date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện thật như đùa nhận thù lao hơn 90 triệu từ việc cắt thịt lợn

Đăng bởi Nghiêm Thành - 20:08 08/01/2021

Bạn không đọc nhầm đâu, những miếng thịt lợn được cắt ‘mỏng tang như lá lúa’ nhưng lại đem về thu nhập rất lớn cho những nghệ nhân cắt thái nó đấy.

Nhắc đến những đặc sản nổi tiếng đắt đỏ trên thế giới, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món đùi lợn ướp muối hay Jamón Ibérico. Đây là một trong những món ăn hảo hạng ở Tây Ban Nha. Một chiếc đùi lợn với cân nặng khoảng 7-10 cân có giá “cao ngất ngưởng” lên đến 4500 USD (gần 104 triệu đồng). 
 
Một chiếc đùi lợn ướp muối hảo hạng giá trăm triệu của Tây Ban Nha (Ảnh: Internet) 
 
Thịt lợn được chọn để ướp muối phải là thịt của những con lợn đen thuần chủng. Chúng được thả tự do trên những cánh đồng cỏ xanh rì, ăn quả sồi, thảo dược, rễ cây... có sẵn trong tự nhiên. Loại lợn này vốn là lợn rừng, từng được tìm thấy ở một số khu vực thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Tương tự các loại lợn khác, thịt lợn đen cũng có thể chế biến được nhiều món nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ướp muối. Thông thường người dùng sẽ cắt và ăn trực tiếp không cần sơ chế. Những ai đã từng thưởng thức món thịt lợn này đều không thể quên được hương vị đặc biệt thơm ngon của nó. 
 
Ngoài chăn thả tự nhiên, những con lợn đen cũng được cho ăn chế độ đặc biệt (Ảnh: Internet)
 
Bên cạnh hương vị, cách cắt thái cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ngon của món ăn. Để thái được một chiếc đùi heo Jamón Ibérico đúng cách, người đầu bếp phải có kỹ năng và trải qua trường lớp đào tào chuyên nghiệp. 

Ông Florencio Sanchidrían được xem là một trong những nghệ nhân cắt thịt lợn ướp muối ‘đỉnh’ nhất Tây Ban Nha. Ông đã theo đuổi nghề này được hơn 30 năm. Thậm chí, ông đã từng được nhận mức thù lao lên đến 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho một lần trổ tài thái thịt.

Ông cho biết công việc này cũng đòi hỏi người đầu bếp sự để tâm cao độ trong lúc thái. Một miếng thịt đạt chuẩn là phải mỏng đến mức nhìn xuyên thấu được, nặng khoảng 5gram, phải liền khối bao gồm cả thịt nạc và mỡ. Có như vậy thì người ăn mới thưởng thức hết được vị ngon của miếng thịt. 
 
Miếng thịt lợn phải được thái liền khối rất mỏng, gồm cả mỡ và nạc (Ảnh: Internet)
 
Ông Florencio Sanchidrían trong một buổi biểu diễn thái thịt lợn ướp muối (Ảnh: Internet)
 
Khoảng 1-2 năm, ông Florencio Sanchidrían sẽ thực hiện các chuyến đi đến các vùng đất khác trên thế giới và chia sẻ cách cắt thái “siêu đẳng” của mình.  Ông cũng có một nguyên tắc riêng là chỉ sử dụng dụng cụ cắt thái riêng, không ai được đụng vào. Đồng thời, trong mỗi chuyến ngao du, ông sẽ nói tiếng mẹ đẻ chứ không dùng tiếng Anh. 

Tin nổi bật

Đọc thêm