date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người bệnh gout nên ăn thịt lợn như thế nào để không làm tăng axit uric

Đăng bởi Hà Ly - 21:52 29/02/2020

Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc, luôn xuất hiện trong hầu hết mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt lợn thoải mái, đặc biệt là những người bệnh gout.

Thịt lợn hay thịt heo là loại thịt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng và biết sử dụng thịt lợn sao cho khoa học. Người bệnh gout có được ăn thịt lợn không và sử dụng bao nhiêu là tốt.
 

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn


Nhiều khảo sát đã chỉ ra, thịt lợn chứa hơn 70% cơ cấu các loại thịt được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, thịt lợn còn được nạp đầy chất dinh dưỡng với lượng virtamin, axit amin và khoáng chất vô cùng phong phú.
 
Gout có được ăn thịt lợn không, ăn bao nhiêu là đủ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn phù hợp với chế độ ăn để giảm cholesterol và tốt cho tim mạch. 100g thịt lợn chứa khoảng 458 calo.

Loại thịt này giàu các loại kháng chất (selenium, phốt pho, natri, kẽm, kali và đồng), nhiều sắt và magie cùng nguồn phong phú các loại vitamin như vitamin B1, B2, B5, B6, B12 và PP. Tuy nhiên, thịt lợn lại khá ít canxi, mangan, vitamin E và vitamin A.

Gout có được ăn thịt lợn không và ăn bao nhiêu là đủ


Bệnh gout vốn căn nguyên do rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống. Bệnh xảy ra do nồng độ axit uric trong huyết tương quá cao dẫn đến lắng đọng tinh thể urat hay tinh thể axit uric; khi tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric lắng đọng ở khớp sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp, dẫn đến đau đớn và biến dạng, thậm chí cứng khớp. Nếu các tinh thể lắng đọng ở thận sẽ dẫn đến bệnh thận do urat như sỏi thận, viêm thận kẽ...
 
Để điều trị và ngăn chặn bệnh phát triển, người bệnh gout cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Nhiều ý kiến cho rằng người bệnh phải kiêng ăn các loại thịt đỏ trong đó có thịt bò, vậy còn thịt lợn thì sao.
 
Gout có được ăn thịt lợn không, ăn bao nhiêu là đủ
 

Theo các chuyên gia, người bệnh gout vẫn có thể ăn thịt lợn nhưng với số lượng hạn chế và phải ăn đúng cách.

Ước tính trong 100g thịt lợn chứa 150mg – 200mg purin, khi tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến người bệnh gout khó chịu. Bên cạnh đó, thịt lợn vốn nhiều đạm - đây cũng là loại chất mà người bệnh gout nên hạn chế tiêu thụ.

Nếu muốn bổ sung thịt lợn vào chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh gout chỉ nên dùng 30 – 50g/ngày, chỉ ăn 2 – 3 lần/tuần. Nếu ăn quá số lượng này, hàm lượng đạm nạp vào quá lớn sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể người bệnh khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
 
Ngoài thịt lợn và thịt bò, người bệnh gout cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt nội tạng (gan, thận, tim,...), thực phẩm giàu protein, cá và các loại hải sản, đồ ngọt...

Bên cạnh đó, người bệnh gout nên bổ sung vào chế độ ăn uống các loại trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, các loại đồ uống như trà, trà xanh, cà phê, các loại gia vị, thảo mộc, các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu lanh, dầu canola, dầu oliu...).
 
Chế độ ăn khoa học cho người bệnh gout
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm