date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về Facebook

Đăng bởi Thuy Duong - 10:14 02/10/2020

Tuổi trẻ và Xã hội xin gợi ý đến các em học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về Facebook và các vấn đề liên quan chủ đến mạng xã hội trong đời sống hiện đại nhé!

Gợi ý dàn bài

Mở bài

Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề
Công nghệ phát triển nhanh và chóng mặt trong thế kỷ 21 đã dẫn tới sự ra đời của hàng loạt các trang mạng xã hội. Giữa một ‘ma trận’ các xã hội ảo dành cho người dùng trực tuyến, nổi bật hơn cả là Facebook với hàng loạt các tính năng giúp giao tiếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết: kết bạn, bán hàng, giao lưu, quảng cáo…

Tuy nhiên, song hành với những tính năng ưu việt ấy, mạng xã hội, dặc biệt là Facebook cũng luôn mang tới những tác dụng tiềm ẩn mà nếu không cẩn thận, người dùng rất dễ vướng vào tác hại tiềm ẩn mà mạng xã hội mang lại.
 
Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về Facebook
Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về Facebook

Thân bài

Sự tiện lợi Facebook mang lại
Không thể phủ nhận những điều tuyệt vời Facebook mang lại cho chúng ta, mạng xã hội mang đến cho người dùng những cơ hội giao lưu xuyên biên giới, giúp chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn với tri thức của nhân loại, giúp những người thân tuy ở xa nhưng vẫn luôn liên lạc được với nhau với chi phí thấp.

Xóa nhòa khoảng cách về không gian, thời gian, với tốc độ và sự tiện lợi, Facebook và các mạng xã hội dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Những tác hại khôn lường 
Sống ảo là một trong những hiện tượng nảy sinh từ việc đắm chìm trong mạng xã hội. Các bạn trẻ vô hình chung đã đánh mất đi quyền giao lưu, vui chơi thực tế ngoài đời mà chỉ đắm chìm trong những thiết bị di động. Đôi khi, quá chú tâm vào những người bạn trên mạng, lại khiến ta đánh mất chính những người bạn ngoài đời thực của mình. Vậy, ý nghĩa ban đầu của mạng xã hội có còn như trước?

Quá tập trung vào mạng xã hội, chúng ta đánh mất quỹ thời gian của chính mình, quá rong chơi trên thế giới ảo, chúng ta quên mất bản thân cần sống vì chính chúng ta, vì cộng đồng. Mạng xã hội như con dao 2 lưỡi, đang dần thủ tiêu mọi giao tiếp ở con người.

Ngoài vấn đề về giao tiếp, mạng xã hội còn là một nguồn những thông tin không chính thống, dễ dàng lan truyền các thông tin giả mạo, chưa qua kiểm chứng. Nhưng với những người dùng trẻ, sẽ rất dễ tin vào những thông tin ấy mà có cái nhìn lệch lạc về xã hội, đây là một điều rất đáng lên án.
 
Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về Facebook

Kết bài

Hãy sử dụng Facebook một cách thông minh
Cần hiểu rõ những mặt trái mà Facebook mang lại, từ đó có cái nhìn đúng đắn, đánh giá những tiềm năng và nguy cơ khi sử dụng mạng xã hội, trở thành người dùng Facebook thông thái. Làm chủ Facebook, tránh xa những cám dỗ, coi mạng xã hội chỉ là một công cụ là cách mà người dùng cần rèn luyện khi tiếp xúc với ‘con dao hai lưỡi’ này.

 
Theo Thùy Dương/SKCĐ