date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cô nàng béo phì, mắc nhiều bệnh nền giảm 5kg/tuần nhờ phẫu thuật thu nhỏ bộ phận này

Đăng bởi Hà Ly - 16:24 16/10/2020

Sau một tuần phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, người phụ nữ 35 tuổi béo phì (ngụ TP.HCM) giảm liền 5kg/tuần. Sau khi đã thử rất nhiều phương pháp giảm cân giờ đây mới thành công.

Bệnh viện Việt Đức cho hay mới đây vừa phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho một trường hợp nữ bệnh nhân béo phì. Đó là nữ bệnh nhân A., 35 tuổi, trú tại TP.HCM, cân nặng là 95kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41. Vì béo phì nên bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền kèm theo rối loạn chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ.
 
Chị A tâm sự, khoảng 7-8 năm trước, chị đi tới khắp các thẩm mỹ viện ở TP.HCM để thử hết các biện pháp giảm cân nhưng bất thành. Cân nặng quá khổ khiến chị mắc nhiều bệnh, thân hình nặng nề, ảnh hưởng tới sinh hoạt.
 
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm cân bao lâu thì có tác dụng
Bệnh nhân giảm ngay được 5kg sau 1 tuần phẫu thuật 

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bớt dạ dày hay thu nhỏ dạ dày để giảm béo, chị A. quyết tâm ra Hà Nội một chuyến.

Tại Bệnh viện Việt Đức, qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, cảm giác đói. Kết quả, sau một tuần phẫu thuật, bệnh nhân A. giảm được 5 kg.

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống tức là cắt bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn của dạ dày. Vị trí này là nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn, đói bụng của người bệnh. Khi dạ dày bị cắt bỏ khoảng 70 - 80% phía bờ cong lớn, ống dạ dày hẹp chỉ còn thể tích khoảng 150 - 200 ml.
 
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm cân bao lâu thì có tác dụng
Mô phỏng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

ThS Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, cho biết ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là vừa giúp giảm cân lại giải quyết được các vấn đề về chuyển hóa nên phù hợp với người béo phì mắc các bệnh nền.

Mặt khác, phương pháp mổ nội soi để lại vết mổ nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với phẫu thuật mở.

Bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, cảm giác ăn sẽ nhanh no từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào. Sau 11 tháng đến 60 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ giảm được 50% - 70% khối lượng dư thừa.

Béo phì được công nhận là một bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ ngoại hình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt. GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho hay béo phì là bệnh lý cần được điều trị. Các phương pháp giảm cân thông thường như giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc thường không có tác dụng lâu dài.

Người béo phì có thể chữa bệnh bằng các phương pháp như đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày… Các phương pháp này dựa trên nguyên lý giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể với những ưu, nhược điểm riêng.

Dù vậy, chuyên gia cũng khuyến cáo giảm cân là cả quá trình kết hợp của nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt, nội khoa, tâm lý và ngoại khoa. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được tư vấn toàn diện từ bác sĩ. Sau phẫu thuật cũng phải áp dụng chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.
 
Cô gái cắt bớt dạ dày để giảm cân. Video: VTC 14
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ
 

Tin nổi bật

Đọc thêm