date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao Đại học Đông Đô có thể cấp bằng giả trong suốt thời gian dài?

Đăng bởi Phương Hoa - 09:38 25/11/2020

Mặc dù Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 chính quy song đã có gần 200 cá nhân được nhận bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh không thông qua tuyển sinh.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án liên quan đến việc cấp văn bằng sai quy định của Đại học Đông Đô.
 
10 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh trên bao gồm các đối tượng: Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (cựu phó hiệu trưởng), Lê Ngọc Hà (phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên)…
 
tin-tuc-ve-vu-dai-hoc-dong-do-cap-bang-tieng-anh-gia
Bị can Trần Khắc Hùng và Dương Văn Hòa
 
Theo cơ quan chức năng, trong quá trình hoạt động Đại học Đông Đô chưa từng được bộ Giáo dục đào tạo cho phép cấp văn bằng 2 theo quy định tại Quyết định số 22 của Bộ trưởng GDĐT.
 
Hồi tháng 1 năm 2015, trường Đại học Đông Đô có công văn gửi Vụ Kế hoạch tài chính báo cáo thống kê năm học 2014 - 2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 nhưng không hề đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.
 
Đến ngày 14/2015, Bộ Giáo dục đào tạo có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh số 173, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.
 
Ngày 14/1/2016 Đại học Đông Đô có Công văn số 06 xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2016, trong đó đăng ký 150 chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy. Sau đó Bộ Giáo dục đào tạo có thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh này của Đại học Đông Đô.
 
Ngày 7/2/2017 trường Đại học Đông Đô gửi Bộ GDĐT đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2017-2018, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Việc làm này được Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT trường) chỉ đạo Dương Văn Hòa và Trần Kim Oanh ký thông báo tuyển sinh gửi tới các cơ sở cá nhân để hợp tác đào tạo
 
Từ năm 2018, theo quy định tại Thông tư 06 Bộ GDDT, các cơ sở giáo dục tự chỉ đăng ký chỉ tiêu công khai minh mạch các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo cơ sở dữ liệu và tiêu chỉ xác định chỉ tiêu tuyển sinh.
 
Trong cùng thời gian này, trường Đại học Đông Đô gửi đề án tuyển sinh đến Vụ Giáo dục đại học và được đơn vị này đăng tải lên Công thông tin của Bộ GDĐT, nội dung đề án tuyển sinh có hơn 400 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.
 
Cụ thể, sau khi sử dụng gần hết số phôi bằng được Bộ GDĐT cấp theo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014, Trần Kim Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang làm giả quyết định công nhận danh sách 486 thí sinh trúng tuyển hệ văn bằng hai ngành ngôn ngữ tiếng Anh.
 
tin-tuc-ve-vu-dai-hoc-dong-do-cap-bang-tieng-anh-gia
Trường Đại học Đông Đô đã làm giả bằng cấp trong một thời gian dài
 
Tiếp theo đó, Quang soạn thảo công văn để Hòa ký gửi Bộ GDĐT mua thêm 835 phôi bằng để in bằng cử nhân. Khi Bộ yêu cầu trường phải giải trình về hoạt động đào tạo văn bằng hai tiếng Anh, Hòa ký hợp thức các quyết định công nhận tốt nghiệp cho các cá nhân không thông qua tuyển sinh đào tạo nhằm che giấu hành vi của mình.
 
Ngoài ra, Trần Khắc Hùng và Trần Kim Oanh còn chỉ đạo cấp dưới làm giả quyết định công nhân thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng hai năm 2015 kèm theo danh sách các học viên.
 
Cơ quan chức năng cho biết, các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ kế hoạch tài chính và giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh đăng tải đề án tuyển sinh trên công thông tin tuyển sinh cho Đại học Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy nêu trên trong khi trường này chưa được Bộ GDĐT quy định về việc cấp văn bằng 2 hệ đại học.
 
Một vấn đề khác được cơ quan An ninh điều tra cho biết, trường Đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2. Tuy nhiên từ năm 2015, trường này lại được Bộ GDĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng hai chính quy.
 
Theo cơ quan điều tra, Vụ kế hoạch tài chính và Vụ giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh đăng tải đề án tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng hai chính quy.
 
Theo cơ quan điều tra, Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh đăng tải đề án tuyển sinh trên công thông tin tuyển sinh cho tường Đại học Đông Đô trong khi trường này chưa được cho phép đào đạo là có dấu hiệu vi phạm Quyết định số 22/2001 của bộ trưởng Bộ GDĐT về việc đào tạo cấp bằng đại học thứ hai. Việc này cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
 
 
Theo Thiên Bình/SKCĐ