date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công trình trái phép ở đèo Mã Pì Lèng sẽ thay đổi như thế nào sau khi phá dỡ, cải tạo?

Đăng bởi Thu Nga - 15:03 18/07/2020

Hôm nay (18/7), lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang phá dỡ một phần, cải tạo tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cao 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.

Sáng ngày 18/7, lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Hà Giang xác nhận, tỉnh đã phá dỡ một phần, cải tạo tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cao 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.
 
Theo vị lãnh đạo này, chính quyền ở tại quyết định không phá dỡ toàn bộ công trình mà cải tạo nó thành một địa điểm dừng chân cho du khách. Công trình này sẽ được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, không có lưu trú. Công trình này sẽ được tháo dỡ, cải tạo trong vòng vài tháng. 
 
Đang phá dỡ công trình Mã Pì Lèng Panorama xây dựng trái phép
Công trình đang bị phá dỡ
 
Theo nguồn tin từ báo Người lao động, bản thiết kế dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Ủy ban UNESCO, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng các bên có liên quan đồng ý. Việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Mèo Vạc.
 
Cũng theo báo Người lao động, bà Vũ Thị Ánh – chủ công trình trái phép cho biết, ngày 17/7, bà đã cho khởi công phá dỡ và cải tạo toàn bộ nhà theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.
 
Trước đó vào tháng 10/2019, Hà Giang đã đề xuất phương án phá nhà hàng trái phép này. Theo đó, toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của tòa nhà trái phép Panorama nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu H.Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Thời hạn phá dỡ là trước ngày 15/11/2019.
 
Đang phá dỡ công trình Mã Pì Lèng Panorama xây dựng trái phép
Toàn cảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama
 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải hoãn lại cho đến thời điểm hiện tại. Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.
 
Theo thông tin trước đó, Mã Pì Lèng Panorama có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép. Công trình được xây dựng tại điểm dừng số 40 dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Sau khi hình ảnh nhà hàng này được đăng tải trên truyền thông đại chúng đã bị dư luận tẩy chay và lên tiếng phản đối vì nó giống như một chiếc “răng sâu” phá hoại danh thắng Mã Pì Lèng.
 
Tòa nhà cao 7 tần, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn được đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 10/2019.
 
Khách sạn 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng có thể bị tháo dỡ một phần - VTC14
 
 
Theo Nga Đỗ/SKCĐ