date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ca nghi mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng từng đến 3 bệnh viện và tham dự một đám cưới

Người đàn ông 57 tuổi nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng cho biết trong 1 tháng qua không đi đâu ra ngoài thành phố. Ông từng vào bệnh viện chăm mẹ và còn tham dự một tiệc cưới.

Trưa 24/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin về ca nghi mắc COVID-19 mới nhất. 
 
Đó là bệnh nhân T.V.D (nam, SN 1963) có tiền sử nang trung thất, đã được phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm.

Khai thác bệnh sử được biết, trong khoảng 1 tháng qua, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Từ đầu tháng 7 đến nay, bệnh nhân có thời gian dài đến bệnh viện chăm sóc mẹ ruột và có tới nhà họ hàng dự tiệc cưới.
 
Lịch trình di chuyển ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng

Ngày 07/7, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Đến ngày 10/7/2020, mẹ của ông được chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
 
Ngày 16/7/2020, bệnh nhân D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm tại đây.

Ngày 17/7/2020, bệnh nhân từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà. Đây là thời điểm bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.
 
Trưa 18/7/2020, bệnh nhân có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).
 
Ngày 20/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 08h25 cùng ngày. Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng. Chỉ sau hai ngày nằm viện điều trị, tình trạng ông D. xấu đi nhanh chóng.
 
Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm do CDC Đà Nẵng thực hiện. Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
 

Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong đêm 23/7/2020, đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Sáng 24/7/2020, CDC thành phố Đà Nẵng đã gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.
 
Sau khi phát hiện ca bệnh nghi nhiễmnày, Bệnh viện C Đà Nẵng đã kịp thời phong tỏa toàn bộ, khẩn trương phun thuốc khử trùng các phòng khoa, khuôn viên bệnh viện. Đặc biệt các y, bác sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân đều phải cách ly.
 
Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. Hơn 100 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 102 mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.
 
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.
 
Bên trong phòng nghiên cứu vắc xin COVID-19 ở Việt Nam
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ
 

Tin nổi bật

Đọc thêm