date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Diễn viên Quốc Cường: Võ sư lừng lẫy màn ảnh Việt, U70 mắc bệnh tâm thần, khóc nức nở nhớ chuyện xưa

Đăng bởi Minh Minh - 10:50 26/04/2021

"Tôi gần 70 tuổi, không biết còn sống được bao lâu để chờ. Tôi có vợ có con nhưng vắng hết rồi, người còn người mất. Tiền bạc, giấy tờ, mọi thứ mất hết, chẳng còn gì", diễn viên Quốc Cường nức nở.

Diễn viên Quốc Cường (tên thật là Nguyễn Văn Hồng) sinh năm 1953. Thời kỳ hoàng kim của dòng phim võ thuật tại Việt Nam, những tên tuổi như Lý Huỳnh, Lý Hùng, Quốc Cường được nhiều khán giả biết đến và được các đạo diễn ưu ái mời đóng phim.

Quốc Cường toàn được mời vào những vai độc, quái bậc nhất màn ảnh trong các bộ phim như: Hải đường trắng, Tiếng hú nơi hoang dã, Vết thù năm tháng, Nước mắt giang hồ, Khung trời lỗi hẹn,…

Diễn viên Quốc Cường thời trẻ

Thời điểm đó, tên tuổi Quốc Cường nổi như cồn, ông từng gây ấn tượng với các đoàn phim nước ngoài khi diễn phim Hồng hải tặc, Người Mỹ trầm lặng, Kế hoạch 99,…

Khi đóng phim, Quốc Cường hết mình cho vai diễn, không tiếc thân mình khi thực hiện các cảnh quay khó, mạo hiểm, đánh nhau, nhai rắn, nuốt trăn,… có một không hai.

Sau này, khi phim võ thuật Việt thoái trào, các đoàn phim không còn mặn mà với dòng phim này nữa, diễn viên Quốc Cường đi mãi võ mưu sinh. Khi biểu diễn ở tỉnh, ông chịu đủ nhục nhằn, cay đắng lẫn thương tật vĩnh viễn trên thân thể để mưu sinh qua ngày.

Thời điểm phim võ thuật thoái trào, ông phải mãi võ mưu sinh, chịu nhiều cay đắng

Cố NSND Lý Huỳnh từng nói về nghệ sĩ Quốc Cường: "Quốc Cường lấy máu của mình để gầy dựng sự nghiệp".

Cả tuổi trẻ ông đã cống hiến cho nghệ thuật, nhưng về già, biến cố cuộc đời khiến ông mất tất cả, không nhà cửa, đi lang thang và mắc bệnh tâm thần.

Hiện tại, diễn viên Quốc Cường đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà (Bến Cát, Bình Dương. Khi mới đến trung tâm, ông vẫn nhớ mình là “diễn viên Quốc Cường, nhưng sau đó lại nói huyên thuyên không ngừng, cũng không biết nhà ở đâu, người thân có những ai.

 

Hiện tại, diễn viên Quốc Cường được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà

BS Dương Văn Huân – phó Trưởng trạm y tế Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa cho biết: “So với thời điểm tiếp nhận, diễn viên Quốc Cường đang hồi phục tốt. Dù vậy, càng hồi phục, ông càng nhớ lại quá khứ và nhạy cảm hơn.

Hiện tại, sức khỏe của ông ổn định, bình thường, có thể nhớ và kể rõ thời trẻ đi đóng phim, làm xiếc, đánh võ ra sao. Nhưng hễ nhắc tới quá khứ, ông lại khóc, rất tội”.

Khác xa vị võ sư lừng lẫy một thời, hiện tại, diễn viên Quốc Cường trông tiều tụy, gầy gò. Khi biết có người đến thăm, ông vừa khóc vừa nói:

“Tôi rất sung sướng khi hôm nay có người đến thăm. Cho phép tôi cúi đầu cảm tạ. Tôi sống trong trung tâm có vui có buồn, sức khỏe vẫn tốt dù có phần hạn chế vì tuổi đã cao.

Ông bật khóc khi nhớ lại những tháng ngày đã qua

Tôi cũng mong có người đến thăm lắm chứ nhưng biết có được không? Tôi gần 70 tuổi, không biết còn sống được bao lâu để chờ. Tôi có vợ có con nhưng vắng hết rồi, người còn người mất. Tiền bạc, giấy tờ, mọi thứ mất hết, chẳng còn gì", ông nức nở.

Dù thần trí có lúc không ổn định, nhưng “quái kiệt màn ảnh” Quốc Cường vẫn hành xử như một người nghệ sĩ đang trình diễn trước khán giả.