date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khuất tất việc thu hồi đất nông nghiệp để “Đấu giá quyền sử dụng đất”

- 11:09 25/07/2019

Người dân thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang kêu cứu vì bỗng nhiên bị thu hồi đất nông nghiệp cho dự án Dự án đấu giá quyền sử dụng đất với rất nhiều khuất tất

Bỗng dưng bị chặn đường ra ruộng !?

 
Thời gian gần đây, 51 hộ dân thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang rất bức xúc vì đất ruộng đang canh tác bỗng nhiên bị cản trở. 
 
Ông Phạm Văn Tỉnh, thôn Đông Yên cho biết, sáng ngày 12/7/2019, toàn bộ công an, chính quyền địa phương chia nhau chặn các đầu đường và thuê nhân công đi rào các con đường ra ruộng. Cụ thể là đường từ Trường tiểu học đi xuống Trạm Bơm Thủ Đức và con đường khác từ Cống Cầu Vồng dọc xuống nghĩa trang (đường ma tươi). 

 
Con đường dân đi ra ruộng bị quây tôn chặn lại.

Chặn xong đường, toàn bộ máy móc được đưa xuống cuốc và ủi. Trong đó có 3 máy xúc, 2 cái máy ủi liên tục phá đường.
 
Đối với con đường làng ra nghĩa trang bị rào ngay đầu đường. Đoàn người đóng cọc, rào tôn và cho máy xúc vào xúc. "Đây là con đường đưa những người chết ra nghĩa trang. Người dân quen gọi là đường ma tươi hay đường tâm linh. Cũng may thời gian đó không có ai chết, nếu không người dân cũng không biết đem đi đâu chôn", một người dân bức xúc nói.
 
 
Đường ra nghĩa trang (vòng khoanh đỏ là nghĩa trang) cũng bị chặn lại. 

Người dân đi ra đồng canh tác, cán bộ cũng không cho xuống, nhiều người đành ra về. Người dân không ai chống lại, đành nhìn ruộng đồng, hoa màu bị phá hoại. Chỉ có những hộ dân xót xa quá thì xuống nhặt những hoa màu còn xót lại. Đến cuối giờ chiều thì đoàn cán bộ cũng ra về, người dân cũng trở về nhà.
 
Sau đó, người dân thấy vô lý quá nên đã qua xã đấu tranh để đòi lại con đường. Tuy nhiên, chính quyền lại nói việc cưỡng chế là do huyện.
 
Không hiểu vì sao, 3 ngày sau, chính quyền lại cho máy xúc vào làm lại con đường cho dân. Tuy nhiên, con mương tưới tiêu cho đồng ruộng đã bị chính quyền phá vẫn chưa xây lại cho người dân. 
 
Quá nhiều khuất tất
 
Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, bà Nguyễn Thị Hằng, đại diện cho những hộ có đất thuộc thôn Đông Yên bị cưỡng chế thu hồi theo dự án “Đất đấu giá quyền sử dụng đất do UBND huyện Yên Phong phê duyệt ngày 02/07/2019.
 
Theo đó, cả thôn còn 57 gia đình (73 hộ hộ) nông dân thuộc thôn Đông Yên có tổng diện tích đất 13,5 ha được Nhà nước giao đất canh tác lâu dài, đất hai vụ lúa, sử dụng nhiều năm nay qua nhiều thế hệ. 
 
Năm 2017, UBND huyện Yên Phong có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp của người dân để “Đấu giá quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, dự án này có nhiều khuất tất khi chính quyền huyện không trả lời, giải quyết khiếu nại của dân.
 
Việc thực hiện thu hồi đất không minh bạch, úp mở thu hồi để bán đất của người dân. Người dân không được biết Quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường và các chính sách về thu hồi đất nông nghiệp quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013. Cụ thể: “UBND huyện phải “thông báo thu hồi đất đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến từng người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt của khu dân cư có đất thu hồi”.
 
Hơn nữa, người dân chưa được biết, chưa thấy chủ trương phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh khi thu hồi đất Nông nghiệp. Không giải quyết thắc mắc khiếu nại về giá bồi thường. Trong thời gian ngắn UBND huyện đã ra Quyết định cưỡng chế số 4942/QĐ-UBND ngày 11/06/2019. Đặc biệt, danh sách bồi thường ghi là “hình thức bồi thường hỗ trợ tạm giao”.
 
Điều đáng nói là khi chính quyền xã chưa thực hiện xong chính sách bồi thường đất đã phá đường dân sinh, ngăn chặn hệ thống nước phục vụ trồng trọt, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. 
 
Quá bức xúc, người dân đã phản ánh đến rất nhiều cơ quan ban ngành nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cũng như biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề để bà con yên tâm sản xuất.
 
Ông Ngô Bá Nghĩa, thôn Đông Yên cho biết: Đáng lẽ ra diện tích đất được hỗ trợ cho những hộ dân mất đất ruộng nay bỗng chuyển thành đất dịch vụ đấu giá. Quá trình thu hồi rất nhiều khuất tất, gây bức xúc dư luận.
 
 
Ông Phạm Đức Định – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong.
 
Liên quan đến vấn đề trên, ngày 22/07/2019, tại một buổi làm việc với người dân Đông Yên, ông Phạm Đức Định – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong đã đến địa bàn xã Đông Phong để trao đổi với người dân. Tuy nhiên, đồng chí Định nói, buổi làm việc chỉ ghi chép lại ý kiến của dân chứ chưa đưa ra phương án xử lý sự việc.
 
Báo Sức khỏe Cộng động sẽ tiếp tục điều tra làm rõ!
 
Nhóm PV

Tin nổi bật

Đọc thêm