date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Nhà không phép tràn lan, cán bộ phường nói 'nếu thẳng tay thì dỡ cả phường'

Đăng bởi Lê Quân - 07:30 05/01/2020

Chia sẻ về sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Khương Đình, một cán bộ phường này cho rằng những tồn tại từ các nhiệm kỳ trước là rất nghiêm trọng, đã có cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị khởi tố.

Tổ dân phố số 15, ngõ 271 Bùi Xương Trạch; nơi để xảy ra tình trạng xây dựng nhà không phép  tràn lan trên đất nông nghiệp.
 
Phường Khương Đình (Thanh Xuân) nằm sâu trong nội đô Hà Nội nhưng lại có diện tích đất nông nghiệp khá rộng được người dân nơi đây khai thác để trồng hoa màu. Nhưng không hiểu vì sao mấy năm gần đây, việc trồng hoa màu của người dân ngày càng bị cắt xén thu hẹp lại bởi vì có những công trình được xây dựng không phép ở nơi đây lấn chiếm vào khu đất nông nghiệp.

Công trình nhà cấp 4 cũng được người dân xây dựng trên khu đất nông nghiệp tại ngõ 271 Bùi Xương Trạch.
 
Các nhà tôn bao quanh khu đất nông nghiệp của phường Khương Đình.
 
Theo phản ánh của người dân, khu vực đất nông nghiệp nằm sâu trong ngõ 271 Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân,T.P Hà Nội) đã mọc lên hàng chục căn nhà, thấp có, cao có, xây dựng bê tông cốt thép kiên cố. Các công trình nhà ở xây không phép ở đây cũng được đánh số nhà rõ ràng như ngoài phố.
 

Các căn nhà đua nhau mọc lên nhan nhản trên khu đất 271 Bùi Xương Trạch.
 
Người dân cho biết hoạt động xây dựng sai phạm này đã diễn ra trong nhiều năm, gây bức xúc trong dân chúng và thiệt hại lợi ích nhà nước. Nhiều người “nhờn” luật, thấy người trước làm được thì người sau cũng làm theo.

Để xác minh thông tin, PV đã đến thực địa ghi nhận những hình ảnh trực quan. Khu đất nông nghiệp khá rộng này hiện đang được người dân trồng rau màu. Tuy nhiên ngay giữa cánh đồng, có rất nhiều ngôi nhà bên ngoài là mái tôn bao phủ nhưng trong lớp tôn đó được chủ nhân xây móng nhà kiên cố, thậm chí từ nhà cấp 4 đến ngôi nhà nhà 2 tầng bê tông cốt thép. Ngoài ra, có những công trình đã bị cưỡng chế nhưng không trả lại nguyên trạng, khiến đất đai trở nên không còn giá trị sản xuất, trở thành hoang phế.
 
Sai phạm xây dựng tại ngõ 271 Bùi Xương Trạch vẫn tồn tại ở đó nhưng chính quyền mới lên cũng chỉ giữ nguyên hiện trạng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Pv, một cán bộ phường Khương Đình thừa nhận những sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường này là rất nghiêm trọng. Cán bộ này cho biết những sai phạm này đã xảy ra từ nhiều nhiệm kỳ trước, đã có cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị khởi tố.

Những sai phạm này có tính lịch sử từ các nhiệm kỳ trước. Giờ không thế lấy hồ sơ cũ ra xử lý được, tạm thời chưa tháo dỡ được thì cố gắng ngăn chặn các trường hợp phát sinh, cũng vất vả lắm. Nếu xử lý thẳng tay thì chỉ có dỡ cả phường, anh em cũng đang tham mưu hướng xử lý cho cấp trên”, vị cán bộ này chia sẻ.

Mặc dù nói về tình hay về lý thì pháp luật đã quy định đất nông nghiệp thì không được xây dựng công trình kiên cố, vì vậy cán bộ phường Khương Đình và quận Thanh Xuân không thể tìm lý do để chậm trễ xử lý, tạo điều kiện sai phạm diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dân chúng.

Việc để xảy ra sai phạm lớn như vậy. Tại sao chính quyền phường Khương Đình đến thời điểm giờ vẫn chậm trễ, chưa có biện pháp xử lý, khắc phục?

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân "kiểm tra, rà soát" để có biện pháp khắc phục những tồn tại cũ cũng như ngăn chặn những sai phạm mới trên địa bàn phạm mới trên địa bàn phường Khương Đình.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Lê Quân

Tin nổi bật

Đọc thêm