date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cứu người đàn ông suýt mất mạng vì nuốt chiếc đinh sắt dài 8cm vào bụng

Đăng bởi Hà Ly - 18:15 30/09/2020

Người đàn ông 37 tuổi, ngụ Vĩnh Long, bị rối loạn tâm thần, tự nuốt cây đinh dài 8 cm vào bụng. Khi vào viện, chiếc đinh nằm ngay sát động mạch lớn.

Đêm 28/9, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận một bệnh nhân nam ho khạc ra máu, gia đình không rõ bệnh nhân đã nuốt dị vật khi nào.
 
Kết quả chụp X-quang phát hiện một cây đinh nằm ở vùng cổ bệnh nhân, phần đuôi nhọn đâm xuống ngực.

Dị vật nằm ngay sát cạnh hai động mạch máu lớn, đã đâm thủng động mạch dưới đòn phải, có khối áp xe trung thất và tràn dịch màn phổi phải lượng trung bình. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy dị vật và làm sạch tổn thương.
 
Suýt mất mạng vì nuốt chiếc đinh dài 8cm vào bụng
Phim chụp X-quang vị trí chiếc đinh

Đáng nói gia đình từ chối phẫu thuật, có ý định ký hồ sơ xin cho bệnh nhân về. Các bác sĩ mất một ngày thuyết phục, gia đình mới đồng ý.

Ngay sau đó, ê kíp phẫu thuật đã lấy cây đinh sắt dài khoảng 8 cm đã gỉ sét ra ngoài an toàn. Bác sĩ còn phục hồi động mạch tổn thương, hút 400 ml máu không đông ở màng phổi phải ra ngoài. Hiện người bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, đáp ứng điều trị và tiếp tục được theo dõi hậu phẫu.
 
Suýt mất mạng vì nuốt chiếc đinh dài 8cm vào bụng
 Chiếc đinh được lấy ra
 
Trước đó, Bệnh viện Việt Đức mới đây thông tin về một trường hợp người đàn ông 55 tuổi nuốt dị vật kinh hoàng xuống thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng.
 
Gia đình cho biết gần đây bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên người thân đã đưa đến bệnh viện tỉnh thăm khám. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện một con dao lam ở vị trí ngang mức hạ họng, miệng thực quản.
 
Do nguy cơ gây thủng thực quản, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, tuyến tỉnh quyết định chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ kiểm tra trong dạ dày bệnh nhân thì bàng hoàng phát hiện hàng loạt dị vật nguy hiểm khác không thể lấy ra qua đường nội soi thông thường.
 
Ê kíp tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng để gắp dị vật. Sau nhiều giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ mới lấy ra hết số lượng lớn dị vật trong dạ dày bệnh nhân từ bật lửa còn ga, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng,… Tất cả gần như chuyển sang màu đen do nằm trong dạ dày đã lâu.
 
 
 Bé gái 6 tuổi nghiện ăn tóc vì bị hội chứng Rapunzel
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

 

Tin nổi bật

Đọc thêm