date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

‘Trùm phản diện’ NSND Nguyễn Hải kể chuyện bị bố mắng, cấm không cho về quê vì ‘đóng vai mất dạy’

Đăng bởi Thanh Trà - 18:07 07/05/2021

Được khán giả nhớ đến qua các vai diễn phản diện, NSND Nguyễn Hải thừa nhận anh có một sự nghiệp thành công nhưng cũng lắm nỗi buồn.

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958, hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật đến nay đã 30 năm, từng tham gia 50 vở kịch và 15 bộ phim và đa số các vai diễn anh đảm nhận đều là tuyến vai phản diện. Những vai diễn nổi bật của anh có thể kể đến các nhân vật ông trùm hoặc giang hồ, cán bộ tha hóa trong những dự án đình đám như Chuyện Làng Nhô, Chạy Án, Cổ Cồn Trắng, Cái Chết Của Con Thiên Nga, Quỳnh Búp Bê, v.v…
 
NSND Nguyễn Hải trong Quỳnh Búp Bê
 
Trong ấn tượng của NSND Nguyễn Hải, một trong những vai diễn đáng nhớ nhất của anh chính là vai diễn Trịnh Khả của Chuyện Làng Nhô (sản xuất năm 1997). Trong phim, Trịnh Khả là giáo sư đại học, bị kỷ luật và phải về quê, sau đó còn vi phạm pháp luật để rồi lĩnh án tử hình: “Đây là bộ phim ấn tượng đi vào lòng cả những người nông thôn và thành thị. Bởi những người thành thị đều có máu thịt liên quan đến nông thôn. Vấn đề an ninh vùng nông thôn thì luôn nóng.”
 
Với vai diễn Trịnh Khả, thời điểm khi bộ phim phát sóng, NSND Nguyễn Hải đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ của bố khi thấy con đóng vai trí thức nhưng thực chất lại là kẻ lưu manh, tội đồ. Thậm chí, ông còn nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn với anh: “Bao nhiêu vai tốt thì không đóng, lại đóng vai mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa.”
 
Vai diễn Trịnh Khả trong Chuyện Làng Nhô đã khiến NSND Nguyễn Hải bị bố mắng, không cho về quê
 
Nhận được tin, nam nghệ sĩ không khỏi ấm ức: “Khi phim Chuyện Làng Nhô ra đời, người đầu tiên cấm tôi về nhà là bố tôi. Ông bị hàng xóm gièm pha, lên án. Nếu ngày ấy có điện thoại, liên lạc được dễ dàng thì tôi sẽ gọi điện thanh minh ngay. Lỗi là ở nhà sản xuất, họ xây dựng nhân vật như vậy.”
 
Trên thực tế, bản thân NSND Nguyễn Hải cũng tin rằng là một diễn viên, khi vào vai phản diện mà được khán giả ghét bỏ, nhớ đến chính là một thành công. Tuy vậy, đi kèm theo đó cũng những nỗi buồn, nỗi khổ ít ai có thể hiểu được, đôi khi còn để lại “tai nạn nghề nghiệp” khi các thành viên trong gia đình người diễn viên bị ảnh hưởng về tâm lý.
 
NSND Nguyễn Hải cho rằng, việc đóng vai phản diện dễ khiến gia đình diễn viên bị ảnh hưởng về tâm lý
 
“Lão Cấn” của Quỳnh Búp Bê nhớ lại: “Năm đó, con trai tôi học lớp 4, bị bạn bè chê bai có bố là tội phạm. Các bạn không chơi cùng, không cho ngồi chung bàn. Cháu thường xuyên bỏ học ra ngoài, đến mức cô giáo trả con cho vợ chồng tôi. Khi đó, tôi muốn bỏ nghề lắm, chán nản vô cùng. Rất may, tôi gặp một cô giáo mới ra trường, làm chủ nhiệm và xin cho con vào lớp. Đến năm lớp 5, con tôi trở thành học sinh giỏi.”
 
Đáng buồn hơn nữa, nam diễn viên cũng trải lòng thêm chuyện bị các con ghẻ lạnh vì thường xuyên vào vai phản diện trên phim. Những hình ảnh ngoan độc, xấu xa của anh khiến các con nảy sinh tâm lý lo sợ, từng có thời gian tìm cách xa lánh anh: “Con gái tôi nhìn thấy bố về là nấp sau bộ salon. Tôi phát hiện con sợ mình nên sau này tôi dành nhiều thời gian để chăm sóc con nhiều hơn.”
 
Nam nghệ sĩ từng bị các con xa lánh vì đóng vai ác
 
Theo NSND Nguyễn Hải, các vai phản diện trong phim ngày nay đã được xây dựng một cách tinh tế hơn, diễn viên thủ vai cũng không còn bị ghét cay ghét đắng như trước. Cụ thể, mặc dù là nhân vật xấu nhưng vẫn họ có những điểm để khán giả cảm thông, không hoàn toàn bị ném đá từ đầu đến cuối. Bên cạnh đó, anh cũng nhận xét: “Vai chính diện cũng thật hơn, không bị lý tưởng hóa như trước.”
 
"Ông chủ động Thiên Thai" cho rằng vai phản diện ngày nay đỡ bị ghét hơn ngày xưa
 
Được biết, trước đây, NSND Nguyễn Hải là Phó trưởng đoàn Kịch nói Nhà hát kịch Công an Nhân dân. Hậu về hưu, anh vẫn tham gia đóng phim, đi diễn với dự án mới nhất là phim Bão Ngầm – một tác phẩm nói về đề tài chống tội phạm buôn bán ma túy, hiện đang trong giai đoạn hậu kỳ để chuẩn bị phát sóng. Theo chia sẻ, nhân vật lần này của anh dù khoác áo công an nhưng tiếp tục mang màu sắc phản diện. Nam nghệ sĩ kể thật: “Có những ngày đi làm phim ở tỉnh xa, tôi dậy từ 4h, di chuyển lên Yên Bái. Quay xong, khoảng 22h lại trở về. Hy vọng vai sắp tới của tôi được khán giả đón nhận.”