date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cầu cứu bác sĩ với chiếc mũi đứt lìa, hoại tử trầm trọng sau 12 ngày nâng mũi 'dạo'

Đăng bởi Hà Ly - 10:10 28/09/2020

Tin tưởng sai lầm vào người hành nghề thẩm mỹ dạo, người phụ nữ chịu hậu quả là đứt lìa trụ mũi, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở sau 12 ngày nâng mũi.

Chia sẻ với báo chí, BS thẩm mỹ Nguyễn Phan Tú Dung cho biết vừa phẫu thuật cứu một trường hợp bị hoại tử, biến dạng mũi nghiêm trọng vì tin tưởng thẩm mỹ "chui".
 
Nạn nhân là chị P. (quê Lâm Đồng) cho biết 12 ngày trước có đi nâng mũi của một người tự xưng là bác sĩ thẩm mỹ, hành nghề tại nhà riêng. Người này tự quảng cáo là "bác sĩ Sài Gòn" nhưng quá trình phẫu thuật không vô trùng, không có hệ thống tiền mê mà mức giá thì siêu rẻ.

Hai ngày sau khi nâng mũi, chị P. đã cảm thấy chiếc mũi của mình có cảm giác ngứa nhói như có nhiều con ong đang đâm chích vào thịt. Chị lo lắng gọi điện thoại cho "bác sĩ" này nhiều lần nhưng chỉ nhận được những lời giải thích vòng vo rằng đây là triệu chứng bình thường và trấn an rằng vài ngày sẽ hết.
 
Đứt trụ mũi, hoại tử trầm trọng vì tin tưởng nâng mũi 'dạo'
Đầu mũi bị sưng, trụ mũi đứt lìa chảy máu
 
Không thể chịu đựng được nữa, chị P. liên hệ với các cơ sở y tế, BV khác tại địa phương và trên địa bàn TP.HCM nhưng không nhận được giải thích thỏa đáng. Chị lập tức bắt xe từ Lâm Đồng vào TP.HCM tìm gặp bác sĩ cầu cứu.
 
Qua thăm khám, bác sĩ Tú Dung nhận định đây là một trường hợp bị hoại tử mũi rất nặng. Nếu không điều trị gấp, vùng da, sụn đang hoại tử sẽ lan rộng ăn mòn cả chiếc mũi.

Qua phẫu thuật, bác sĩ còn phát hiện trụ mũi của bệnh nhân bị cắt đứt rời, cháy đen với đường rách toạc nham nhở, đường cắt ngang trụ mũi còn thông sâu vào trong lỗ mũi mới. Đặc biệt, phần sụn nhân tạo để nâng mũi quá to dài và cứng quá khổ so với trụ mũi của bệnh nhân.
 
Đứt trụ mũi, hoại tử trầm trọng vì tin tưởng nâng mũi 'dạo'
Các bác sĩ lấy ra phần sụn nhân tạo quá khổ
 
Bác sĩ cho biết đã phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ để tách toàn bộ búi chỉ đang dính chặt vào các thớ thịt trong mũi, cắt lọc loại bỏ mô hoại tử. Bác sĩ cũng rút sụn nhân tạo, bơm rửa và làm sạch toàn bộ ổ dịch và vùng nhiễm trùng để tránh nguy cơ hủy hoại toàn bộ chiếc mũi.
 
Bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân cần 3-6 tháng mới có thể chữa lành vùng da tổn thương. Sau đó, các bác sĩ mới có thể xem xét tới việc tái tạo lại trụ mũi và dáng mũi.
 
Đây là một trường hợp đáng báo động trong ngành nâng mũi, thẩm mỹ hiện nay. Nhiều chị em quá sai lầm khi tin tưởng dịch vụ làm đẹp "mì ăn liền" tạo điều kiện cho các dịch vụ thẩm mỹ "dạo" ra đời như : phun xăm, cắt mắt, nâng mũi.
 
Điểm chung của các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ là không được cấp giấy phép hoạt động. Người cầm dao kéo trực tiếp làm cho khách hàng hầu hết lại không có chứng chỉ hành nghề lẫn trình độ chuyên môn. Cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo vô trùng...

Các khách hàng bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ, lời quảng cáo và hứa hẹn kết quả làm đẹp viển vông mà không lường đến những hậu quả có thể phải trả giá bằng tiền bạc, sức khỏe và tính mạng.

Do đó, các chuyên gia luôn nhấn mạnh chị em khi có nhu cầu làm đẹp nên tìm hiểu kỹ và đến các cơ sở uy tín để được tư vấn kỹ các nguy cơ có thể xảy ra trước khi thực hiện. Tuyệt đối không thể vội vàng "đánh cược" sức khỏe và tính mạng của bản thân.
 
Cận cảnh một ca tiêm filler nâng mũi kinh hoàng
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm