date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tin vui ngày rằm: Cả nước sẽ đón Tết Tân Sửu 2021 trong tiết trời ấm áp

Đăng bởi Thanh Trà - 02:26 27/01/2021

Chiều 26/01, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định sớm về diễn biến thời tiết trên khắp cả nước vào dịp Tết Tân Sửu năm 2021 sắp tới.

Theo thông tin, vào chiều 26/01, Tổng cục Khí tượng thủy văn trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng cũng như cập nhật một vài nhận định về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tại các địa phương trên cả nước.
 
Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết - nói về tình hình thời tiết Tết Tân Sửu
 
Theo đó, nói về tình hình bãi/ATNĐ tại Việt Nam trong năm 2021, chuyên gia khí tượng cho biết XTNĐ (xoáy thuận nhiệt đới) có khả năng xuất hiện sớm trên biển Đông, số lượng XTNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN). Nửa đầu mùa (tháng 6-8) XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.
 
Về tình hình lượng mưa thì tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn TBNN. Trong 6 tháng cuối năm 2021 (các tháng chính của mùa mưa trên hầu hết các khu vực), lượng mưa có xu hướng tăng trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực Trung Bộ.
 
Ngoài ra, nền nhiệt trung bình các tháng trong năm 2021 cũng được dự báo sẽ có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn TBNN, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.
 
Đặc biệt, cũng trong buổi Hội thảo trên, các chuyên gia khí tượng cũng đã công bố một vài nhận định về xu hướng thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2021. Cụ thể, thời điểm trước Tết Nguyên đán, khoảng ngày 02/02 (tức ngày 21/12 Âm lịch) sẽ có một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến miền Bắc. Vậy nên khoảng thời gian trước ngày 23/12 ông Công ông Táo, thời tiết miền Bắc chủ yếu sẽ là rét về đêm và sáng sớm. Khoảng ngày 05-06/02 (tức ngày 24-25/12 Âm lịch) trở đi, không khí lạnh suy yếu dần.
 
Dự báo sẽ có một khối không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc vào thời điểm trước Tết
 
Về điều kiện thời tiết vào đúng dịp Tết Nguyên đán thì các chuyên gia có những dự báo như sau:
 
- Tại miền Bắc: trời nhiều mây về đêm và sáng sớm, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn TBNN từ 0,5-1 độ C.
 
- Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng.
 
- Nam Bộ và Tây Nguyên không mưa, ngày trời nắng.
 
Nhìn chung, Tết Nguyên đán năm nay ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm cùng những hiện tượng thời tiết cực đoan như going lốc, sét, mưa đá như Tết Canh Tý. Tết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, có nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Ở miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Ở miền Nam, tương tự như các năm khác. Đặc biệt, trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão/ATNĐ.
 
Thời tiết Tết Tân Sửu được đánh giá là thuận lợi và ấm áp
 
Còn về diễn biến thời tiết sau Tết Nguyên Đán thì từ ngày 16-21/2, không khí lạnh hoạt động yếu. Miền Bắc khả năng vẫn duy trì ấm áp và có thể có hiện tượng nồm. Miền Trung ít mưa và miền Nam trời nắng. Qua đây có thể thấy, thời tiết vào những ngày đầu năm mới âm lịch theo nhận định sẽ là khá ấm áp và thuận lợi cho người dân cả nước đi chúc Tết, du xuân, tham gia các lễ hội chào mừng năm mới.