date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Gia đình nghèo không có Tết: Con trai mất chân, mẹ già ‘ôm’ 4 căn bệnh, kiệt quệ đến nao lòng

Đăng bởi Nghiêm Thành - 11:41 12/02/2021

Dường như đã từ rất lâu anh Hiệu không muốn nhắc đến từ Tết, người đàn ông giờ chỉ còn một chân này sống cùng bố mẹ trong căn nhà xập xệ, với gia đình anh, Tết là điều gì đó thật xa xỉ.

Một ngày cuối năm, ai cũng háo hức đi mua sắm, chuẩn bị đón Tết thì trong căn nhà lá rách nát của gia đình anh Nguyễn Hoàng Hiệu (SN1988, trú tại thôn Thâm Đông, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) lại bao trùm không khí ảm đạm, lạnh lẽo. Bệnh tật, đói nghèo đã khiến họ mất đi cảm giác vui vẻ khi Tết đến thay vào đó là sự lo lắng, buồn tủi cho số phận của mình. Với họ, Tết là điều gì đó thật xa xỉ. 
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 1
 
Chân phải anh Hiệu đã bị cắt nay chân trái cũng sưng đỏ, tiên lượng không giữ được (Ảnh: Dân trí)
 
Gia đình anh Hiệu gồm 3 người thì cả ba đều gặp vấn đề về sức khỏe. Ông Nguyễn Thanh Huyên, bố anh Hiệu (sinh năm 1963) tuổi cao sức yếu, mẹ anh là bà Phan Thị Nhã bị suy thận, sỏi thận 2 bên, tiền đình, thoái hóa… thường xuyên phải đi viện. Còn anh Hiệu căn bệnh hiểm nghèo đã cướp mất đi chân phải của anh, nay chân trái cũng sưng tấy, tiên lượng không giữ được. 

Ngồi tựa lưng trên chiếc giường duy nhất trên nhà, cái chân phải cụt đến ngang đùi khiến anh Hiệu khó giữ được thăng bằng. Anh bắt đầu kể lại bi kịch cuộc đời mình, vào năm 4 tuổi, một lần anh giẫm phải gai tre, dù vết thương không sâu nhưng mãi không thể cầm được máu khiến anh sốt cao, nhiễm trùng nặng. 
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 2
 
Không khí ảm đạm, u buồn đến lạnh lẽo của gia đình anh Hiệu ngày cận Tết (Ảnh: Dân trí)
 
Bố mẹ đưa anh đi khám tại bệnh viện, tại đây, các bác sĩ thông báo anh Hiệu mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia A). Kể từ đó, anh Hiệu lúc nào cũng phải cẩn trọng tránh để bị thương. Dù đã cố gắng hết mức có thể nhưng đến năm 2011, trong một lần đi làm nương, anh Hiệu không may trượt chân té ngã, đùi phải rách toạc do đá núi. Vết thương không thể tự cầm máu dẫn đến nhiễm trùng. Các bác sĩ đã tìm mọi cách chữa trị cho anh Hiệu nhưng vẫn phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chân phải. 
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 3
 
Vợ ông Huyên mang trong mình đủ loại bệnh (Ảnh: Dân trí)
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 4
 
Cả nhà đều ốm đau, bệnh tật không tiền chữa trị (Ảnh: Dân trí)
 
Mất đi một chân, chàng trai 23 tuổi sống như cái xác không hồn. May mắn thay trong một lần “lang thang” trên mạng xã hội, anh Hiệu gặp được người con gái cùng cảnh ngộ tại Quảng Trị. Số phận rong ruổi, hai người quyết định kết hôn và sinh được một bé trai kháu khỉnh.Tuy nhiên, đôi vợ chồng tật nguyền không thể làm được bất cứ việc gì để kiếm tiền trang trải cuộc sống, bệnh tình anh Hiệu cũng ngày một nặng hơn. 

Mỗi tuần anh Hiệu đều phải xuống Hà Nội chữa trị, mọi chi phí đều do ông Huyên đi vay mượn khắp nơi. Vợ anh Hiệu cũng ốm đau triền miên, ở viện nhiều hơn ở nhà. Bất lực, anh Hiệu đành phải nén lòng gửi vợ và con trai về nhà ngoại nương nhờ. Nhắc đến người thân trong nhà anh Hiệu không kìm được nước mắt vì thương xót cho hoàn cảnh gia đình mình. 

Kinh tế gia đình chồng chất khó khăn khi mẹ anh Hiệu cũng bị suy thận, sỏi thận 2 bên, tiền đình, thoái hóa… thường xuyên phải đi viện. Bà nhà tôi đã mổ thận 3 lần, rồi bệnh gan, tiền đình, thoái hóa cột sống… mấy tháng nay đi viện nhiều hơn ở nhà, 2 hôm nay lại sốt, nằm bẹp không dậy được", ông Huyên mắt ngấn lệ nói. 
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 5
 
Ông Huyên buồn bã ngồi bên bếp lửa nguội lạnh (Ảnh: Dân trí)
 
Khi mà Tết đang đến gần, gia đình ông Huyên vẫn như thường ngày, căn chòi lá rách nát, không trang trí Tết, không bánh kẹo… Anh Hiệu nghẹn ngào: “Cuối năm rồi nên bác sĩ cho em về nhà ăn Tết, nhưng gia đình em ai cũng ốm đau bệnh tật thế này, làm gì có Tết hả chị. Cũng vì bệnh, nên mấy cái Tết rồi em không được gặp con”.

Nghe đến đây, ai cũng phải nén lòng thương xót cho hoàn cảnh của gia đình anh Hiệu. Tương lai phía trước của 5 con người vẫn còn mịt mù, không lối thoát…
 
Xót xa cảnh chàng trai một chân trong căn nhà rách nát không dám mơ Tết - 6
 
Anh Hiệu chỉ ao ước được ăn Tết cùng vợ con (Ảnh: Dân trí)
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Ông Nguyễn Thanh Huyên; Địa chỉ: Thôn Thâm Đông, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; ĐT: 0332423289