date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sắp xét xử bà trùm đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: Từ đi ghép tạng trở thành 'con buôn' thận

Đăng bởi Thu Trang - 13:54 09/01/2021

Tôn Nữ Thị Huyền - "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người và đồng bọn đã đưa hàng chục người sang Campuchia phẫu thuật, tìm kiếm được 100 người bán thận trong suốt 2 năm.

Theo Zing đưa tin, TAND TP.HCM tới đây dự kiến ngày 19-20/1 xét xử đường dây mua bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) cầm đầu.

Theo hồ sơ cáo trạng, năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên gặp Đào Thành Nhân (người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia). Trong quá trình quen biết, Huyền đã theo hướng dẫn của Nhân, tìm người bán thận để kiếm lời lãi. Tới năm 2016, Huyền chính thức đứng ra đưa người sang Campuchia bán thận với giá 15.000-17.000 USD.

"Bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng các đối tượng đồng phạm

Tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (27 tuổi) từ Việt Nam sang Campuchia bán thận cho Huyền. Khi về nước, Việt "sát nhập" vào cùng tổ chức mua bán thận của Huyền. Thanh niên này được giao nhiệm vụ lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận và với mỗi ca phẫu thuật thành công, Việt được ăn chia từ 15 đến 25 triệu đồng.

Ngoài ra, Huyền còn phân công Việt đưa người bán thận đến Đại học Y Hà Nội làm các xét nghiệm.

Một đồng bọn khác liên quan vụ án là Đào Quang Hưng cũng quen Huyền khi sang Campuchia bán thận. Đối tượng Hưng và Việt đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Sau các lần kể trên, nhóm đối tượng đã tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận để hưởng tiền môi giới.

Thông qua trang "Hội người bán thận" trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa người bán thận đến các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TP.HCM; Bệnh viện Đức Trí, 108 ở Hà Nội để tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền, Huyeefnsau đó sẽ chuyển cho bác sĩ ở Lào.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người bán thận và người ghép thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia tiến hành làm phẫu thuật cắt ghép.

Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng rồi đưa về nước và được nhận số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Theo cơ quan tố tụng, từ tháng 4/2017 đến 21/1/2019, nhóm của "bà trùm" Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia cắt ghép 37 trường hợp. Nhờ đó, đối tượng Đức môi giới cho 40 người và thu lợi 230 triệu đồng, còn Huyền - người cầm đầu đường dây, thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Hiện tại, cơ quan điều tra đã xác định được 22 người bán thận. Những người này đã phẫu thuật cắt một quả thận, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 45-69%.

Viện KSND đánh giá hành vi của Huyền cùng 7 đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khoẻ người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm minh.

Tin nổi bật

Đọc thêm