trả lời anh. Anh muốn  sang bên kia trong tháng 7 này nhưng anh không biết việc của em đã xong chưa, hơn nưa anh cũng phải trực tiếp ở sở xem tình hình như thế nào nên chắc có lẽ cuối tháng 7 đầu tháng 8 này anh mới sang được. Em hãy thông cảm cho anh.

Còn về chuyện của chúng mình, bố mẹ anh sẽ tạo mọi điều kiện để anh có thể đic công tác cùng trường em.

Đêm đã về khuya đến đây anh xin dừng bút, cuối thư anh chúc em và gia đình cùng tất cả bạn bè em mạnh khỏe và đạt mọi lĩnh vực trong cuộc sống em nghe. EM ĐỪNG ĐỂ HỌ ĐẾN CHỌC SÀN NHÉ.

HÔN EM NGÀN LẦN

Tạm biệt em, hẹn gặp lại tháng sau.

Anh của em

Tòng Tin"

Những dòng chữ nắn nót, cẩn thận, câu từ trau chuốt nhưng thân thuộc, gần gũi đã đủ thấy tâm ý người viết gửi gắm trong bức thư dạt dào đến nhường nào. Trong xã hội hiện đại, xô bổ, những bức thư tay như một lời nhắc nhở con cháu cần biết trân trọng, yêu thương những người bên cạnh mình, cũng như một minh chứng cho tình yêu xanh mượt, 'như ông bà anh'. 


Tin nổi bật

Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ
Diễn viên Từ Hy Viên thuê đơn vị vận chuyển đến dọn chiếc đệm chồng cũ - doanh nhân Uông Tiểu Phi - từng mua để trả về khổ chủ.

Đọc thêm