date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tâm nguyện cuối của người mẹ trẻ qua đời sau 4 tháng từ chối truyền hóa chất để sinh con

Đăng bởi Hà Ly - 09:44 26/11/2020

Phát hiện ung thư máu cấp tính khi mang thai tuần thứ 21, người mẹ trẻ từ chối truyền hóa chất để nuôi dưỡng thai nhi. Sau sinh 4 tháng chị đã không thể qua khỏi với tâm nguyện còn dở dang.

Ngày 24/11, tang lễ cho chị Bùi Thị Thảo, 29 tuổi, qua đời sau một thời gian từ chối điều trị ung thư máu bằng hóa chất, nhằm giữ lại thai nhi đã hoàn tất.
 
Anh Phan Đình Kỳ, 33 tuổi, chồng chị Thảo, cho biết trước lúc mất tâm nguyện cuối cùng của chị Thảo là muốn được sống thêm vài năm nữa để nuôi hai con. Khi biết không thể cố, chị khóc, dặn chồng cố gắng làm mọi cách lo cho gia đình, dù trước mắt chỉ còn mình anh làm trụ cột gia đình với kinh tế eo hẹp.
 
Chuyện người mẹ ung thư máu cấp qua đời sau 4 tháng sinh con
Chị Thảo lúc đang chữa ung thư ở Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 7
 
Chị Thảo là giáo viên một trung tâm tiếng Anh ở thành phố Hà Tĩnh. Chị phát hiện ung thư máu cấp tính khi đang mang thai con trai thứ hai ở tuần 21. Thời điểm đó bác sĩ hỏi ý kiến gia đình muốn giữ hay bỏ thai, anh chị quyết tâm giữ lại đứa con trai trong bụng.

Chị quyết từ chối điều trị để sinh con an toàn. Tuy nhiên tới tuần thứ 26 bệnh trở nặng, bạch cầu tăng quá cao làm thiếu hồng cầu, bác sĩ bắt buộc phải cho chị truyền hóa chất để bạch cầu giảm.

Khi thai nhi bước sang tháng thứ 7, nhận thấy tình trạng sản phụ không thể kéo dài thêm, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và quyết định đưa chị Thảo vào mổ sinh ngay.
 
Chuyện người mẹ ung thư máu cấp qua đời sau 4 tháng sinh con
Bé Phạm Đình Nguyên khi mới chào đời

Ngày 16/7, một bé trai chào đời ở tuần 28, nặng 1,15 kg được đặt tên là Phan Đình Nguyên. Sinh non hai tháng, bé bị viêm phổi mạn tính, mắt và tai chưa hoàn thiện.

Trong khi đó, anh Kỳ hiện chưa thể đi làm đành phải vay mượn tiền để điều trị cho con trai ngoài Hà Nội. Sau sinh, chị Thảo trải qua ba đợt truyền hóa chất trước khi qua đời.

Câu chuyện của gia đình chị Thảo làm lay động hàng triệu cư dân mạng. Ai ai cũng cầu nguyện cho chị siêu thoát, mong cha con bé Đình Nguyên khỏe mạnh, bình an.

Ung thư máu cấp tính là bệnh ung thư không có khối u nguyên phát, thường gặp ở người trưởng thành, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Bệnh không có triệu chứng sớm nên một khi phát bệnh sẽ tiến triển nhanh, khả năng kéo dài sự sống thấp.
 
Ung thư máu và cách phòng ngừa
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm