date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phi Nhung, Chí Tài và loạt sao Việt đã khuất có thể 'hồi sinh', đứng trên sân khấu nhờ công nghệ này

Đăng bởi Nghiêm Thành - 14:48 02/03/2022

Ngoài ý nghĩa nhân văn giúp người thân, bạn bè thỏa mãn nỗi nhớ thương dành cho người mất, câu chuyện về tái hiện hình ảnh người quá cố cũng gây ra không ít tranh cãi.

Mới đây, người hâm mộ KPOP đã chia sẻ rầm rộ đoạn clip tái hiện lại chân thật hình ảnh nam ca sĩ Im Youn Taek, cựu thành viên nhóm nhạc Ulala Session, người đã qua đời năm 2013 vì căn bệnh ung thư dạ dày. Được biết, đội ngũ sản xuất chương trình mang tên ALIVE đã sử dụng công nghệ AI (hay Trí tuệ nhân tạo) để tái dựng lại hình ảnh nam ca sĩ đứng trên sân khấu biểu diễn cùng các thành viên cũ. Đông đảo khán giả bao gồm cả mẹ ruột và vợ Im Youn Taek đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến nam ca sĩ "sống lại". 

phi-nhung-chi-tai-co-the-song-lai-nho-cong-nghe-nay1
phi-nhung-chi-tai-co-the-song-lai-nho-cong-nghe-nay
 Hình ảnh ca sĩ Im Youn Taek được tái hiện lại trên sân khấu nhờ công nghệ AI

Đáng chú ý, dưới clip này không ít cư dân mạng Việt Nam đã bày tỏ mong muốn một ngày nào đó Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực nghệ thuật, giúp loạt nghệ sĩ quen thuộc như Wanbi Tuấn Anh, Chí Tài, Phi Nhung... đã qua đời có thể một lần nữa đứng trên sân khấu. Một vài bình luận liên quan: "Mình chỉ mong một lần được nhìn thấy ca sĩ Phi Nhung", "Hy vọng sẽ có ở Việt Nam để tôi được thấy cặp song ca Mạnh Quỳnh - Phi Nhung một lần nữa", "Mong được nhìn thấy cô Phi Nhung… và anh Wanbi Tuấn Anh", "Thúy Nga Paris by Night hãy làm cái này để Phi Nhung được quay trở lại"...

Thực chất đây không phải lần đầu công nghệ AI được sử dụng để tái hiện lại hình ảnh của những người đã khuất. Trước đó, đài truyền hình MBC Hàn Quốc gây sốt khi dùng công nghệ VR (thực tế ảo) giúp một người mẹ gặp lại con gái nhỏ qua đời lúc 7 tuổi. Để thực hiện các cuộc "gặp gỡ ảo", đội ngũ sản xuất sẽ dùng công nghệ thu lại các chuyển động của một người có hình dáng gần giống với người đã khuất, sau đó ghép mặt cùng giọng nói sao cho chân thật nhất. 

phi-nhung-chi-tai-co-the-song-lai-nho-cong-nghe-nay6
phi-nhung-chi-tai-co-the-song-lai-nho-cong-nghe-nay5
Người mẹ được gặp con gái trong thế giới ảo

Ngoài ý nghĩa nhân văn giúp người thân, bạn bè thỏa mãn nỗi nhớ thương dành cho người mất, câu chuyện về tái hiện hình ảnh người quá cố cũng gây ra không ít tranh cãi trên mạng xã hội suốt thời gian qua. Nhiều người cho rằng không nên đào bới lại chuyện quá khứ, tránh khơi gợi niềm đau cho người còn sống. Bên cạnh đó, lo ngại về các vấn đề đạo đức, pháp lý khi sử dụng hình ảnh, giọng nói người đã khuất để lan truyền thông tin sai sự thật hay các mục đích xấu cũng cần được quan tâm. Đặc biệt phải có sự cho phép của thân nhân thì mới được quyền tái hiện lại hình ảnh hay giọng nói của người đã khuất.

Bất chấp những lo ngại kể trên, công nghệ "hồi sinh" người đã mất đang dần trở nên nở rộ trong thời đại 4.0. Trước đó, Microsoft từng nhận bằng sáng chế chatbot cho phép tài khoản "nói chuyện" với người quá cố như lúc họ còn tại thế. Một nhà máy bia cũng dùng deepface tạo ra chiến dịch quảng cáo sản phẩm dựa trên hình ảnh một ca sĩ đã mất...