date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, nhờ văn chương là cứu cánh để chống chọi với bệnh tật

Đăng bởi Minh Minh - 14:50 16/04/2021

Ở tuổi U80, phải chạy thận nhân tạo, giọng nói bị biến đổi, nhưng NGƯT Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài với công việc, không ngừng luyện tập, viết lách.

Mới đây, trong một chương trình, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đã có chuyến thăm nhà nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Trong chương trình, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã có những chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại của mình cũng như dự định ông ấp ủ cho thế hệ sau.

Hiện tại, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký sống cùng vợ tại nhà của con gái thứ hai. “Tôi đi chạy thận vào thứ 3, 5, 7 và đi cùng với bà xã”.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký cho biết mình đang phải chạy thận nhân tạo, nếu nằm xuống thì tiếng nói sẽ trở nên bất thường. Để quên đi nỗi đau bệnh tật, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký tìm đến văn chương. Ông chia sẻ: “Đó là cứu cánh để tôi chống chọi với bệnh tật”.

Văn chương là liều thuốc tinh thần để nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vượt qua nỗi đau bệnh tật

Sau khi hoàn thành 3 cuốn hồi ký là Tôi đi học, Tôi học đại học và Tôi dạy học, giờ đây Nguyễn Ngọc Ký tiếp tục viết truyện cổ tích dành cho các cháu thiếu nhi. Ở tuổi U80, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài với văn chương, viết lách bằng đôi bàn chân của mình:

“Mình đi lên từ ngòi bút, đi lên từ đôi chân. Tôi bắt đầu tập viết khi học vỡ lòng. Khi ấy tôi hay được hỏi là ‘Tập viết bằng chân có khó không?’. Thật ra những người không có tay thì phải làm bằng chân hết. Đó là một quá trình liên tục, cho đến bây giờ tôi vẫn phải luyện viết. Từ năm 1995 đến giờ, tôi bắt đầu tiếp cận với máy tính nên nó cũng đỡ khó khăn hơn rất nhiều”.

Thầy giáo Ký gõ máy tính bằng ngón chân để làm việc 

Vì ngón chân to, không phù hợp để gõ bàn phím máy tính, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dùng hai chiếc bút chì gỗ có đầu tẩy để gõ bàn phím cho đỡ trơn trượt.

Không nản lòng vì bệnh tật, cũng như không để mình bị tụt hậu, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài cống hiến cho văn học lẫn cuộc đời những áng văn, những câu thơ cùng bài học về nghị lực vươn lên trước nghịch cảnh.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Nam Định. Năm lên 4 tuổi một cơn bạo bệnh đã khiến ông bị liệt cả hai tay. Với sự hiếu học và nghị lực vươn lên, từ năm 7 tuổi, ông tập viết bằng chân và nỗi lực học tập. Sau này, ông học đại học ngành ngữ văn và về dạy học tại quê nhà Nam Định. Năm 1992, ông nhận được danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Không chỉ dạy học, ông còn là tác giả của nhiều đầu sách.