date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

4 vật dụng trong phòng ngủ dùng mỗi ngày nhưng bẩn hơn bồn cầu, nhớ thay định kỳ để tránh bệnh tật

Đăng bởi Hà Ly - 15:41 02/11/2020

Vi khuẩn hiện diện ở mọi nơi chỉ là bạn có để ý tới chúng hay không, đặc biệt trong phòng ngủ. Đây là 4 vật dụng trong phòng ngủ dù được sử dụng thường xuyên nhưng bạn không thể ngờ nó bẩn hơn bồn cầu.

Theo Tiến sĩ Lisa Ackerley – chuyên gia về Sức khỏe môi trường thuộc Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng Gia Anh cho hay, nhiều người thường mắc phải bệnh vặt như ho, sổ mũi mà không hề biết nguyên nhân xuất phát từ các vật dụng quen thuộc trong nhà. Cụ thể, đó chính là các vật dụng trong phòng ngủ, được bạn sử dụng mỗi ngày.
 

1. Vỏ gối


Bạn chắc chắn không ngờ chiếc vỏ gối mình ôm ấp hàng đêm lại là nơi trú ngụ của biết bao vi khuẩn bụi bẩn. Nguyên do bởi hàng đêm, da mặt bài tiết ra hàng tá tế bào chế và bã nhờn, chúng sẽ lưu lại một phần trên gối gián tiếp gây bệnh da liễu như mụn, ngứa, viêm da tiết bã…

Nếu bạn thường xuyên skincare cẩn thận, đầu tư các sản phẩm đắt tiền mà không chịu khó giặt vỏ gối thì cũng vứt đi nhé.
 
4 vật dụng phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu, cần thay mới ngay
 

Theo các chuyên gia, bạn cần phải thay và giặt vỏ gối liên tục 1 lần/tuần, nếu trời nắng nóng hay ra mồ hôi thì 2 – 3 ngày/lần hoặc ít nhất là 2 tuần giặt 1 lần. Còn ruột gối cũng nên thay 6 tháng/lần hoặc ít nhất là 1 – 2 năm/lần. Thường xuyên đem gối ra phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn và bụi bặm.

2. Nệm


Nhiều người lầm tưởng, nệm đã được bọc bên trong lớp ga là sạch. Thực tế chúng vẫn là nơi tích của các loại nấm, rệp và hằng hà sa số vi khuẩn. Nệm càng bẩn, nguy cơ gây các bệnh ngoài da càng tăng như mụn hay viêm da cơ địa, nấm ngoài da...
 
4 vật dụng phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu, cần thay mới ngay

Đáng nói là nệm quá dầy không thể giặt thường xuyên nên bạn có cách là dùng máy hút bụi thường xuyên để vệ sinh bề mặt trong và ngoài nệm. Nên thường xuyên thay đổi ga giường, nếu có con nhỏ càng chú ý không để nước thấm vào đệm.
 

3. Khăn tắm


Khăn tắm là nơi ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển như E.coli và Coliforms và nấm mốc độc hại. Nên nhớ đừng bao giờ treo khăn tắm trong nhà tắm thường xuyên.

Sau mỗi lần dùng hãy mang phơi ra ngoài không khí để khăn khô. Sau mỗi 2 – 3 ngày, bạn cần giặt lại khăn tắm 1 lần bằng nước ấm từ 60 độ C trở lên để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, hãy thay mới khăn tắm mỗi 1 năm/lần bởi chúng đã mất đi khả năng thấm hút nước, chất liệu vải không còn đảm bảo.

4. Ga giường


Tương tự như vỏ gối, ga trải giường tiếp xúc trực tiếp với da nên cũng hứng chịu đủ mọi chất bẩn do da thải ra. Nếu không được làm sạch thường xuyên, ga giường có thể tích tụ nấm, vi khuẩn và mạt bụi là nguyên nhân gây bệnh ngoài da hay bệnh dị ứng như hen suyễn...

Bạn nên thay và giặt ga trải giường mỗi tháng, giặt bằng nước nóng hay giặt bằng nước thường rồi đem phơi nắng.

 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm