date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dự án khu nhà ở Cầu Gạo Yên Phong-Bắc Ninh: Cảnh báo rủi ro 'đặt cọc giữ chỗ'

Đăng bởi Đăng Hưng - 17:32 15/12/2019

Dự án khu nhà ở Cầu Gạo tại xã Yên Phụ – Yên Phong (dự án Yên Phụ New Life) mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã rao bán rầm rộ gây tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Ngày 8/5/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở Cầu Gạo, xã Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh do ông Nguyễn Hữu Thành – PCT UBND tỉnh Bắc Ninh ký. Công ty Xây dựng Minh Đạo là đơn vị trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất trong vòng 50 năm với giá trúng thầu là 101 tỷ đồng. Theo đó dự án có tổng 196.473,8m2 với thiết kế 441 lô.

Hiện nay, hiện trạng của dự án là một bãi đất trống đang được đơn vị thi công san lấp, nhiều bãi cát đá vẫn còn nhấp nhô và một số vũng là đầm lầy, đồng ruộng. Quanh dự án đã mở văn phòng để tư vấn bán hàng thậm chí rao bán rầm rộ trên các trang mạng thông tin truyền thông.

Dự án khu nhà ở Cầu Gạo (Yên Phong - Bắc Ninh): Cảnh báo rủi ro cho khách hàng
Hiện nay dự án Khu nhà ở Cầu Gạo hiện còn đang là bãi đất trồng.

Thực tế xuống khu dự án trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất, PV được một nhân viên tư vấn giới thiệu là “Duy” là nhân viên tư vấn của công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Rich - đơn vị được ủy quyền chào bán sản phẩm với những lời lẽ khá thu hút cộng với việc đưa ra văn bản các mức giá cho từng vị trí lô đất có đóng dấu của công ty, với vị trí 2 mặt tiền giáp khu dân cư có giá từ 2 tỷ - 2,4 tỷ, lô ở giữa gần trung tâm có giá khoảng 1,5 tỷ, còn những lô ở xa hơn có giá tầm 1 tỷ - 1,2 tỷ. Nếu bây giờ khách hàng có nhu cầu đầu tư những vị trí khác tại dự án thì vẫn nhận tiền cọc và sau 3 tháng sẽ hoàn thiện hồ sơ”. Cũng theo nhân viên tư vấn này thì hiện nay công ty đã bán được 50 lô.

Để tìm hiểu kỹ hơn tính pháp lý của dự án PV có buổi làm việc với ông Đinh Văn Bẩy – Chủ tịch UBND xã Yên Phụ thì được biết: Dự án Cầu Gạo do công ty Xây dưng Minh Đạo trúng thầu sau đó chuyển nhượng lại cho công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn.

Ông Bẩy cho biết: “Sau khi nhận được thông tin khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp đã phân lô bán nền thì chúng tôi đã có buổi kiểm tra và lập biên bản, cảnh cáo nhắc nhở chủ dự án là công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn và yêu cầu dừng ngay”.

Thế nhưng khi tiếp cận với các văn bản do ông Bẩy cung cấp để xác minh thì đó lại là biên bản kiểm tra các dự án nhà ở, sàn giao dịch kinh doanh BĐS trên địa bàn xã và không hề đề cập đến nội dung chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã phân lô, bán nền.

Dự án khu nhà ở Cầu Gạo (Yên Phong - Bắc Ninh): Cảnh báo rủi ro cho khách hàng

Dự án khu nhà ở Cầu Gạo (Yên Phong - Bắc Ninh): Cảnh báo rủi ro cho khách hàng


Dự án khu nhà ở Cầu Gạo (Yên Phong - Bắc Ninh): Cảnh báo rủi ro cho khách hàng
Giá niêm yết bán hàng được 1 đơn vị phân phối tung ra thị trường. 

Đem thắc mắc này hỏi ông Bẩy thì ông Bẩy lý giải: Tại thời điểm kiểm tra không bắt gặp được các nhân viên tư vấn bán hàng. Hiện tại còn khoảng 33 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Có thể thấy dự án “Yên Phụ New Life” chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành khâu đền bù giải phóng mặt bằng nhưng đã được rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Chỉ cần gõ từ khóa “Dự án khu nhà ở Cầu Gạo” trên Google sẽ cho ra hàng trăm kết quả với những lời quảng cáo khá hấp dẫn khiến khách hàng dễ dàng “đặt cọc giữ chỗ”.

Theo nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 của Chính phủ quy định sử phạt 40 - 50 triệu đồng nếu sàn giao dịch BĐS nào đưa lên sàn giao dịch không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6 - 12 tháng.

Trả lời PV, ông Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn) khẳng định: “Theo thỏa thuận, chúng tôi vay vốn của khách hàng chứ không liên quan đến dự án, còn việc rao bán rầm rộ trên các trang mạng thông tin đại chúng và nhận cọc là tìm hiểu, đánh giá, thăm dò thị trường xem số lượng khách hàng như thế nào và chúng tôi đã ủy quyền cho 4 đơn vị để chào bán sản phẩm”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ: Chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Việc chuyển nhượng đất nền trong dự án nêu trên hiện đang vi phạm Luật kinh doanh bất động sản.

Như vậy có thể thấy xung quanh dự án Khu nhà ở Cầu Gạo đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép đẩy rủi ro về phía khách hàng. Do đó khách hàng nên cẩn trọng khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào tại dự án này bởi một khi khách hàng đã “xuống tiền” mà dự án không triển khai được thì khách hàng chính là người chịu thiệt.

Theo Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định: “Phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

Vũ Oanh
 

Tin nổi bật

Đọc thêm