date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Cập nhật thông tin tình hình mưa bão, thiên tai trên các phương tiện truyền thông đại chúng

Đăng bởi Thu Trang - 21:05 08/09/2021

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đã yêu cầu cần có biện pháp phòng và ứng phó kịp thời

Thời gian mưa bão đến vào đúng bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội đòi hỏi các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành của Thành phố phải có phương án phòng chống và ứng biến kịp thời.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, cập nhật phương án phòng, chống thiên tai, phương án sơ tán dân bảo đảm an toàn khi xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; chủ động ứng phó với nguy cơ kép là thiên tai và dịch bệnh; vừa chống dịch vừa chống lũ.

Để ứng phó với 2 nguy cơ trong cùng thời điểm, việc ưu tiên hàng đầu vẫn là đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin cho toàn dân. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội yêu cầu cần tổ chức tiêm khẩn trương, đúng đối tượng và ưu tiên cho các đối tượng trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson đang hoạt động trên vùng biển miền Trung Philippines và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của bão, bảo đảm an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Vấn đề cấp bách tiếp theo là việc triển khai phương án tổ chức sản xuất nông nghiệp đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian bị ảnh hưởng bới thiên tai và giãn cách xã hội. 

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội đô, linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước đệm, đặc biệt là khu vực sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp dễ bị ngập úng.

Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cắt tỉa cành cây, chằng chống, chuẩn bị lực lượng ứng trực, tránh tình trạng mưa lớn làm cây đổ gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện lưu thông trên đường.

Công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và thành phố thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến mưa bão, thiên tai; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. 

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập, thiên tai, sự cố về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội theo quy định.