date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nam Định: Quất Lâm vẫn hoạt động nhộn nhịp trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19

Đăng bởi Đăng Hưng - 12:17 10/04/2020

Hoạt động buôn bán, vui chơi, “dịch vụ” ở Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định vẫn diễn ra bình thường cả ngày lẫn đêm bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng và chỉ đạo của tỉnh.

Chỉ thị của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Đặc biệt chú trọng việc đóng cửa các loại mặt hàng và dịch vụ không cần thiết như hàng ăn sáng, ăn đêm, cafe, giải khát, các loại dịch vụ như karaoke, nhà nghỉ, massage…

Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, trong 2 ngày 7-8/4, người dân tại huyện Giao Thủy (Nam Định) vẫn “hồn nhiên” ra đường giao dịch ăn chơi. Tiểu thương vẫn buôn bán, kinh doanh huyên náo trên đường. Đêm xuống, các loại dịch vụ vẫn “vô tư” hoạt đồng bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chức năng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
 
Giao Thủy (Nam Định): “Lơ là” trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19
Tiểu thương vô tư buôn bán tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên sau nhiều ngày ở thị trấn Quất Lâm (khu du lịch nổi tiếng của huyện Giao Thủy), hàng loạt nhà hàng, cửa hàng, nhà nghỉ vẫn ngang nhiên mở cửa, đón khách, hoạt động rầm rộ, mời chào mại dâm. Một chủ nhà hàng tại đây cho biết: “Chúng tôi mở cửa từ sáng đến đêm muộn khi hết khách. Ở đây dịch bệnh chưa xuất hiện nhiều nên các cơ quan ít đi kiểm tra. Vì thế các quán vẫn mở cửa bình thường.”
 
Giao Thủy (Nam Định): “Lơ là” trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19
Một chủ quán tại bờ biến đang ngã giá cho cuộc mua vui qua đêm

Đi dọc con đường dẫn ra bờ biển dài gần chục km, những hoạt động vui chơi, ăn uống vẫn vô tư diễn ra và dường như lại càng “nhộn nhịp” khi về đêm. Chỉ có vài thay đổi nhỏ: Xe ô tô của du khách đến thưởng thức “dịch vụ vui vẻ” không được để trước cửa quán như bình thường mà phải đỗ vào các ngõ để khuất tầm mắt.
 
Giao Thủy (Nam Định): “Lơ là” trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19
Nhà hàng ăn uống tại thị trấn Quất Lâm vẫn mở cửa phục vụ khách hàng bình thường như chưa hề có một chỉ thị nào
 
Không chỉ tại thị trấn Quất Lâm, mà ngay tại thị trấn Ngô Đồng (nơi đặt trụ sở UBND huyện Giao Thủy), hàng chục quán ăn, cửa hàng không nằm trong danh mục được phép hoạt động vẫn ngang nhiên buôn bán, tập trung đông người như quán ăn sáng, sửa chữa, cửa hàng mua bán xe máy, cắt tóc, trà đá vỉa hè.
 
Công trình đang thi công ngay trước trụ sở UBND huyện Giao Thủy
 
Thị trấn Ngô Đồng là trung tâm của huyện, nơi gần nhất với chính quyền huyện lại là nơi tập trung các hoạt động diễn ra sầm uất, sôi nổi nhất. Người mua hàng, bán hàng không đeo khẩu trang phòng, chống dịch. 
 
Một quán ăn sáng tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy
 
Trao đổi với PV, ông Vũ Thanh Tình (Phó chủ tịch UBND huyện Giao Thủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện) khẳng định về việc chính quyền huyện đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ Trung ương. Ông Tình diễn thuyết với PV: Huyện đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo đảm nhận nội dung công việc, phụ trách các xã, thị trấn; Chủ động xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch theo từng cấp độ; Xây dựng khu cách ly tập trung tại thị trấn Quất Lâm khoảng 100 giường, khu vườn quốc gia Xuân Thủy khoảng 50 giường; Phối hợp với lực lượng công an kiểm soát địa bàn, rà soát các trường hợp từ vùng dịch trở về tỉnh… Ông Tình cũng không quên “nhắc đi nhắc lại” việc UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra nghiêm túc, nhắc nhở, hướng dẫn bổ sung, hỗ trợ cho các xã, thị trấn trên địa bàn.
 
Sau khi được phóng viên phản ánh những thực trạng trên, ban đầu vị Phó trưởng ban này tỏ ra hoài nghi về tính xác của thông tin. Nhưng phóng viên đưa ra những hình ảnh ghi nhận được, đặc biệt là hoạt động mại dâm tại thị trấn Quất Lâm. Vị này lập tức tỏ ra như bất ngờ và khẳng định sẽ cho kiểm tra lại.

Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Tiểu Liên - Nhóm PV
 

Tin nổi bật

Đọc thêm