date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nam sinh chuyên Toán gây bất ngờ khi đoạt giải nhất HSG quốc gia môn Văn

Đăng bởi Minh Minh - 12:48 23/01/2021

Nam sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) gây bất ngờ khi đạt giải Nhất môn Ngữ Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, nam sinh Phạm Trần Tuấn Anh (học sinh lớp 12C3, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai) đã đạt giải Nhất quốc gia môn Ngữ văn. Điều đặc biệt là, tuy đạt giải cao nhất của môn văn nhưng anh chàng lại là học sinh lớp chuyên…Toán. Thành tích của Tuấn Anh còn được xem là “kỳ tích”, bởi đây là lần hiếm hoi Gia Lai có học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn cấp quốc gia.

Phạm Trần Tuấn Anh (học sinh lớp 12C3, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai)- Nhất quốc gia môn Ngữ Văn năm học 2020-2021

Theo Tuấn Anh, đề thi học sinh giỏi quốc gia Văn năm nay có ‘đất’ cho thí sinh bộc lộ quan điểm riêng, đòi hỏi khả năng bao quát vấn đề, đề cập tới tính dân tộc và hội nhập.

Tuấn Anh chia sẻ từ nhỏ đã yêu thích môn Văn, tuy nhiên em chưa có nhiều cơ hội để trải nghiệm. Mãi đến năm lớp 10, Tuấn Anh tham gia vào cuộc thi viết thư UPU và đoạt giải, em mới có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với môn học này. Sau đó, em tiếp tục được chọn vào đội tuyển Văn và đi thi nhiều cuộc thi khác. Dù rất tự tin vào bài làm của mình, nhưng thành tích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua vẫn vượt ngoài mong đợi của Tuấn Anh.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuấn Anh cho biết em luôn chia đều và sắp xếp thời gian phù hợp để học đều các môn. Trong đó em dành thời gian nhiều hơn cho Toán và Văn.

Trước khi bước vào kỳ thi cấp quốc gia, ngoài học trong sách vở thì nam sinh cũng dành thời gian để cập nhật tin tức xã hội, tăng kiến thức thực tế để áp dụng vào văn học.

Là một học sinh chuyên Toán, nên Tuấn Anh có thể vận dụng tư duy logic của môn Toán để áp dụng vào cách diễn đạt, lập luận để bố cục bài Văn trở nên chặt chẽ, sắc bén hơn. Vì vậy, việc dung hòa hai môn Toán và Văn đối với Tuấn Anh không quá khó khăn.

Là học sinh chuyên Toán nhưng Tuấn Anh lại có một niềm đam mê đặc biệt với môn Văn

Cô giáo Hà Thị Hoài Phương (Tổ trưởng tổ Ngữ Văn trường THPT Chuyên Hùng Vương) cho biết chất Văn của Tuấn Anh mang phong cách riêng, có sức cuốn hút. Sự khác biệt trong tư duy và trong cách hành văn là lý do nam sinh này được chọn vào đội tuyển Văn.

“Cái tôi độc đáo, bản lĩnh vững vàng giúp em đạt kết cả cao. Đây là kết quả cho sự chăm chỉ, miệt mài trong học tập của em. Kết quả này không ngoài sự mong đợi của tôi”.

Trong suốt những năm đi học, Tuấn Anh đều đạt học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt là môn Toán và Văn luôn đạt thành tích cao. Tuấn Anh dự định thi vào Đại học Ngoại thương TP.HCM trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đã giành được 29 giải trên tổng số 55 học sinh tham gia.