date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngày đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax liều cao nhất

Đăng bởi Ann Ann - 12:02 12/01/2021

Sáng 12/1/2021, ba tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử vắc xin Covid-19 Nanocovax liều cao nhất.

Ba tình nguyện viên nữ từ 20-22 tuổi trong nhóm 20 người đã được chọn ra ngẫu nhiên để tiêm vắc xin thử nghiệm.

Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học cho biết: "Với việc liều vắc xin Nanocovax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1", các tình nguyện viên được tiêm vắc xin liều cao nhất cũng có tiêu chuẩn sàng lọc tương tự như liều 25 μg và 50 μg.

Được biết các cá nhân tiêm vắc xin trong ngày hôm nay chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau sốt và nhức vùng bị tiêm. Các phản ứng này đều không cần dùng thuốc, chứng tỏ vắc xin này rất an toàn.

Các y, bác sỹ vẫn giám sát sức khỏe các tình nguyện viên chặt chẽ

Tuy nhiên viện Quân Y vẫn tăng cường giám sát và quản lí sức khỏe của các tình nguyện viên sau khi tiêm. 

"Tổ tiêm và tổ cấp cứu luôn trực 24/24h. Các xe cấp cứu luôn trong tình trạng sẵn sàng. Mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn tối đa cho tình nguyện viên"- Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học cho biết.

Ba tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 72h, sau khi trở về nhà vẫn được theo dõi và giám sát y tế.

Một trong ba nữ tình nguyên tiêm vắc xin có chia sẻ: "Biết được tin 40 tình nguyện viên đã tiêm thử vắc xin trước đều an toàn khiến tôi thêm phần an tâm về mũi tiêm của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng đã được giải thích rõ về loại vắc xin này, nên cảm thấy rất thoải mái như tiêm các loại vắc xin khác". 'Tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19, bên cạnh việc góp sức cho cuộc chiến chống dịch, tôi cũng muốn được trải nghiệm quy trình nghiên cứu của một vắc xin".

Bệnh nhân sau khi tiêm vắc vắc xin Covid-19 Nanocovax thử nghiệm

Mũi thứ hai của liều vắc xin Nanocovax 25μg dự kiến sẽ được triển khai tiêm vào ngày 15-16/1 (28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên).