date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà báo, BLV Trương Anh Ngọc: 'Chỉ trong 1 tích tắc, bóng đá Việt Nam đã mất luôn 2 cầu thủ...'

Đăng bởi Hiền Trịnh - 21:42 24/03/2021

'Không phải cuộc đời và sự nghiệp của mỗi Hùng Dũng bị tác động, mà cả cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Thịnh', BLV được yêu mến nhất Việt Nam tiếc nuối.

Suốt từ tối qua (23/3) đến nay, cả cộng đồng mạng gần như không ngớt xôn xao, bàn tán về pha vào bóng bằng 2 chân thô bạo của Ngô Hoàng Thịnh khiến tiền vệ Hùng Dũng bị chấn thương nặng.

Sau pha va chạm 'lạnh người', Hùng Dũng bị gãy xương mác và xương chày, dự kiến sẽ phải tạm rời sân cỏ ít nhất khoảng 6 tháng để dưỡng thương. Về phía Hoàng Thịnh, ban kỷ luật VFF quyết định treo giò nam cầu thủ đến hết năm 2021. Đồng thời, Hoàng Thịnh sẽ phải nộp phạt 40 triệu đồng và chịu trách nhiệm thanh toán chi phí phẫu thuật cho Hùng Dũng. Không những thế, hiện cầu thủ xứ Nghệ còn đang phải chịu áp lực cực lớn đến từ phía dư luận và người hâm mộ.

Hoàng Thịnh - người phạm lỗi với Hùng Dũng đang phải chịu nhiều sự 'công kích' từ dư luận.

Giữa làn sóng chỉ trích dữ dội dành cho Hoàng Thịnh thì mới đây, nhà báo - bình luận viên nổi tiếng Trương Anh Ngọc đã đưa ra đôi lời đánh giá đối với pha va chạm 'khủng khiếp' này.

'Người gây chấn thương đã bị cấm thi đấu đến hết năm 2021. Người bị chấn thương đã lên bàn mổ và theo một số báo chí, có thể chỉ phải nghỉ thi đấu 6 tháng.
 
Tóm lại, những gì cần làm các cơ quan chức năng đã làm. Nhưng sau tất cả, vẫn có một cảm giác rất nặng nề bao trùm. Không phải cuộc đời và sự nghiệp của mỗi Hùng Dũng bị tác động, mà cả cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng Thịnh. Họ đều là các tuyển thủ quốc gia, đều có những mức đóng góp của riêng mình, nhưng chỉ trong một tích tắc, bóng đá Việt Nam nói chung và đội tuyển Việt Nam nói riêng mất luôn 2 cầu thủ và để lại rất nhiều câu hỏi không có lời giải đáp: Bao giờ thứ bóng đá bạo lực này sẽ kết thúc, bao giờ người ta mới nhận ra được lằn ranh giữa chơi bóng quyết liệt với chơi bóng thô bạo mong manh như thế nào, và bao giờ vấn đề này mới được nhìn nhận như một vấn nạn thực sự để loại bỏ khỏi đời sống bóng đá?
 
Những câu hỏi ấy thật khó trả lời, và dù rằng đã có các chế tài, các quy định liên quan đến các lỗi trên sân mà mình tin chắc các HLV lẫn cầu thủ đều nắm rõ, nhưng vẫn không có gì chắc chắn rằng những lỗi tương tự như Hoàng Thịnh sẽ không xảy ra nữa. Vấn đề nằm sâu trong văn hoá bóng đá của các đội bóng, trong tư duy của nhiều cầu thủ và nó chỉ chực bùng lên trong những thời điểm nhất định, khi họ cho rằng đó chỉ là "chơi máu lửa" chứ không có ác ý nào cả. Hành động bạo lực trên sân cỏ trên thực tế là sự bất lực trong một tình huống, là sự kém cỏi về mặt chuyên môn trước đối thủ, và là một vấn đề về mặt đạo đức nếu đấy là sự chủ ý tấn công.
 
Huyền thoại phòng ngự Paolo Maldini từng nói, "Nếu tôi phải thực hiện một cú tắc bóng, nghĩa là tôi đã phạm phải một sai lầm trước đó". Maldini đã thực hiện khá nhiều cú tắc bóng trong đời, nhưng anh không làm cho đối thủ gãy chân. Hậu vệ người Ý thậm chí đã biến những cú tắc thành một nghệ thuật của sự dũng cảm và chính xác mà không làm đối thủ đứng trước nguy cơ mất cả sự nghiệp. Anh phải làm như thế bởi anh đã phạm sai lầm và anh cần sửa sai. Nhưng anh không lao một chân hoặc hai chân vào đối phương một cách dữ dội với biện hộ rằng anh chỉ chơi quyết liệt vì trái bóng. Anh không sửa sai bằng cách phạm một sai lầm kinh khủng hơn thế.
 
Sai lầm của Hoàng Thịnh chính là vẫn tiếp tục chơi một thứ bóng đá bản năng đã thành thói quen mà không biết mình sai, và những "tấm gương" đã phải trả giá đắt vì khiến đồng nghiệp chấn thương nặng không mảy may khiến anh phải suy nghĩ. Mà Thịnh sắp 29 tuổi khi làm Dũng gãy chân trong một tình huống ở xa khung thành, nghĩa là anh đã trải qua gần một sự nghiệp rồi chứ không còn là một cầu thủ trẻ còn non nớt kinh nghiệm, còn nông nổi và cần uốn nắn gì nữa. Điều ấy có nghĩa là cách thể hiện sự quyết liệt bằng gầm giày vẫn còn tồn tại trong nền bóng đá này và người ta không cho như thế là sai. Không rõ nó đã được gạt bỏ khỏi bóng đá trẻ chưa, nhưng nó vẫn tồn tại và có lẽ được dung túng trong bóng đá chuyên nghiệp.
 
Chỉ 2 tháng nữa, vòng loại World Cup 2022 sẽ đến. Hy vọng lọt vào vòng loại thứ 3 lần đầu tiên trong lịch sử đang được nhen nhóm. Nhưng chúng ta đã mất một năm không ra sân vì Covid. Chúng ta lại mất một trụ cột then chốt có ảnh hưởng rất lớn ở tuyến giữa. Và với mức độ căng thẳng thế này của V-League mỗi tuần, chẳng có gì đảm bảo được rằng, các tuyển thủ quốc gia quen thuộc của ông Park và cả những người được ông nhắm tới không dính một chấn thương nào đó có thể khiến họ nghỉ đá lâu dài...'


Nhà báo, BLV nổi tiếng Trương Anh Ngọc.

Nói tới nhà báo, bình luận viên Trương Anh Ngọc, khán giả, độc giả yêu bóng đá Việt Nam đã quá quen thuộc với phong cách bình luận đặc biệt riêng có, sâu sắc và lôi cuốn. Anh cũng là phóng viên Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay được tạp chí bóng đá Pháp France Football mời tham gia bỏ phiếu trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng FIFA, danh hiệu cho cầu thủ và huấn luyện viên xuất sắc uy tín nhất của bóng đá thế giới.

Về va chạm giữa Hùng Dũng và Hoàng Thịnh, nhiều người đã bày tỏ sự đồng tình với lời bình của Trương Anh Ngọc. Không thể phủ nhận, lối chơi thô bạo của Hoàng Thịnh là 1 sai lầm đáng lên án trong môn thể thao vua, thế nhưng, việc cả 2 cầu thủ cùng lúc phải tạm xa sân cỏ đã khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối và trăn trở về những nỗi lo cho thể thao nước nhà.