date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc và BioNTech SE sẽ cho ra lò 50 triệu liều ngay trong năm 2020

Đăng bởi Hà Ly - 09:30 10/11/2020

Vắc xin COVID-19 được phát triển bởi 2 công ty: Pfizer Inc. (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) đã cho thấy khả năng ngăn ngừa đến 90% ca bệnh có triệu chứng, dự kiến cho ra lò 50 triệu liều ngay trong năm 2020.

Hiệu quả tới 90% trên thử nghiệm lâm sàng

 
Bloomberg dẫn thông tin từ đơn vị nghiên cứu, loại vắc xin COVID-19 được sản xuất dựa vào công nghệ mARN, vốn chưa từng được sử dụng cho một loại dược phẩm được cấp phép nào. Các nhà khoa học sẽ sử dụng chuỗi mARN có khả năng “dạy” cho các tế bào trong cơ thể, để chúng trở thành các nhà máy sản xuất vắc xin.

Cụ thể, tế bào sẽ tạo ra các gai protein y hệt như cấu trúc virus SARS-CoV-2 sử dụng để bám lên tế bào vật chủ. Các gai được tế bào sản xuất ra sẽ kích thích hệ miễn dịch xây dựng đội quân kháng thể đặc hiệu, để chống lại virus SARS-CoV-2. Công nghệ vắc xin mARN được đánh giá giúp cơ thể sinh miễn dịch nhanh hơn các công nghệ truyền thống.
 
Vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc và BioNTech SE sắp ra lò
 

Tương tự như nhiều dòng vắc xin COVID-19 đang được thử nghiệm khác, sản phẩm của Pfizer Inc. và BioNTech SE được bào chế dưới dạng tiêm 2 liều. Thử nghiệm cho thấy vắc xin này đạt hiệu quả đến 90% ở thử nghiệm lâm sàng trên 10.000 tình nguyện viên. Kết quả này được xem là một trong những bước đột phá mới nhất trong cuộc chiến của loài người với đại dịch.

Phó Chủ tịch Pfizer, ông William Gruber nói: “Đây là tin tức tốt nhất cho thế giới, cho nước Mỹ và lĩnh vực y tế cộng đồng. Mọi thứ diễn ra vượt quá mong đợi của chúng tôi”.

Các nhà khoa học chia sẻ, trước khi thử nghiệm chỉ ước tính rằng, hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin cao nhất chỉ nằm trong khoảng 60%-70%. Do đó, con số 90% theo thực tế là một thành công lớn.

“Kết quả này cho thấy rằng, Covid-19 có thể kiểm soát được. Chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về khoa học”, Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin khẳng định.

50 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ ra lò trong năm 2020


Sau khi có được kết quả thử nghiệm tích cực, nhà sản xuất hy vọng rằng, dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin COVID-19 này sẽ được hoàn thành vào tuần thứ ba của tháng 11 năm nay. Nếu đúng như kế hoạch, họ có thể xin cấp phép lưu hành vắc xin khẩn cấp tại Mỹ ngay trong tháng 11 này.

Theo ông William Gruber, hết năm 2020, sẽ có khoảng 50 triệu liều vắc xin dự kiến được xuất xưởng. Đến cuối năm 2021, công ty này dự tính có thể sản xuất 1,3 tỷ liều, đủ để chủng ngừa cho 650 triệu người.
 
Vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc và BioNTech SE sắp ra lò

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại "gã khổng lồ" trong lĩnh vực dược phẩm của Mỹ và cộng sự đến từ nước Đức đang trên đà cho ra mắt vắc xin COVID-19 đầu tiên của thế giới. Nhà sản xuất cũng đã ký hợp đồng cung cấp hàng chục ngàn liều vắc xin với chính phủ nhiều nước.

Tuy nhiên, loại vắc xin này vẫn đang gặp phải một số vấn đề là phần lớn tình nguyện viên mới được tiêm liều vắc xin thứ hai cách đây không lâu. Do đó, cần thêm thời gian để đánh giá chính xác hiệu quả bảo vệ của vắc xin sẽ kéo dài trong bao lâu.

Dữ liệu về tính sinh miễn dịch cũng như độ an toàn của vắc xin trên một số nhóm đối tượng đặc biệt, ví dụ như người già, vẫn còn rất ít ỏi. Dù vậy, phía nhà sản xuất khẳng định rằng, đây là loại vắc xin COVID-19 rất hứa hẹn.
 
Khoảnh khắc SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công tế bào khỏe mạnh
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ
 

Tin nổi bật

Đọc thêm