date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kỳ nghỉ Tết đặc biệt đáng nhớ của 62 ‘chiến binh nhí’ bên trong khu cách ly ở Hải Dương

Đăng bởi Duyên Kiều - 08:38 09/02/2021

Lần đầu tiên 62 học sinh trường Tiểu học Lai Cách (Hải Dương) phải đón Tết xa nhà, xa gia đình, người thân trong khu cách ly đầy khắc nghiệt.

Ở nơi “đầu sóng ngọn gió” trong không khí hân hoan, rạo rực khi Tết Nguyên đán 2021 chỉ còn cách vài ngày, tâm sự của những “chiến binh nhí” tại Hải Dương đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Có lẽ “chiến binh nhí” dũng cảm nhất chính là Trần Trung Hoàng, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương). Mẹ mới sinh em bé, bố lại đi công tác xa, Hoàng đành phải một mình lủi thủi vào khu cách ly.

“Hoàng ơi! Con phải mạnh mẽ nhé. Mình là người hùng mà, nhất định phải vượt qua. Cô đang mua gà để nấu cháo mang vào cho con rồi”, người cô ruột liên tục gọi điện động viên.

Trong khi các bạn đều có bố, mẹ bên cạnh, Hoàng tủi thân nhưng vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ, giấu cảm xúc vào trong để đáp lại lời cô dặn. Nhờ có sự an ủi của thầy cô, bạn bè, Hoàng mới có thể vượt qua nỗi áp lực về tâm lý.

Sức khỏe của các con luôn được các y bác sĩ và thầy cô đặc biệt theo dõi, quan tâm.

Cùng lớp với Hoàng, em Nguyễn Văn Lâm cũng đang phải cách ly một mình do cả bố và mẹ đều là bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Dù tuổi còn nhỏ nhưng cậu bé đã thấu hiểu được phần nào về trách nhiệm, sứ mệnh quan trọng của bố mẹ đối với đất nước.

Vì thế, em luôn tự chủ động, tự lập trong mọi việc mà không cần đến sự trợ giúp của thầy cô. Mỗi ngày, Lâm thức dậy từ rất sớm để học bài, từ việc đánh răng, rửa mặt, ăn sáng đến trải nệm, mắc màn em đều có thể tự mình hoàn thành tốt.

“Bố mẹ cứ yên tâm công tác chống dịch. Con ở trong này vẫn vui vì có các bạn và được các bác sĩ, y tá chăm sóc. Mỗi ngày con đều được phát khẩu trang, sữa và bánh ngọt. Mọi người đều yêu quý và quan tâm con ạ”, lời động viên của cậu bé 9 tuổi gửi tới bố mẹ khiến ai nấy đều rưng rưng nước mắt.

Dù còn nhỏ nhưng các con đều có thể tự lập trong mọi việc sinh hoạt cá nhân khiến thầy cô, phụ huynh yên tâm hơn phần nào.

Hoàng, Lâm và 60 bạn học sinh trường Tiểu học Lai Cách sẽ đón nhận một cái Tết đặc biệt và ý nghĩa nhất trong cuộc đời tại khu cách ly COVID-19.

Được biết, toàn bộ học sinh, giáo viên trường Tiểu học Lai Cách đã được điều động đến khu cách ly tập trung ngay trong đêm 2/2 do có bạn học nhiễm COVID-19.

Hiện tại, trong khu cách ly của trường Tiểu học Lai Cách có 62 học sinh, 41 phụ huynh và 7 giáo viên với 17 phòng cách ly. Mọi công tác phòng, chống dịch đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và an toàn nhất.

Chị Vũ Thị Soi, 32 tuổi đi cách ly cùng con cho biết: “Ngày nhận thông báo cách ly, chúng tôi cũng rất hoang mang nhưng đến bây giờ phần nào bình tĩnh hơn. Ở đây, dù điều kiện không được như ở nhà nhưng mọi người đều quan tâm, san sẻ với nhau đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Các con được cách ly cùng bạn nên tinh thần cũng vui vẻ hơn”.

Trong khu cách ly các con vẫn chăm chỉ học bài dưới sự hướng dẫn của thầy cô.

Không chỉ phụ huynh, học sinh, 7 thầy cô trường Tiểu học Lai Cách cũng đã xác định tinh thần đón một cái Tết dài nhất lịch sử trong khu cách ly.

“Nhiều năm làm nghề giáo viên nhưng có lẽ đây là khoảng thời gian đặc biệt nhất đối với tôi khi đón Tết trong khu cách ly. Tuy nhiên xung quanh tôi là các bác phụ huynh, học sinh và nhiều cán bộ y tế. Họ chính là nguồn động lực giúp tôi vơi đi nỗi cô đơn”, cô Nguyễn Thị Phương chia sẻ.

Hàng ngày, cô Phương luôn ân cần, hỏi han và tự tay chăm sóc các em như chính con ruột của mình. Do phải đi cách ly đột ngột, chồng lại là bộ đội xa nhà, cô Phương đành gửi gắm hai con cho ông bà chăm nom. Vì thế, cô Phương có thể thấu hiểu được nỗi nhung nhớ khôn nguôi trong lòng các con.

Đối với 62 học sinh trường Tiểu học Lai Cách, thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ 2 luôn bao bọc và giàu tình yêu thương. Sắp tới, thầy cô và phụ huynh của trường Tiều học Lai Cách sẽ lên kế hoạch tổ chức một bữa tất niên nhỏ cho các con. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động ca hát, gói bánh chưng đón Tết để có thể xoa dịu phần nào nỗi buồn tủi, cô đơn trong lòng các con.