date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cặp song sinh Việt – Đức bây giờ ra sao?

Đăng bởi Thu Nga - 20:40 15/07/2020

Cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt – Đức cách đây 32 năm được xem ca mổ đi vào lịch sử đã mang đến cho anh Nguyễn Đức một cuộc sống mới trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

Sáng nay ngày 15/7, tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, gần 100 bác sĩ đã tiến hành ca đại phẫu tách cơ thể dinh nhau ở vùng bụng chậu từ trong bụng mẹ cho 2 em bé song sinh là Trúc Nhi – Diệu Nhi.
 
Ca phẫu thuật kéo dài 12h, kết thúc vào lúc 18h cùng ngày. Hai bé gái được tiên lượng sức khỏe tốt. Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.
 
Trong số gần 100 y, bác sĩ có mặt tại buổi phẫu thuật hôm nay là GS.TS Trần Đông A – chuyên gia cao cấp, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2. Bác sĩ được mời làm trưởng ban tham vấn ca phẫu thuật. Một điều thật trùng hợp và ý nghĩ đó là, bác sĩ Đông A từng là người chủ trì ca mổ tách song sinh Việt – Đức đi vào lịch sử ngành y học Việt Nam năm 1988.
 
Cặp song sinh Việt – Đức bây giờ ra sao?
Bác sĩ Đông A kể về ca phẫu thuật 32 năm trước
 
Điều ngạc nhiên hơn nữa, trong ca phẫu thuật hôm nay, người học trò ưu tú của bác sĩ Đông A là TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi TP chính là trưởng kíp mổ tách dính 2 bé song sinh.
 
Nói về ca mổ cách đây 32 năm, bác sĩ Đông A cho biết, trình độ y khoa thế giới cũng như Việt Nam khi ấy và ngày nay hoàn toàn khác. Hai cặp song sinh cũng có điểm giống nhau duy nhất là cùng dính nhau. Có điều cặp Việt – Đức dính nhau ở phần đầu. Việt Đức có 3 chân, trong đó Việt đã bại não.
 
Bác sĩ Đông A nhớ lại khoảnh khắc năm 1988: “Trong lịch sử, chưa ai từng tiến hành ca mổ tách dính cặp song sinh, trong đó có một ca bị bại não mười mấy tiếng đồng hồ. Dính nhau như Việt-Đức trên thế giới chỉ có 6 cặp nhưng không có bé nào bị bại não”.
 
Thêm nữa, khi ấy cặp Việt – Đức đã 8 tuổi nên có nhiều trở ngại. Phần sụn sính nhau đã biến thành xương, nếu tách sẽ mất máu rất nhiều. Do đó, thuận lợi của song Nhi là hai bé mới chỉ 12 tháng, phần sụn còn trong giai đoạn phát triển, phù hợp mổ theo khuyến cáo y văn.
 
Cặp song sinh Việt – Đức bây giờ ra sao?
Cặp đôi song sinh Việt - Đức
 
Trước đó, vào ngày 4/10/2018, Bệnh viện Từ Dũ  và Làng Hòa Bình (BV Từ Dũ, TP.HCM) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày mổ tách đôi cặp song sinh Việt - Đức. Tại đây, người anh em song sinh còn sống là anh Nguyễn Đức đã có cuộc hội ngộ đầy xúc động với những người “cha” bác sĩ (BS) đã cho anh cuộc sống mới.
 
Đúng ngày 4/10/1988, ca phẫu thuật lịch sĩ với 70 giáo sư, bác sĩ hàng đầu của Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp và đi vào lịch sử y học Việt Nam.
Với anh Việt, dù sống đời thực vật trước khi mổ, lại có hậu môn nhân tạo và lỗ thông tiểu rất gần nhau trên thành bụng mà vẫn sống được 19 năm sau mổ là một kỳ tích về y đức và sự chăm sóc nhiệt thành của Ban lãnh đạo và cán bộ Công nhân viên làng Hòa Bình, BV Từ Dũ.
 
Riêng anh Đức, nay đã là một thanh niên 37 tuổi đã có gia đình nhỏ và hai con trai và gái. Đó là điều chưa hề có trong lịch sử y khoa thế giới qua 19 ca tương tự đã được công bố.
 
Cặp song sinh Việt – Đức bây giờ ra sao?
Anh Đức chụp anh lưu niệm trong kỷ niệm 30 năm ca phẫu thuật được hoàn thành một cách thành công rực rỡ
 
Ngày kỷ niệm 30 năm được lật trang mới của cuộc sống, anh Đức cùng vợ và hai đứa con nhỏ bày tỏ sự biết ơn với sự giúp đỡ tận tình của các BS đã giúp anh như được tái sinh lần nữa trong cuộc đời này.
 
“Do vậy, mỗi ngày tôi luôn nhắc nhở bản thân phải sống tốt, sống thật ý nghĩa để đền đáp lại công ơn của những người cha, người mẹ thứ 2 đã đem tôi đến cuộc đời này”, anh Đức chia sẻ.
 
Bác sĩ tiết lộ kế hoạch tách rời cặp song sinh dính liền. Video: Zing.vn
 
 
Theo Nga Đỗ/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm