date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dân mạng bênh vực khi các Shark Tank mùa 4 bị chỉ trích vì không chịu rót vốn như đã hứa

Đăng bởi Nghiêm Thành - 11:10 25/05/2022

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích các "cá mập" chỉ "hứa nhưng không thực hiện" thì đông đảo cư dân mạng lại bênh vực nhà đầu tư.

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là chương trình dành riêng cho các startup. Chương trình nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các người chơi là doanh nhân khởi nghiệp thực hiện các bài thuyết trình về dự án để thuyết phục các nhà đầu tư rót tiền cho mình phát triển dự án. Trải qua 4 mùa, Shark Tank Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc cho các starup còn đang chật vật hay mong muốn phát triển hơn nữa doanh nghiệp của mình. 

Tranh cãi việc các Shark rót vốn nhỏ giọt sau chương trình

Tuy nhiên, một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 đã có chia sẻ khiến nhiều bất ngờ. Cụ thể, người này khẳng định "chúng tôi không nhận được vốn rót" do không vượt qua được vòng thẩm định của các nhà đầu tư. Thậm chí, Shark Tank mùa 4 tập cuối lên sóng vào tháng 8/2021 nhưng đến tháng 5/2022 mới chỉ có 4 startup nhận được vốn. 

Theo thống kê từ Ban tổ chức Shark Tank Việt Nam, hơn 9 tháng sau khi mùa 4 công chiếu, có 4 startup được thực rót vốn. 4 doanh nghiệp tiềm năng được rót vốn bao gồm: Vua Cua (Shark Liên), Coolmate (Shark Bình), BluSaigon (Shark Việt), và AnHome (Shark Phú), với tổng vốn thực rót hơn 21,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, có những "cá mập" ngồi ghé nóng của chương trình cả 4 mùa nhưng chưa hề giải ngân một đồng nào. 

Điều này đã gây ra không ít tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh những ý kiến chỉ trích các "cá mập" chỉ "hứa nhưng không thực hiện" thì đông đảo cư dân mạng lại bênh vực nhà đầu tư. Bởi ngoài chương trình, các Shark cần thẩm định rất yếu tố trước khi quyết định rót vốn chứ không phải muốn là được. Nếu thẩm định không kỹ rất có thể sẽ "mất cả chì lẫn chài", ảnh hưởng lớn đến các "cá mập".

Một vài bình luận bày tỏ: "Các Shark có phải nói đầu tư là đầu tư luôn đâu. Người ta phải thẩm định các kiểu đúng như startup nói mới đầu tư chứ, yên tâm đầu người ta toàn sạn thôi chả ai mang danh tiếng cả đời vào mấy tỉ của các bạn cả", "Các bạn lên thuyết trình thì hay mà thực tế ở ngoài như... thì không ai xuống tiền. Người ta giàu chứ người ta đâu có ngu", "Trên đó là nghe startup nói sau đó còn phải thẩm định xem dự án ổn không mới rót tiền được chứ người ta đâu thể nghe xong rót"...

shark-tank-khong-rot-von3 shark-tank-khong-rot-von4

Phía Shark Tank Việt Nam cũng chỉ ra một số lý do khiến việc thẩm định sau bể cá mập không thành công, gồm: Startup không chuẩn bị được đủ tài liệu đúng thời gian của Hội đồng thẩm định; Chủ động xin thoái thẩm định sau khi nhận thông báo của Hội đồng thẩm định; Startup có số liệu tài liệu không khớp so với khi trình bày bài thuyết trình trên chương trình; Thay đổi/không tiếp tục duy trì dự án được cam kết trên sóng; Phương án kinh doanh, kế hoạch tài chính và sử dụng vốn không đạt yêu cầu...

Bên cạnh đó, Shark Tank Việt Nam mùa 5 cũng đang rục rịch trở lại khiến khán giả vô cùng chờ đợi. 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày