date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghiện ăn ốc, người đàn ông bị con sán dây xâm nhập não hành hạ suốt 15 năm

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 10:28 07/11/2019

Nghiện ăn ốc "nặng" nên món "khoái khẩu" này thường xuyên xuất hiện trong bữa tối của người đàn ông 36 tuổi. Sau đó, ông bắt đầu có triệu chứng nôn mửa, tê liệt chân tay, co giật... và buộc phải nghỉ việc.

Được biết, trường hợp hi hữu này xảy ra ở một người đàn ông là công nhân 36 tuổi họ Vương, đến từ Trung Quốc. Bệnh nhân cho biết, vào khoảng năm 2004 khi đó ông làm việc trong nhà hàng nên thường xuyên được tiếp xúc với các món ăn. Trong đó, ông đặc biệt thích món ốc xào nên thường xuyên thêm món “tủ” này vào bữa tối của mình.
 
Chỉ một năm sau, ông bắt đầu có các triệu chứng nôn mửa thường xuyên. Tình trạng này không những không giảm đi mà ngày càng trầm trọng hơn kể từ năm 2007, ông Vương bắt đầu thấy cơ thể có nhiều biểu hiện khác thường như tê cứng tay chân, bị yếu cơ và co giật. Tình trạng này diễn ra liên tục khiến ông buộc phải nghỉ việc.
 
Người đàn ông bị sán dây ăn não suốt 15 năm vì nghiện ăn ốc
Những triệu chứng nguy hiểm xuất hiện khiến ông Vương phải nghỉ việc. 
 
Suốt 10 năm sau đó, ông đi khắp các bệnh viện gần nơi mình ở để khám xét kỹ càng, thế nhưng nguyên nhân căn bệnh của ông vẫn là một bí ẩn. Mãi đến năm 2018, tại một bệnh viện ông Vương bất ngờ được bác sĩ phát hiện ra một con sán dây “siêu to dài” đang cư trú bên trong não và có dấu hiệu “ăn” não. Đây cũng là nguyên nhân khiến ông Vương bị co giật và tê liệt chân tay suốt thời gian qua.
 
Tuy nhiên khi đề cập đến vấn đề điều trị, các bác sĩ khuyên ông Vương không nên phẫu thuật bởi phương pháp này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, chỉ sơ suất một chút có thể dẫn đến tử vong. Do đó, ông được bác sĩ kê thuốc cho uống tại nhà. Thế nhưng một năm sau, tình trạng co giật không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng. Đến tháng 9 năm nay, gia đình buộc phải đưa ông Vương đến Bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999. Tại đây, các bác sĩ đã ngay lập tức chỉ định ông phải phẫu thuật để kiểm soát tình hình, vì con sán dây khổng lồ trong não vẫn còn sống.
 
Sau 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ tại Bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999 mới có thể loại bỏ được con sán dây trú ngụ trong não ông Vương suốt 15 năm. Bác sĩ Cố Hữu Minh, phó giám đốc bệnh viện Não khoa Quảng Đông 999 cho biết: Loại ký sinh trùng lấy ra trong não bệnh nhân là loài Sparganum mansoni. Loài ký sinh trùng này thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo, rất hiếm khi xuất hiện ở người.
 
Người đàn ông bị sán dây ăn não suốt 15 năm vì nghiện ăn ốc
Con sán dây được lấy ra từ trong não ông Vương. 
 
Bác sĩ Cố Hữu Minh cũng bổ sung: “Con sán dây này vẫn còn sống, nếu không loại bỏ hoàn toàn cũng như kịp thời, nó sẽ “ăn” não và gây ra những biến chứng nguy hiểm như tê liệt thần kinh, co giật, mất trí nhớ, thậm chí có thể gây tử vong”.
 
Bác sĩ Cố cho biết: "Con sán dây vẫn còn sống. Nếu không loại bỏ hoàn toàn, nó sẽ "ăn" não và có thể khiến bệnh nhân bị tê liệt, thậm chí nguy hại đến mạng sống". Theo bác sĩ Cố, sau khi được tiến hành phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân khá dần lên và sẽ bình phục hoàn toàn trong thời gian tới.
 
Đau đầu suốt 30 năm vì sán dây trong não. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm