date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kỳ tích: 12 bàn mổ lấy và ghép tạng đồng thời cho 6 bệnh nhân từ người hiến chết não

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 21:00 09/11/2020

Hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện 12 bàn mổ, lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu 6 bệnh nhân khác nhau.

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội) tổ chức điều phối, lấy và ghép mô tạng lần thứ 4 từ người cho chết não.
 
Cụ thể, vào ngày 16/9 bệnh viện đã thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng để cứu sống 6 bệnh nhân khác nhau. Những bệnh nhân được thực hiện ghép gồm có: 1 trường hợp được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát, 1 người suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm vi rút viêm gan B, 2 trường hợp suy thận mạn tính giai đoạn cuối, 1 trường hợp bị mất 2 cẳng tay do bị tai nạn chất nổ.
 
12 bàn mổ lấy và ghép tạng đồng thời cho 6 bệnh nhân
 
Bên cạnh đó, bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, lấy và ghép tim cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối.
 
Được biết, bệnh nhân được ghép phổi là người đàn ông 54 tuổi được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát đã 2 năm nay. Theo các bác sĩ, ghép phổi là cơ hội duy nhất để bệnh nhân lấy lại sự sống nhưng cũng là thách thức lớn đối với các y bác sĩ. 
 
12 bàn mổ lấy và ghép tạng đồng thời cho 6 bệnh nhân
 
Để thực hiện các ca ghép, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên với sự tham gia của Bệnh viện Phổi Trung ương để thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng.
 
Điều đáng nói, lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một nam bệnh nhân mới 18 tuổi. Được biết, bệnh nhân từng gặp tai nạn chất nổ khi làm thí nghiệm cách đây 3 năm, khiến hai cẳng tay dập nát hoàn toàn. Từ đó, cuộc sống của em gặp nhiều khó khăn, giấc mơ ngồi trên ghế nhà trường cũng phải tạm dừng. 
 
12 bàn mổ lấy và ghép tạng đồng thời cho 6 bệnh nhân
 
Sau ghép, sức khỏe của bệnh nhân đều ổn định, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Những bệnh nhân này đều được cách ly và chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24. 

Đối với bệnh nhân được ghép 2 cẳng bàn tay, các vết thương đã liền sẹo, chi ghép sống tốt và đang được tập phục hồi chức năng- vật lý trị liệu.; bệnh nhân ghép gan cùng 2 bệnh nhân ghép thận được xuất viện sau 3 tuần. Còn bệnh nhân ghép phổi cũng được ra viện sau 1 tháng ghép. 
 

Theo TN/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm