date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nước sông lên cao, hành trình tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3 gặp nhiều khó khăn

Lực lượng tìm kiếm đã khoanh vùng được khu vực nghi ngờ 12 công nhân còn lại đang bị chôn vùi. Hiện công tác ngăn đập nắn dòng tại Rào Trăng 3 đang được tiến hành gấp rút dù gặp nhiều khó khăn.

Do ảnh hưởng của nhiều đợt bão lũ dồn dập trong suốt 1 tháng vừa qua khiến cho việc tìm kiếm các nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 gặp gián đoạn. Đến hôm qua, 18/11, hơn 200 cán bộ chiến sĩ của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với các lực lượng chức năng khác mới có thể quay trở lại Rào Trăng 3 để tiếp tục hành trình tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.
 
hanh-trinh-tim-kiem-12-nan-nhan-con-mat-tich-tai-rao-trang-3
Các rọ đá được lực lượng tìm kiếm đưa xuống khe suối
 
Thượng tá Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay lực lượng chức năng đã tiến hành tiếp cận Rào Trăng 3 bằng cả hai hướng là đường thủy và đường bộ để đưa nhân lực và các phương tiện hỗ trợ vào.
 
Thượng tá Cường cho biết: “Các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm lần thứ 3 với phương án ngăn đập nắn dòng chảy để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích dưới dòng suối. Đây là công việc hết sức khó khăn vất vả, do suối rất sâu, rộng, nước chảy xiết, kèm theo khối lượng đá, bê tông sạt lở xuống lòng suối quá nhiều”.
 
hanh-trinh-tim-kiem-12-nan-nhan-con-mat-tich-tai-rao-trang-3
Hiên trường tìm kiếm 12 công nhân bị vùi lấp tại Rào Trăng 3
 
Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng ban điều hành thủy điện Rào Trăng 3 cho biết kế hoạch triển khai đắp đập, nắn dòng chảy hiện giờ khá phức tạp do nước suối chảy xiết, lượng đất đá dưới lòng suối tương đối lớn, thời tiết không thuận lợi cho nên làm 1, 2 ngày không thể nào xong được.
 
Tuy nhiên ông Thành cũng cho biết, với quyết tâm cao, công ty sẽ phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm ngày đêm để hoàn thành việc tìm kiếm các nạn nhân một cách nhanh nhất.
 
Trung tá Phan Thắng, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa thông tin, trong chiều qua ngày 18/11, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã có thể khoanh vùng được vị trí tìm kiếm các cá công nhân bị mất tích trong vụ sả lở ở Rào Trăng 3.
 
hanh-trinh-tim-kiem-12-nan-nhan-con-mat-tich-tai-rao-trang-3
Các cán bộ, chiến sĩ tập trung nắn dòng chảy để tìm kiếm các công nhân mất tích
 
Đây là khu vực suối có nhiều khối bê tông đè ngang, có khả năng cao các nạn nhân đã bị vùi lấp tại đây. Bắt đầu từ hôm nay 19/11, các lực lượng tìm kiếm sẽ tiến hành vận chuyển đá xuống khu vực này để nắn dòng và sớm chuyển qua giao đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối.
 
Đại úy Vương Đình Tuệ, Phó đại đội trưởng Đại đội 10, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 trực tiếp tham gia tìm kiếm các công nhân tại Rào Trăng 3 nói: “Ngày hôm nay, lực lượng công binh của tỉnh Thừa Thiên Huế dùng các tấm lưới thép đan thành rọ đá để nắn dòng chảy. Riêng lực lượng công binh đảm nhiệm khảo sát địa hình đánh dấu các khu vực nguy hiểm để phục vụ công tác tìm kiếm bảo đảm an toàn”.
 
hanh-trinh-tim-kiem-12-nan-nhan-con-mat-tich-tai-rao-trang-3
Khu vực nghi ngờ thi thể 12 công nhân bị vùi lấp
 
Đến cuối giờ chiều, sương mù bao phủ xuống toàn bộ khu vực thủy điện Rào Trăng 3, như đang thử thách lòng can đảm, sự kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích.
 
Như đã đưa tin ban đầu, ngày 12/10, một vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng đã xảy ra tại khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân bị vùi lấp. Trong hơn 1 tháng qua, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm được 5/17 thi thể các nạn nhân xấu số. Còn 12 người nữa vẫn chưa được tìm thấy.
 
 
Theo Thiên Bình/SKCĐ