date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh nhân xơ gan nặng hồi phục thần kỳ nhờ lá gan của người chết não được vận chuyển từ Bắc vào Nam

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 14:53 19/05/2020

Lá gan được hiến từ người chết não ở Hà Nội đã được vận chuyển đến TP. HCM, mang lại sự sống mới cho bệnh nhân xơ gan nặng.

Báo Giao Thông dẫn lại thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG) cho biết, tối qua cán bộ Trung tâm đã thực hiện một ca điều phối 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới TP. Hồ Chí Minh để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Được biết, ca ghép gan đã được tiến hành xuyên đêm, đến 7h sáng nay (19/5) mới kết thúc. Kết quả ban đầu, lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.
 
Bệnh nhân xơ gan nặng hồi phục thần kỳ nhờ lá gan của người chết não được vận chuyển từ Bắc vào Nam
Ca ghép gan được tiến hành xuyên đêm. 
 
Theo thông tin từ Zing, người hiến gan là một phụ nữ ở Hà Nội, tuổi không còn trẻ, từng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người phụ nữ này đã rơi vào trạng thái chết não và quyết định hiến tặng gan của mình, với mong muốn mang lại một mầm sống với cho những người cần.

Sau khi tra cứu danh sách chờ ghép gan, các bác sĩ phát hiện một người bệnh đang điều trị ở TP. HCM có những chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp với người hiến tạng. Do đó, lá gan của người cho chết não đã được vận chuyển từ Bắc vào Nam ngay trong đêm.

Được biết, đây là chuyến vận chuyển tạng hiến thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần của từ Hà Nội vào TP. HCM của Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia. Mới ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim tới TP. HCM ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại đây. Cả 2 lần, người hiến đều là phụ nữ và hiến tạng tại Bệnh viện Việt Đức.
 
Bệnh nhân xơ gan nặng hồi phục thần kỳ nhờ lá gan của người chết não được vận chuyển từ Bắc vào Nam
Điều phối chuyển tạng hiến từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh.
 
Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm tính toán sát giờ và vận chuyển kịp thời hơn, từ đó tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Đến nay, chưa có lần điều phối tạng bằng đường hàng không nào bị chậm trễ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.

Các chuyến bay vận chuyển mô/tạng của Việt Nam hiện đều do hãng hàng không nhân ái Vietnam Airlines hỗ trợ.
 
Người cha vượt qua nhiều rào cản trước khi quyết định hiến tạng con trai chết não. Video: Zing.vn
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm