date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xuất hiện hình thức thi văn mới lạ khiến học sinh thích thú ở TP.HCM

Đăng bởi Nghiêm Thành - 14:10 08/01/2021

Hội thi “Văn hay chữ tốt” của TP.HCM năm nay diễn ra theo một hình thức mới vô cùng đặc biệt.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một hình thức thi văn mới lạ tại hội thi “Văn hay chữ tốt” của TP.HCM. Hội thi gồm hai hoạt động chính là trải nghiệm và sáng tạo. Đối với hoạt động trải nghiệm, thay vì bắt các em ngồi tại trường, “căng não” để làm bài, 160 học sinh THCS đã được lên tàu cao tốc và ngắm nhìn quang cảnh thành phố trong suốt một giờ đồng hồ. 
 
Học sinh được đi tham quan thành phố trước khi bắt đầu bài làm (Ảnh: FB)
 
Sau giai đoạn “khơi gợi” cảm xúc, khi hoàn thành xong chuyến trải nghiệm, toàn bộ thí sinh tập trung lại ở ga tàu. Đây cũng chính là khu vực để các em bắt đầu phần sáng tạo văn học của mình. Điểm mới là các em không bị sắp chỗ sẵn mà có thể tự do lựa chọn vị trí ngồi cảm thấy thích nhất. 

Phần câu hỏi cũng gây được sự thích thú, phát huy tối đa khả năng sáng tạo của học sinh. Cụ thể, đề thi câu 3 điểm của khối 6-7 và khối 8-9 đều yêu cầu: 

"Ngắm nhìn thành phố từ một góc khác...
Có bạn nghĩ đến Hi vọng - hi vọng thành phố chuyển mình với bao đổi thay, sánh vai cùng các thành phố lớn khác trên thế giới.
Có bạn cảm thấy Mến thương - mến thương thành phố yêu dấu, nơi em lớn lên từng ngày với bao kỷ niệm ngọt ngào, êm đềm.
Còn em, nếu được chọn một từ để nói về suy nghĩ, cảm xúc của em về thành phố thì em sẽ chọn từ gì?".
 
Các em được tự do chọn chỗ ngồi để thỏa sức sáng tạo (Ảnh: FB)
 
 Đề thi môn văn khối 8-9 của TP.HCM (Ảnh: FB)
 
Hình thức thi mới lạ cùng cách đặt câu hỏi của hội thi “Văn hay chữ tốt” của TP.HCM khiến nhiều cư dân mạng vô cùng thích thú. Một vài người còn đề xuất nên có nhiều hơn các kì thi tổ chức theo hình thức này: Cách dạy hay thật sự luôn ấy, gợi nhiều cảm hứng cho các em”, “Đề thi thực sự hay quá”, “Thiết nghĩ nên tổ chức nhiều hơn nữa các kì thi như thế này. Vừa nâng cao được kiến thức, sự sáng tạo vừa trau dồi thêm tình yêu với thành phố mình đang sống”....
 
Bạn nghĩ sao về hình thức thi này? Hãy theo dõi Tuổi trẻ & Xã hội để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!