date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu: Lừa đảo “có giấy phép”?

Đăng bởi Hoa Dần - 23:53 01/05/2020

Viên đặt phụ khoa chưa có giấy phép lưu hành nhưng người bán luôn khẳng định Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu được Bộ y tế cấp phép có công dụng điều trị như thuốc.

Tiền mất, bệnh nguy hiểm hơn

Chị P.T.H. (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, trước đó chị có các biểu hiện như khí hư ra nhiều, có mùi tanh và hôi, quan hệ tình dục bị đau rát, có khi chảy máu. Nghe lời bạn bè khuyên, đầu tháng 3 năm 2020, chị đặt mua sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu của Công ty TNHH  Hằng Thu Pharma (địa chỉ số nhà 68, đường Lương Văn Can, khu AT, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về sử dụng.
 
Sản phẩm viên đặt Phụ Khoa Hằng Thu chào bán công khai
 
Theo tờ hướng dẫn, viên đặt này hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, nấm, tạp khuẩn, trực khuẩn, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, khí hư, tắc kinh, đau bụng kinh, tắc vòi trứng do viêm nhiễm, làm hồng và se khít âm đạo, hiếm muộn con cái. Sản phẩm gồm 8 viên hoàn, được hướng dẫn là đặt sâu vào bên trong âm đạo phụ nữ, 2 ngày/viên.
 
Chị H. cho biết, sử dụng hết 4 viên trong vòng 8 ngày, bệnh của chị không những không đỡ mà còn nặng hơn. Lúc đầu chị bị tiểu dắt, buốt, bụng dưới hơi tức nhưng sau đó khí hư ra nhiều hơn. Mặc dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng chị bị ra máu rất nhiều ở vùng kín. Lo lắng cho sức khỏe của mình, ngày 25/3 chị Hoa đã đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội để thăm khám.
 
Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm âm hộ, âm đạo. Chị H. ngay lập tức được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo, trực tràng và soi tươi, nhuộm tiêu bản, ống tăm vô trùng, nấm… Kết quả các xét nghiệm cho biết chị H. bị viêm âm hộ, âm đạo nặng, nếu không nhanh chóng điều trị kịp thời thì khả năng vô sinh rất cao.
 
 
Phiếu kết quả xét nghiệm của chị P.T.H.

Viên đặt Phụ Khang Hằng Thu mà chị H. sử dụng không hề có thông tin về nhà sản xuất, số công bố, tiêu chuẩn cơ sở… Bác sĩ đã yêu cầu chị ngừng sử dụng viên đặt này. Hiện tại, chị H. vẫn đang điều trị tích cực theo lộ trình của các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
 

Sản phẩm không phép, lừa đảo người tiêu dùng

 
Trong vai người tiêu dùng muốn mua sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu, phóng viên gọi điện thoại đến công ty TNHH Hằng Thu Pharma để được nghe tư vấn. Sau khi nghe kể về tình trạng bệnh, phóng viên được “bác sĩ” này kết luận là bị nấm và viêm âm đạo lộ tuyến độ 2. Vị “bác sĩ” này khuyên dùng ngay sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu để bệnh không nặng thêm, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh sản. Để củng cố niềm tin cho người tiêu dùng, "bác sĩ" này còn cho biết đây là sản phẩm chính hãng của công ty đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành, được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP.
 
Tuy nhiên, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết Sở này chưa từng cấp bất kỳ một loại giấy chứng nhận nào cho sản phẩm Phụ Khang Hằng Thu.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Công ty TNHH  Hằng Thu Pharma có hai sản phẩm đều mang tên Phụ Khang Hằng Thu, một sản phẩm viên uống được công bố dưới dạng thực phẩm chức năng số ĐKSP: 350/2020/ĐKSP có tác dụng hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ được sản xuất tại Công ty Cổ phần liên doanh dược mỹ phẩm Diamond Pháp (Duy Tiên, Hà Nam) và một sản phẩm viên đặt phụ khoa cũng có tên là Phụ Khang Hằng Thu nhưng chưa thấy được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
 
Như vậy, sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma đang bán ra thị trường hiện tại là sản phẩm không được Bộ Y tế cấp phép? Chúng tôi cũng đã mang sản phẩm này đi kiểm nghiệm. Theo kết quả kiểm nghiệm, lý do viên đặt này không được cấp phép lưu hành sẽ được chúng tôi thông tin tới bạn đọc trong loạt bài tiếp theo.
 
Cũng theo ghi nhận của PV, ngoài sản phẩm viên đặt Phụ Khang Hằng Thu, Công ty TNHH Hằng Thu này còn bán ra thị trường rất nhiều sản phẩm y tế.
 
Theo điểm đ khoản 1, điểm i khoản 2, điểm đ khoản 3 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rõ đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý như sau: "1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 
đ) Sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;
 
Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Trần Hoa
 

Tin nổi bật

Đọc thêm