date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những bi kịch trong Hướng Dương Ngược Nắng: Khi sai lầm của cha mẹ mang bất hạnh cho con cái

Đăng bởi Thanh Trà - 15:05 24/03/2021

Các bậc phụ huynh trong Hướng Dương Ngược Nắng đều đã sai lầm rất nhiều trong cách giáo dục và cư xử với con cái.

Ngoại tình: Lỗi sai muôn thuở

Trong những tập phim gần đây, khi bí mật về thân thế của các nhân vật trong Hướng Dương Ngược Nắng gần như đã được hé lộ hoàn toàn thì cũng là lúc cư dân mạng đồng loạt nhiệt tình lên án hành vi ngoại tình cùng lối sống quá thoải mái, thác loạn của một bộ phận người trong xã hội.

Vai diễn người thứ ba với lối sống lẳng lơ của Vân Dung bị cư dân mạng ném đá

Cụ thể, trong phim, Dương Minh – Quang Trí được xác định là hai chị em sinh đôi khác trứng, chỉ có Dương Minh là con cháu nhà họ Cao còn Quang Trí lại là con của ông Sơn – người tái xế trước đây được bà Bạch Cúc bày đến để quyến rũ bà Diễm Loan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Quang Trí và Trung Kiên là anh em ruột, cùng cha khác mẹ.

Sự việc hy hữu này đã khiến những mối quan hệ trong phim bị đảo lộn, khiến Dương Minh cảm thấy vô cùng khó xử trong khi em trai thì vật vã, đau đớn. Mọi bi kịch mà Dương Minh – Qjuang Trí phải chịu phần lớn đều bắt nguồn từ sự lẳng lơ của bà Diễm Loan trong những năm tháng tuổi trẻ khi cùng một lúc qua lại với hai người đàn ông.

Chính bản thân bà Diễm Loan cũng phải thừa nhận rằng, khi ấy, bà chỉ biết hạnh phúc với những niềm vui của tình yêu mà không hề lường trước hậu quả, không hề biết rằng sau này chính hành động của mình sẽ khiến các con phải buồn bã, khổ sở như thế nào.

Bà Diễm Loan hối hận khi gây ra đau khổ cho con

Ngoài ra, các mối quan hệ tình cảm của bà Diễm Loan cũng không phải thứ tình yêu bình thường, được xã hội chấp nhận như bao người khác. Việc bà chấp nhận những mối tình vụng trộm đã khiến các con của bà lớn lên mà không có đầy đủ gia đình, luôn phải hứng chịu ánh mắt ghẻ lạnh cùng thái độ mỉa mai của người đời.

Tuy nhiên, người đáng trách nhất trong tất cả mọi chuyện chưa hẳn đã là bà Diễm Loan mà phải nói tới ông Cao Mạnh Đạt khi với thói trăng hoa của mình, chuyện ngoại tình của ông diễn ra như cơm bữa. Bà Diễm Loan, suy cho cùng cũng chỉ là một trong vô số nhân tình của ông Đạt, không may mắn phải chịu “hậu quả” do người tình để lại. Về cơ bản, hai chị em Dương Minh – Quang Trí không hề được chọn cách để sinh ra.

Ông Đạt cùng bản tính trăng hoa cũng đã khiến gia đình, con cái phải đau khổ

Qua đây có thể thấy, việc những đứa con có thể sống hạnh phúc, đầy đủ gia đình hay không phụ thuộc phần lớn vào cách cư xử của các bậc làm cha làm mẹ.

Quan niệm cổ hủ: “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”

Sai lầm của bố mẹ khi đặt lên con cái những kỳ vọng lớn lao có thể thấy rõ nhất ở nhân vật bà Bạch Cúc. Vì cho rằng con cái nhà họ Cao phải nối nghiệp gia đình mà bà đã khiến Minh Châu không thể theo đuổi ước mơ, khiến Minh Ngọc không được làm điều mình yêu thích. Đáng buồn hơn, bà cũng luôn là người bắt hai con của mình phải nghe theo những điều mà bà cho là đúng, khiến họ luôn cảm thấy bí bách, bị trói buộc trong chính ngôi nhà của mình.
 
Bà Bạch Cúc dù yêu thương con nhưng cũng khiến Châu và Ngọc gặp nhiều bất hạnh
 
Tuy nhiên, nhìn rộng hơn thì bà Bạch Cúc cũng chỉ là một người con dâu đang phải chịu sự áp đặt lớn từ người bố chồng của mình. Vì quan điểm trọng nam khinh nữ, luôn luôn mong có cháu trai nối dõi tông đường mà ông Cao Mạnh Phan luôn đặt áp lực lên con dâu, bắt bà phải dĩ hoà vi quý trong nhiều chuyện, kể cả với con riêng của chồng. Điều này đã khiến bà Bạch Cúc luôn phải gồng mình lên để đối mặt với vô vàn áp lực, chống chọi với rất nhiều ấm ức.
 
Ông Phan, người đã sắp xếp cuộc hôn nhân không hạnh phúc giữa ông Đạt và bà Cúc, người vì muốn có cháu đích tôn mà bất chấp tất cả, cũng là một trong những mẫu phụ huynh đáng chê trách
 
Định hướng con sai cách

Người ta vẫn thường nói “Cha nào, con nấy” để ám chỉ về những trường hợp con cái với cha mẹ có ngoại hình, tính cách, suy nghĩ hay cách hành xử giống hệt nhau, tất cả đều có thể đạt được nếu cha mẹ khuyên bảo, uốn nắn con theo định hướng của mình. Trong Hướng Dương Ngược Nắng, cha con ông Vụ chính là điển hình cho điều này khi ông Vụ luôn là người đứng sau để dẫn đường, chỉ lối cho con trai của mình tuy nhiên những dẫn đường, chỉ lối đó đều mang tính tiêu cực, dần dần khiến cậu con trai tên Vỹ trở thành một kẻ không ra gì.
 
Hai cha con Hoàng Vụ và Hoàng Vỹ
 
Cụ thể hơn, ông Vụ ngay từ đầu phim đã không hề che giấu tham vọng muốn chiếm quyền quản lý tập đoàn Cao Dược từ tay gia tộc nhà họ Cao. Để thực hiện được mục đích của mình, ông không ngần ngại làm ra những hành vi bỉ ổi nhất, đôi khi còn lợi dụng cả cậu con trai duy nhất của mình, lâu ngày đã biến Vỹ trở thành một người đàn ông hèn nhát, thích núp sau lưng bố và làm những việc hèn kém mà bố sai khiến để đạt được những vụ lợi tầm thường.

Không ai khác, chính ông Vụ là người đã sai Vỹ làm chuyện đồi bại với Châu, bắt Vỹ dùng clip nóng để uy hiếp Châu cũng như Cao Dược. Ngoài ra, ông cũng là người đã tính toán từng kế hoạch để con trai ông tránh khỏi việc bị Minh Châu kiện tụng, uy hiếp chị em Dương Minh – Quang Trí làm những việc trái pháp luật, “cõng” tập đoàn Hoàng Đế của Hoàng về để “cắn” Cao Dược mà mình từng nhiều năm gắn bó.
 
Ông Vụ, nói một cách thẳng thắn, là một người cha tồi
 
Dễ dàng nhận ra, hình ảnh của ông Vụ là một minh chứng rõ ràng cho việc, sự dìu dắt, quan tâm và bảo vệ con sai cách của các bậc làm cha làm mẹ sẽ có thể đẩy con cái tới những tha hoá về mặt đạo đức, khiến con có những bước đi sai lầm trong cuộc đời.