date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ vụ học sinh lớp 6 lộ clip nóng 11 phút: Phụ huynh 'sốt sắng' giáo dục giới tính cho con

Đăng bởi Hiền Trịnh - 22:08 27/05/2022

Sau hàng loạt vụ học sinh quan hệ tình dục sớm, trẻ bị quấy rối tình dục, ấu dâm thì rõ ràng, việc cha mẹ để tâm giáo dục giới tính cho con là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu.

Những ngày qua, mạng xã hội không ngừng xôn xao về một đoạn clip được cho là clip nóng của hai em học sinh, trong đó một em mới lớp 6. Dù chưa rõ thực hư ra sao, cũng có nguồn tin cho biết đây vốn là một clip cũ từ xưa giờ bị đào lên thế nhưng nhìn nhận lại những vụ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm, vấn nạn ấu dâm và xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thời gian qua, có thể thấy, một hồi chuông báo động đỏ đang được rung lên đối với vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ.

Đoạn clip học sinh lớp 6 "làm chuyện người lớn" đang khiến dư luận xôn xao, báo động về tình trạng quan hệ tình dục sớm ở trẻ

Ở Việt Nam, đa số các phụ huynh thường cảm thấy e ngại, khó khăn khi trao đổi với các con về chủ đề giới tính và tình dục. Khi con có những câu hỏi tò mò về giới tính, về các bộ phận trên cơ thể, về sự khác nhau giữa 2 giới, bố mẹ thường lảng tránh, phớt lờ cho là những câu hỏi không phù hợp hoặc chỉ trả lời mập mờ cho qua chuyện. Nhiều người cho rằng lớn lên con sẽ tự hiểu, hoặc muốn "để dành" tới tuổi dậy thì mới bắt đầu dạy. Thậm chí, không ít bố mẹ còn quan niệm giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ dễ khiến trẻ coi tình dục là điều bình thường, dễ sa vào các mối quan hệ yêu đương sớm dẫn đến quan hệ tình dục sớm.

cliphocsinhlop6-giaoducgioitinhchotre-2
Nhiều bố mẹ còn e ngại, né tránh khi con hỏi về chuyện giới tính, tình dục

Thế nhưng, theo Thạc sĩ Trần Văn Thọ - Giảng viên Bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học Đồng Tháp nhận định: Những quan điểm trên của các bậc phụ huynh có thể phù hợp trong thời điểm trước những năm 1980, khi kiến thức tình dục của đại bộ phận đều còn ít, sự cách biệt với thế giới internet, truyền thông... cũng có thể được coi như là một sự bảo vệ. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, mức độ cởi mở của xã hội ngày một cao, các chương trình trên internet, tivi thúc đẩy sự tò mò, tìm hiểu của trẻ, khiến trẻ trưởng thành sớm hơn trước rất nhiều. Vì thế, sự trì hoãn trò chuyện thẳng thắn với con về tình dục để bảo vệ chúng là không cần thiết.

Mục đích của giáo dục giới tính cho trẻ nhằm giúp trẻ nhận thức đúng đắn hơn về tình dục theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy đúng”, đồng thời trang bị cho trẻ các kiến thức nhằm tránh nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng. Do đó, việc trẻ có kiến thức về tình dục an toàn thông qua giáo dục giới tính tại nhà là rất hữu ích. Nếu người lớn cố gắng giấu kín trẻ chuyện giới tính, vì e ngại mà dẫn dắt trẻ lờ đi những thông tin về các vụ quấy rối tình dục, ấu dâm, quan hệ tình dục sớm cùng những hệ lụy thì sẽ càng khiến trẻ thêm phần tò mò, có thể dẫn đến những suy nghĩ sai lệch, hành động sai lầm trong quá trình tự tìm hiểu.

Ngoài ra, theo các chuyên gia giáo dục, trang bị cho trẻ kiến thức sớm về giới tính, sức khỏe sinh sản,... là tạo “lá chắn” an toàn cho trẻ bảo vệ mình, cũng là bảo vệ người khác. Đối với con nhỏ, khi giáo dục giới tính, cha mẹ cần nhẹ nhàng mà nghiêm túc chỉ cho trẻ biết được đâu là bộ phận mang tính riêng tư, kín đáo của mỗi người, không được phô bày ra ngoài và không được để người khác tùy tiện động đến. Cha mẹ cần nhấn mạnh với con rằng không ai được phép chạm vào những bộ phận riêng tư trên cơ thể, trừ trường hợp đi khám bác sĩ và phải có sự đồng ý của cha mẹ.

cliphocsinhlop6-giaoducgioitinhchotre-1
Giáo dục giới tính cho con từ sớm là việc cần thiết để con có thể tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ người khác

Khi con trưởng thành hơn, đến tuổi vị thành niên, phụ huynh nên có những buổi trò chuyện tâm sự thường xuyên về chuyện tình cảm, giới tính của con. Khi con có bạn khác giới, cha mẹ cần lập tức nói chuyện với con một cách thật đúng đắn. Cha mẹ cần cho con biết những nguy cơ có thể xảy ra khi quan hệ tình dục, biết về tình dục an toàn. Đồng thời, giải thích cho con biết giá trị của con người, giá trị của sức khỏe. Con cần biết sinh ra một em bé, trách nhiệm của người làm cha làm mẹ rất lớn nên cần suy nghĩ thật kĩ trước khi có quan hệ tình dục với bạn khác giới. Đó là chưa kể tới các bệnh tật lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS….. Nếu biết được các nguy cơ đó, chắc chắn con sẽ nghĩ ngợi cẩn thận trước khi lao vào "trò chơi" nguy hiểm.

Giáo dục giới tính cho trẻ vốn là một quá trình lâu dài, thay vì trì hoãn né tránh, cha mẹ cần theo sát, tinh tế trao đổi và chia sẻ cùng con để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Tin nổi bật

Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ Từ Hy Viên trả đệm cho chồng cũ
Diễn viên Từ Hy Viên thuê đơn vị vận chuyển đến dọn chiếc đệm chồng cũ - doanh nhân Uông Tiểu Phi - từng mua để trả về khổ chủ.

Đọc thêm