date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé 2 tuổi nhập viện vì nuốt khay sim điện thoại: Tiếp tục bài học cảnh báo hóc dị vật ở trẻ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 20:30 18/08/2019

Vừa qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận bệnh nhi N.Q.Đ, 2 tuổi, thường trú tại huyện Đông Anh - TP. Hà Nội với chẩn đoán sơ bộ nghi ngờ dị vật hạ họng. Sau đó, bác sĩ lấy ra chiếc khay sim điện thoại.

Theo mẹ của bệnh nhi, trước khi nhập viện khoảng 6 giờ, gia đình nhìn thấy bé cầm chơi chiếc khay để sim điện thoại di động. Một lúc sau, thấy bé quấy khóc nhiều, nôn kèm theo không ăn uống được gì, nghi ngờ cháu bị hóc dị vật, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh khám. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám và điều trị.

Các bác sĩ cho biết, khi vào viện, bệnh nhi quấy khóc nhiều, miệng, họng nhiều đờm dãi... Phim chụp X-quang cổ thẳng của tuyến dưới có hình ảnh dị vật cản quang vùng hạ họng ngang mức đốt sống cổ 3 (C3) kích thước khoảng hơn 1 cm. Bệnh nhi được chẩn đoán, bị dị vật hạ họng ngày thứ nhất và có chỉ định soi gắp dị vật.

Bé 2 tuổi ở Đông Anh, trong lúc bố mẹ không để ý đã nuốt một dị vật  kích thước 1,2x1 cm
Dị vật cản quang trên phim X-quang.
 
Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi hạ họng, các bác sĩ gắp ra dị vật là khay sim điện thoại di động kích thước 1,2x1 cm. Kiểm tra vị trí dị vật nằm, bác sĩ thấy niêm mạc hạ họng nề nhẹ, không chảy máu, chảy mủ.

Sau khi phẫu thuật, trẻ tỉnh táo, đỡ quấy khóc, không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, uống sữa được. Trẻ được theo dõi tại bệnh viện ổn định và được xuất viện.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo đối với những gia đình có con nhỏ cần chú ý và tránh không để trẻ chơi với những vật dụng bằng kim loại, đồ nhựa có kích thước nhỏ rất dễ bị hóc, hoặc cho trẻ ăn các loại hoa quả có hạt nhỏ, trơn nhẵn… Bởi, nó có thể làm trẻ bị sặc vào miệng dẫn đến dị vật họng, hạ họng hoặc dị vật đường thở gây tắc thở.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như tự nhiên ho sặc sụa, tím tái khó thở, có nôn hoặc không nôn, cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý móc họng hoặc dùng các biện pháp chữa mẹo theo dân gian.
 
Bé 2 tuổi ở Đông Anh, trong lúc bố mẹ không để ý đã nuốt một dị vật  kích thước 1,2x1 cm
Dị vật khay sim điện thoại di động sau khi được các bác sĩ gắp ra.
 
Các cách làm không đúng có thể bị rách thực quản, hoặc thậm chí vô tình đẩy dị vật chui vào đường thở dẫn đến tắc thở. Khi đó, trẻ có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử trí đúng phương pháp.

Theo các bác sĩ, dị vật đường thở ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tính mạng của các cháu bé nếu người nhà không phát hiện và đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời. Do vậy, các mẹ đang nuôi con trong thời kỳ ăn dặm, trẻ nhỏ cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ. Không cho trẻ cầm nắm trong tay những đồ vật nhỏ vì trẻ thường cho các đồ vật này vào miệng dễ gây nên dị vật đường thở và dị vật đường tiêu hoá.


Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm