date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bí quyết của cô gái tiết kiệm được 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nhịn ăn vặt và mua sắm

- 07:16 18/05/2019

Đến năm 26 tuổi, cô gái trẻ người Trung Quốc Jeraldine Phneah đã tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng sau hơn 2 năm nhờ hạn chế ăn quà vặt và mua sắm quần áo, son phấn.

Cô gái trẻ Jeraldine Phneah, một blogger tài chính người Trung Quốc hiện sống ở Singapore chia sẻ trên blog tài chính cá nhân được lập vào năm 2015 nhưng danh sách chi tiêu mẫu, các mẹo quản lý tài chính thông minh để tiết kiệm tiền, cũng như cách sắm sửa đồ dùng cá nhân chỉ tốn không quá 50 USD.

Jeraldine cho biết có ý tưởng để làm việc này nhờ những câu chuyện về chủ đề tuổi tác trong lực lượng lao động của người Singapore. Bởi vậy, chỉ mất 3 năm rưỡi, Jeraldine đã nỗ lực quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm được 100.000 USD (tương đương khoảng 2,3 tỷ đồng) phòng thân.

‘Viết về tài chính cá nhân là cách để tôi tự giúp mình làm tốt việc này và giúp cả những người khác giống như tôi’ – Jeraldine nói. Cô cho biết mình không phải là chuyên gia nhưng cô thật tâm hi vọng rằng qua những chia sẻ trải nghiệm của bản thân, cô có thể giúp đỡ những người đang trong trường hợp giống cô đã từng.

Khi bạn có đủ tiền tiết kiệm, bạn có thể bỏ công việc mà bạn không thích hoặc không còn phải chịu đựng một ông chủ hay lạm dụng mình. Bạn được lựa chọn không làm việc trong một vài tháng và nghĩ về nơi mà mình muốn đi’- Jeraldine chia sẻ. ‘Khi bạn có tiền tiết kiệm, bạn có thể rời khỏi một mối quan hệ tệ bạc, bởi vì bạn có khả năng độc lập về tài chính với người đó’.

Duy trì lối sống tối giản là một trong những bí quyết của Jeraldine. Các hóa đơn tiền điện, nước, đổ rác luôn dưới 50 USD/ tháng, trong khi một người Singapore trung bình chi cho những khoản trên gấp gần 5 lần - khoảng 130 USD/tháng với căn hộ 4 phòng. Cô cũng không dùng tivi và điều hòa chỉ dùng khi cần thiết. Bất kể là dịp lễ Tết hay ngày thường, Jeraldine cũng không chi tiền mua quần áo, phụ kiện hay bất kì món hàng nào.

Để kiềm chế bản thân trước những "cám dỗ", cô đặt chế độ chặn quảng cáo trên máy tính, bỏ theo dõi những người bạn hay người nổi tiếng trên MXH có thói quen chia sẻ ảnh đi ăn hàng, uống cà phê hay nghiện mua sắm.

Jeraldine lựa chọn nấu ăn ở nhà với khẩu phần ít thịt nhiều rau vì cô quan tâm đến môi trường. Do sinh sống, làm việc ở nơi có quá nhiều nhà hàng, việc kiềm chế không đi tới những nhà hàng sang trọng là một thử thách lớn với Jeraldine.

Cô tổ chức đám cưới và tuần trăng mật rất đơn giản, vài bó hoa cưới ở chợ, đặt váy cưới từ một thương hiệu bình dân và lên kế hoạch cho tuần trăng mật ở Việt Nam.

Ngoài việc tiết kiệm, Jeraldine đầu tư khoảng 70% số tiền của mình để đầu tư. Bản thân cô không học về tài chính hay kinh doanh, thậm chí Toán cũng là một học khó với cô gái trẻ. Những người bạn thì không mấy ủng hộ ý định này và cho rằng đó là chuyện của đàn ông. Tuy nhiên, Jeraldine vẫn quyết định tìm hiểu về nó, và sau này cô hối hận vì không đầu tư vào thị trường chứng khoán sớm hơn.

Bí quyết thứ 3 của Jeraldine là đa dạng hóa các khoản đầu tư, thay vì chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu cùng tiền điện tử như một số người bạn. Bởi cô nhận thấy xu hướng này có nhiều biến động và rủi ro cao, bất chấp tiềm năng lợi nhuận cao của nó.

Jeraldine khuyên rằng đừng đầu tư vào những thứ bạn không hiểu, hãy đầu tư vào những thứ an toàn hơn dù kiếm được ít hơn.

Yến Chi (Theo Asia One, Jeraldine)


Tin nổi bật

Đọc thêm